Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Lăk: Nhiều bất cập ở đại lộ nghìn tỷ

Lê Hường - 09:47, 08/09/2020

Đại lộ Đông - Tây, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) có vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Nhưng sau 5 năm khởi công, không chỉ thi công ì ạch mà ở dự án này, nhiều đoạn thi công xong nứt toác, bong tróc, rác thải nhếch nhác, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) hiện vẫn chưa giải quyết xong…

Đại lộ Đông - Tây TP. Buôn Ma Thuột khởi công 5 năm vẫn chưa thực hiện xong đền bù, GPMB.
Đại lộ Đông - Tây TP. Buôn Ma Thuột khởi công 5 năm vẫn chưa thực hiện xong đền bù, GPMB.

Đại lộ Đông - Tây TP.Buôn Ma Thuột được khởi công vào tháng 9/2015, có chiều dài 6,9km đi qua các phường Tân Thành, Tự An, Tân Lập và xã Hòa Thắng của TP. Buôn Ma Thuột. Dự án do UBND TP. Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 998 tỷ đồng, trong đó 90% ngân sách Trung ương, 10% ngân sách địa phương.

Kế hoạch ban đầu, Dự án sẽ hoàn thành vào đầu năm 2018, nhưng do chậm tiến độ, UBND tỉnh Đăk Lăk quyết định cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành vào cuối năm 2020. Sau 5 năm thi công, đến nay chủ đầu tư mới bàn giao cho nhà thầu được 4,4/6,9km mặt bằng.

Không chỉ thi công chậm tiến độ, con đường nghìn tỷ này hiện ngổn ngang, nhếch nhác; nhiều hạng mục thi công dang dở, một số đoạn đường làm xong mặt đường đã hư hỏng với những vết nứt toác, sụt lún, tạo thành ổ trâu, ổ voi, rác thải vứt bừa bãi trên mặt đường… Thậm chí, vấn đề đền bù GPMB hiện vẫn chưa được giải quyết, nhiều hộ dân thấp thỏm chờ đợi đền bù để trả mặt bằng cho Nhà nước.

5 năm qua, gia đình bà Đinh Thị Phương ở thôn 2, xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) phập phồng lo sợ sống trong căn nhà gỗ nhỏ đã mục nát, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhiều lần bà Phương làm đơn xin chính quyền địa phương cho sửa lại nhà để yên tâm khi mưa gió nhưng đều bị từ chối, với lý do nhà nằm trong diện giải tỏa, tài sản đã kiểm kê phải giữ nguyên hiện trạng. Cuối cùng bà đành dùng những lá tôn mỏng che lên mái ngói, dùng thanh gỗ, sắt chống tạm chờ ngày đền bù để chuyển đi nơi khác.

“Ngày mưa to, vợ chồng tôi phải sang nhà hàng xóm trú nhờ. Chúng tôi rất khốn khổ vì đi không được, ở không xong. Nhà cửa hư hỏng không được sửa, vườn rẫy cũng không dám đầu tư, năng suất cây trồng giảm hẳn”, bà Phương cho biết.

Không riêng gia đình bà Phương, hiện tại vẫn còn hơn 200 hộ dân và nhiều tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án chưa được phê duyệt đền bù, dù đã sắp hết thời gian gia hạn. Nguyên nhân dẫn đến tiến độ công trình chậm trễ, kéo dài là do nguồn ngân sách từ Trung ương không bố trí đủ kinh phí để bồi thường, khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong khâu GPMB, triển khai dự án.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột, năm 2014, đại lộ Đông - Tây TP. Buôn Ma Thuột được phê duyệt vốn GPMB là 220 tỷ đồng, nhưng nhu cầu thực tế kinh phí bồi thường GPMB của Dự án nay đã tăng lên khoảng 565 tỷ đồng.

Ông Trương Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột cho rằng: Từ khi triển khai Dự án, người dân trong diện giải tỏa luôn sẵn sàng di dời. Nhưng đến nay, còn nhiều hộ dân và một số tổ chức chưa được giải quyết đền bù vì vướng mắc về vốn. Dự án đã khiến nhiều người dân thiệt thòi, nhà cửa không được sửa sang, cây trồng không được chăm sóc.

“Theo nguyên tắc tài sản sau khi đã kiểm kê, lên phương án đền bù phải giữ nguyên hiện trạng đến khi nhận tiền và bàn giao. Nhiều người dân chán nản để cây cối chết, nhưng còn nhiều diện tích cây lớn hơn nhiều so với thời điểm kiểm kê. Vì vậy, công tác kiểm định gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến chi phí bồi thường.

Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột đã đề nghị UBND TP. Buôn Ma Thuột trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh chi phí GPMB theo nhu cầu thực tế để tiếp tục thực hiện Dự án.

Tin cùng chuyên mục
Huyện Đồng Xuân (Phú Yên): Nhiều đối tượng ồ ạt phá rừng chiếm đất

Huyện Đồng Xuân (Phú Yên): Nhiều đối tượng ồ ạt phá rừng chiếm đất

Thời gian gần đây, tình trạng người dân phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Nguyên nhân ban đầu được xác định, là do người dân thiếu đất sản xuất nên phá rừng. Các cơ quan chức năng đang điều tra, đồng thời tìm phương án giải quyết tình trạng này.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Bão số 5 đổ bộ miền Trung 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Bão số 5 đổ bộ miền Trung 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Tin tức - T.Hải - 52 phút trước
Trưa 18/9, bão số 5 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Mưa lớn và gió giật mạnh đã làm hàng chục người thương vong, hàng loạt nhà cửa bị hư hỏng nặng, hàng loạt cây cối bị gãy đổ. Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cùng Nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 1 giờ trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 2 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 6 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.