Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng công trình chờ đền bù GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam: Kiên quyết không đền bù và xử lý nghiêm vi phạm (Bài 2)

Thanh Nguyễn - 14:34, 06/04/2022

Trong quá trình thực hiện các dự án hạ tầng cơ sở, dự án phát triển kinh tế -xã hội, phục vụ dân sinh, thì công tác GPMB luôn gặp khó và kéo dài nhất. Trên thực tế, rất nhiều vấn để nổi cộm đã xảy ra trong quá trình GPMB, khiến công trình không triển khai được như ý muốn. Tình trạng người dân phát sinh tài sản trên đất với mục đích chờ đền bù từ dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam, cũng là một minh chứng gây ra nhiều khó khăn, thách thức không dễ giải quyết.

Một công trình xây dựng trên phạm vi đã được hướng tuyến tại xã Trung lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Một công trình xây dựng trên phạm vi đã được hướng tuyến tại xã Trung Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Những khó khăn hiện hữu

Qua tìm hiểu thực tế, cán bộ ở nhiều địa phương cho biết, do nhiều vị trí chưa có mốc GPMB; chế tài xử phạt thấp (lập biên bản vi phạm hành chính); người dân thì lợi dụng đêm tối để xây dựng… khiến địa phương gặp khó khi xử lý các trường hợp thiết lập tài sản trên đất chờ đền bù.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) chia sẻ, huyện đã thành lập hội đồng GPMB, chia làm 3 tổ, mỗi tổ 5-6 cán bộ huyện phụ trách, phối hợp với các xã có tuyến cao tốc Bắc Nam đi qua để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, đây là dự án lớn, liên quan hàng trăm ha, nhiều cán bộ cơ sở lần đầu tiếp cận khối lượng công việc lớn nên chưa có kinh nghiệm, thậm chí lúng túng. Trang thiết bị giám sát, ghi lại hiện trạng đất trước và sau khi cắm mốc, chỉ là máy điện thoại cá nhân  nhiều lúc thiết bị trục trặc sẽ gây khó khăn trong quá trình xử lý.

 Ngoài ra, chế tài xử phạt hành chính khoảng 5-10 triệu đồng, số tiền này không đủ sức răn đe vì nếu được hưởng đền bù thì số tiền cao gấp hàng chục lần khiến các hộ dân làm liều.

Tỉnh Hà Tĩnh họp bàn triển khai dự án cao tốc Bắc Nam
Tỉnh Hà Tĩnh họp bàn triển khai dự án cao tốc Bắc Nam

Đối với tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông đi qua huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), nhưng hiện nay các xã và huyện chưa nhận bàn giao mốc GPMB tại thực địa, chưa có văn bản pháp lý về quy hoạch, thu hồi đất. Do vậy, người dân đón đầu thông tin, phát sinh tài sản trên đất, cán bộ xã thì chưa có cơ sở giải thích để yêu cầu dân dừng thi công công trình.

Ông Nguyễn Văn Thao, Chủ tịch xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chia sẻ khó khăn: "Người dân hỏi văn bản thể hiện cao tốc đi qua khu đất thì chúng tôi không có. Họ nói làm lán trại để giữ tài sản nên không ngăn cản được. Một số điểm khi đoàn công tác đến thì người dân không hợp tác. Một số chủ công trình cư trú ở địa phương khác nên khi cơ quan chức năng đến xử lý chỉ gặp được thợ xây. Đoàn công tác của xã cũng chỉ làm việc ban ngày, trong khi dân xây dựng trong đêm, vào ngày nghỉ".

Thực tế hiện nay, các địa phương cũng đã lập biên bản các công trình mới phát sinh trên phạm vi khảo sát của dự án. Việc xử lý này, được dựa vào căn cứ của pháp luật về đất đai, đất nông nghiệp, lâm nghiệp không được xây dựng công trình. Song các địa phương cũng chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, yêu cầu người dân dừng thi công mà chưa tiến hành xử phạt.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận: Lãnh đạo tỉnh đã ra văn bản để các địa phương ngăn chặn, không để người dân xây dựng các công trình trái phép, gây phức tạp tình hình và thêm thiệt thòi cho người dân, vì khâu đền bù giải phóng mặt bằng địa phương sẽ làm rất chặt chẽ.

