Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng công trình chờ đền bù GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam: Mọc lên như nấm (Bài 1)

Thanh Nguyễn - 18:08, 03/04/2022

Hàng loạt ngôi nhà, công trình bán kiên cố, cả cây trồng… ồ ạt mọc lên như nấm sau cơn mưa trong một thời gian ngắn, đang diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Tình trạng này xuất hiện kể từ khi có thông tin dự án đường cao tốc Bắc Nam chạy qua, do vậy người dân đã thiết lập tài sản trên đất để… chờ đền bù.

Công trình được xây dựng thần tốc với gạch không nung và lợp tôn tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) trên phần đất mà dự án cao tốc Bắc Nam đi qua
Công trình được xây dựng thần tốc với gạch không nung và lợp tôn tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) trên phần đất mà dự án cao tốc Bắc Nam đi qua

Những căn nhà “xây vội”

dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 mới ở giai đoạn bàn giao cắm mốc mặt bằng cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, thậm chí có nơi chưa tiến hành cắm mốc mặt bằng, nhưng nhiều hộ dân nơi đây đã tranh thủ thiết lập tài sản trên đất nhằm trục lợi giá đền bù.

Có mặt tại đường Hồ Chí Minh nhánh đông, đoạn qua các xã Phú Thủy, Sơn Thủy, thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) những ngày giữa tháng 3/2022, chúng tôi bắt gặp rất nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng, chuồng trại, vườn cây vừa được người dân xây dựng. Đó là những công trình bằng gạch không nung, lợp phibroximang… được xây lên với tốc độ thần tốc, ngay trên khu vực đất mà người dân cho rằng đường cao tốc Bắc Nam sẽ chạy qua.

Qua khảo sát sơ bộ tại xã Phú Thủy, Sơn Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy có hàng chục công trình của người dân đang làm dở, vật liệu xây dựng đổ ngổn ngang. Một hộ dân ở xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) phân trần: Nghe người ta bảo là đường cao tốc Bắc Nam sẽ đi qua phần đất khu vực tôi đang sống, nên tôi cũng xây dựng lên nhà tạm, h6y vọng sau này có được đền bù.

Ông Lê Văn Diễm, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) không dấu diếm: Khoảng 3 tuần qua, địa phương đã lập biên bản xử lý đối với 18 trường hợp xây dựng các công trình nhà kho, trang trại, lán trại với diện tích lớn trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Trong đó, 3 trường hợp được phát hiện vừa xây dựng mới dù đã được chính quyền nhiều lần thông báo, tuyên truyền.

Tương tự, tại huyện Quảng Ninh, ông Nguyễn Hữu Lương, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh,  thông tin: Qua kiểm tra, địa phương đã phát hiện 12 hộ dân trên địa bàn có đất ở nằm trong phạm vi cao tốc Bắc Nam đi qua đã xây công trình phụ trợ, rất tạm bợ. Chúng tôi đã đình chỉ việc xây dựng của các hộ này.

Một công trình mới xây dựng chờ đền bù từ dự án đường cao tốc Bắc Nam tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)
Một công trình mới xây dựng chờ đền bù từ dự án đường cao tốc Bắc Nam tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)

Thực tế, tình trạng này cũng đang diễn ra tại tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh. Tại tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều trường hợp xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trên phần đất cắm mốc xây dựng đường cao tốc Bắc Nam. Ngay tại thị xã Kì Anh, đã có 24 trường hợp vi phạm.

Còn tại các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và thị trấn Bến Quan huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), cũng đã có nhiều căn nhà mới xây dựng rất thần tốc trên đất ở, đất lâm nghiệp đang trồng cây keo, cây cao su. Ngoài các công trình như nhà, chuồng trại, người dân còn trồng một số loại cây ở các vị trí mà cơ quan chức năng vừa cắm tạm mốc mặt bằng.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), liên quan đến việc kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh cho thấy: xã Vĩnh Khê đã lập biên bản vi phạm 21 trường hợp; Vĩnh Sơn 4 trường hợp; thị trấn Bến Quan 9 trường hợp; Vĩnh Hà 23 trường hợp vì xây dựng nhà ở, chuồng trại, cơi nới công trình trên các đất.