Với những diện tích đã tiến hành cắm mốc, bàn giao mặt bằng, việc phát sinh tài sản trên đất đang gây ra nhiều khó khăn khó giải quyết. Theo đó, quá trình GPMB sẽ phải tiến hành cưỡng chế tài sản gây lãng phí tiền của của Nhân dân. Do mất tiền của nhưng không được đền bù, dẫn tới việc người dân cản trở gây khó cho công tác cưỡng chế.

Mặt khác, viêc phát sinh tài sản trên đất, ở nhiều nơi là do người dân bị xúi giục, kích động, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tất cả những yếu tố này sẽ khiến việc GPMB thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam thêm khó khăn, tốn kém, kéo dài…

Những căn nhà mọc vội tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị
Những căn nhà mọc vội tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị

Kiên quyết xử lí nghiêm

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết: Trước thực trạng này, UBND huyện đã có chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng các xã, thị trấn có tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị, phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án tỉnh và các địa phương thường xuyên báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy về tiến độ và kết quả trong khâu đền bù, GPMB và bố trí TĐC. Bảo đảm sự chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở theo phương châm “khó ở đâu, giải quyết đến đó”, tạo điều kiện nhanh nhất để dự án triển khai thuận lợi, bàn giao 70% mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 11/2022 như tiến độ đề ra.

Tương tự, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thông tin: UBND tỉnh vừa đề nghị UBND các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi thực hiện dự án đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh. 

"Dự án cao tốc Bắc Nam là công trình trọng điểm của quốc gia, nên cần sự đồng thuận của người dân để dự án triển khai thuận lợi. Vì thế, tỉnh sẽ vận động người dân ủng hộ chủ trương thực hiện. Nếu các hộ dân cố tình vi phạm thì sẽ kiên quyết không đền bù và căn cứ vào quy định của pháp luật để có biện pháp xử lý phù hợp", ông Lê Đức Tiến nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 cộng với tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá năng lượng, hàng hóa và các nhu yếu phẩm cơ bản tăng vọt. Trước tình hình này, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng và công ty gặp khó khăn.
Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Thời sự - PV - 22:35, 04/10/2022
Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Khoa học - Công nghệ - PV - 22:04, 04/10/2022
Chiều 4/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser and Anton Zeilinger.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 21:51, 04/10/2022
Trong vùng DTTS và miền núi, Người có uy tín luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa mới . Bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, họ chính là những hạt nhân xây dựng thế trận lòng dân, khối đại đoàn kết, củng cố lòng tin của người dân vào Đảng và chính quyền.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 21:45, 04/10/2022
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ hai.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 21:42, 04/10/2022
“Chặt, đốt, cốt…” trong quy trình canh tác nương rẫy truyền thống của đồng bào Bru- Vân Kiều đã đi vào dĩ vãng. May mắn là trỉa - công đoạn cuối trong quy canh tác ấy của đồng bào đã được lễ hội hóa và “sống” với nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc.
Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Công tác Dân tộc - Hoàng Xuân Lương - 21:32, 04/10/2022
Hiện nay ở nước ta đang tồn tại 2 bộ tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi: Phân định miền núi, vùng cao và phân định theo trình độ phát triển. Việc áp dụng các bộ tiêu chí này đã gây ra nhiều hệ lụy chồng chéo, lộn xộn, rất bất cập trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách ở vùng dân tộc, miền núi.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 21:29, 04/10/2022
Hàng trăm nghìn hộ đồng bào DTTS sinh sống trên lâm phần của các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) đang thiếu đất sản xuất; trong khi hàng triệu ha đất sử dụng không đúng mục đích, hoặc kém hiệu quả, hoặc bỏ không…
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 21:21, 04/10/2022
Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam có 4 tác phẩm đạt giải A

Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam có 4 tác phẩm đạt giải A

Xã hội - Vân Khánh - Minh Quang - 21:11, 04/10/2022
Chiều 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam, với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.