Người dân tại xã Kỳ Hoa thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trồng cây để đón đầu tự án chờ đền bù
Người dân tại xã Kỳ Hoa thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trồng cây để đón đầu tự án chờ đền bù

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo hồ sơ thiết kế, dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, qua ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị dài 267km.

Những ngày qua, khi có thông tin dự án, nhiều hộ dân đã xây dựng, cơi nới nhà ở, chuồng trại, trồng cây… trên phần đất mà dự án đi qua, là thực tế không thể chối cãi tại một số tỉnh vùng Trung Bộ. Ở góc độ quản lý nhà nước, để xảy ra câu chuyện người dân thiết lập tài sản trên đất, nhằm chờ đợi tiền đền bù là trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Ông Nguyễn Xuân Tường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), cho rằng: Nhiều hộ cố tình tạo lập tài sản trên đất nông nghiệp, đất vườn. Một số trường hợp xây dựng trái quy định. Sau khi nắm được tình hình, huyện đã chỉ đạo các xã có giải pháp ngăn chặn; đồng thời tổ phản ứng nhanh của huyện cũng kiểm tra lập biên bản để làm cơ sở sau này thực hiện GPMB đúng quy định. Nhiều trường hợp vi phạm sẽ không được bồi thường.

Những công trình xây vội ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chờ đền bù GPMB cao tốc Bắc Nam
Những công trình xây vội ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chờ đền bù GPMB cao tốc Bắc Nam

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cũng đã quán triệt, Chủ tịch UBND xã, thị trấn nào thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý dẫn đến việc để xảy ra tình trạng vi phạm trên diện rộng, xử lý vi phạm thiếu cương quyết và thiếu kịp thời, thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện theo quy định.

Tuy nhiên, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cũng nhìn nhận: do địa bàn lớn, cán bộ không thể quán xuyến hết và nắm bắt cụ thể nên đã xảy ra những trường hợp vi phạm.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, trong cuộc họp triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Bắc Nam chiều 24/3, ông Võ Trọng Hải Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu, các địa phương có tuyến cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tuyệt đối không để xây dựng, cơi nới các công trình để chờ đền bù. Ông Hải nhấn mạnh, người đứng đầu xã, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trong phạm vi dự án.

Ở Quảng Trị, thành phần dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (cao tốc Bắc Nam) có chiều dài dự kiến 68km, với tổng mức đầu tư khoảng 10.591 tỷ đồng. Trong đó, đoạn đi qua huyện Vĩnh Linh hiện đã được UBND tỉnh chỉ đạo thống nhất hướng tuyến, cụ thể đi qua địa giới hành chính 4 xã gồm Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy và thị trấn Bến Quan, với chiều dài 14,4km.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay: Việc các hộ dân ồ ạt xây dựng công trình, trồng cây trái phép tại các khu vực, địa điểm dự kiến tuyến đường đi qua để chờ đền bù, UBND tỉnh Quảng Trị đã nắm bắt.

 "Đơn vị nào không chủ động chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh, không báo cáo cụ thể để giải quyết các nội dung vượt quá thẩm quyền, thì đơn vị, địa phương đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Trường PTDT nội trú Minh Hóa thi công chậm tiến độ, tiềm ẩn tai nạn học đường

Trường PTDT nội trú Minh Hóa thi công chậm tiến độ, tiềm ẩn tai nạn học đường

Dù đã quá thời hạn thi công theo hợp đồng gần 2 năm, chủ đầu tư đã phát đi văn bản yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ… Thế nhưng, công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát nước hàng rào, sân Trường PTDT nội trú Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn còn dang dở, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn học đường.
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.