Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Móng Cái (Quảng Ninh): Người dân khốn khổ sau khi tình nguyện bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc “Vân Đồn - Móng Cái”

Nghĩa Hiệp - 06:31, 20/12/2021

Kể từ khi người dân phường Ninh Dương, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) tình nguyện bàn giao nhà, đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Dự án đường cao tốc “Vân Đồn - Móng Cái” (dự án) cuối năm 2018. Đến nay, sau gần 3 năm bàn giao đất, hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong cảnh nhà tạm, thiếu nước sinh hoạt vì chờ đợi… “lời hứa” có được cuộc sống ổn định từ chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dũng đứng trên tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng lá đơn kêu cứu của các hộ dân phường Ninh Dương
Ông Nguyễn Văn Dũng đứng trên tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng lá đơn kêu cứu của các hộ dân phường Ninh Dương

Cuộc sống người dân khốn khổ

Hàng chục hộ dân sinh sống tại phường Ninh Dương, TP. Móng Cái đang từ nơi có nhà ở khang trang, trở thành sống tạm bợ tại các ngôi nhà tạm, thiếu thốn đủ bề. Có người phải “xin” ở nhờ nhà văn hóa suốt gần 3 năm nay.

Chúng tôi trực tiếp gặp ông Nguyễn Văn Dũng, người gửi đơn thư, tại ngôi nhà thuê gần 3 năm nay. Ông Dũng cho biết: “Chúng tôi ủng hộ lễ phát động 30 ngày đêm giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Sau khi bàn giao mặt bằng, TP. Móng Cái hỗ trợ 12 triệu đồng/6 tháng tiền thuê nhà. Nhưng đến nay thì gần 3 năm rồi, vẫn chưa có nơi tái định cư (TĐC) mới. Chúng tôi làm nông mà tháng nào cũng 2 triệu đồng tiền nhà, chưa kể tiền điện, đã thế nước phải dùng nhờ giếng khoan nhà hàng xóm, với giá 2 triệu đồng/năm, chưa biết đến bao giờ mới có nơi ở ổn định”.

Ông Dũng dẫn chúng tôi sang thăm gia đình ông Lương Công Thành, gia đình có 12 nhân khẩu đang phải sống trong ngôi nhà dựng tạm cạnh xưởng mộc. Tường nhà chính là những miếng tôn sắt bắn vào cột để che nắng, che mưa. Khu bếp phải căng những miếng nylon dày, trong để ánh sáng có thể vào nhà.

Ông Thành chia sẻ: “Từ ngày giải phóng mặt bằng đến nay đã gần 3 năm rồi, mùa này còn đỡ, chứ mùa hè không sao chịu nổi, vì tôn hấp nhiệt xuống. Gia đình tôi rất ủng hộ việc phát triển của TP. Móng Cái, ủng hộ việc xây dựng, nên bàn giao mặt bằng ngay. Nhưng họ thất hứa, gia đình tôi đã nộp 110 triệu đồng tiền mua đất chuyển đổi mục đích, rồi mà đến nay vẫn sống cảnh này, đang từ có nhà khang trang lại thành cái nhà tạm, cực khổ lắm rồi. Thử hỏi tiền chúng tôi nộp chậm thì bị tính lãi, thế tiền thu rồi mà không cấp đất cho chúng tôi thì tính sao?”.

12 nhân khẩu của gia đình ông Lương Công Thành gần 3 năm phải sống trong ngôi nhà tạm sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
12 nhân khẩu của gia đình ông Lương Công Thành gần 3 năm phải sống trong ngôi nhà tạm sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Vì đâu nên nỗi?

Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi biết được, khi người dân ủng hộ lời kêu gọi 30 ngày đêm bàn giao mặt bằng, bảo đảm kịp tiến độ thi công Dự án, các phòng, ban chức năng của TP. Móng Cái đã tham mưu cho UBND TP. Móng Cái sắp xếp, bố trí TĐC cho các hộ dân ở khu đô thị Thành Đạt (Chợ tạm) tại phường Ninh Dương. Nhưng tại nơi TĐC, đất chật hẹp, giá tiền nộp cao, lại không có đất làm nông nghiệp, nên khó ổn định cuộc sống người dân, vì vậy các hộ dân đã làm đơn đề nghị UBND TP. Móng Cái xem xét, bố trí nơi TĐC mới.

Để bố trí khu ở TĐC hợp lý hơn cho người dân, theo chỉ đạo của UBND TP. Móng Cái, ông Hoàng Anh Ngọc, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND phường Ninh Dương đã hướng dẫn người dân đủ điều kiện TĐC, mua đất nông nghiệp của các hộ dân có đất nông nghiệp trên địa bàn (hiện ông Hoàng Anh Ngọc đã chuyển công tác - PV).

Việc chỉ đạo, hướng dẫn được thể hiện tại Biên bản “Họp thống nhất các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp chuyển nhượng cho các hộ dân đủ điều kiện TĐC dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái để chuyển mục đích đất ở” vào hồi 14h ngày 5/3/2019, tại nhà văn hóa khu Hồng Kỳ. Cuộc họp có sự tham gia của ông Lê Văn Khánh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Hồng Kỳ; bà Nguyễn Thị Xoan, Phó bí thư Chi bộ, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ; ông Nguyễn Quốc Xá, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh; ông Phạm Tiến Lực, Phó khu, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân. Về cấp phường, ông Lê Văn Dần, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Dương; ông Lưu Văn Điệp, cán bộ địa chính phường.

Biên bản này nêu rõ: “Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND phường, cán bộ phường và khu phố tổ chức họp các hộ dân có liên quan để thống nhất phương án nộp tiền mua đất nông nghiệp, để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất ở. Cụ thể như sau: Thống nhất phương án tạm thu các hộ dân 110 triệu đồng để mua đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích. Trong đó, có 5 triệu đồng ủng hộ khu làm đường điện cao áp. Các hộ dân thống nhất phương án nộp tiền cho Trưởng khu để chi trả hộ”.

Giấy giao nhận tiền mua đất nông nghiệp được các hộ dân thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền phường Ninh Dương, TP. Móng Cái
Giấy giao nhận tiền mua đất nông nghiệp được các hộ dân thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền phường Ninh Dương, TP. Móng Cái

Cũng ngay trong ngày 5/3/2019, các hộ dân đã thống nhất giá chuyển nhượng cho các hộ dân, bằng với giá được Nhà nước đền bù, là 222.000 đồng/m2.

Ngay sau khi có được sự thống nhất của các hộ dân tại cuộc họp nêu trên, UBND TP. Móng Cái đã trình cơ quan quản lý cấp trên, để đưa ra phương án bố trí TĐC cho người dân. Theo Văn bản số 2479/UBND-QLĐĐ1, ngày 16/4/2019 “về việc chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ bố trí TĐC tìm cho một số dự án trên địa bàn TP. Móng Cái”, trên cơ sở xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 1740/TNMT-QHKH ngày 1/4/2019 “về việc chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ bố trí TĐC tự tìm cho một số dự án trên địa bàn TP. Móng Cái”.

Văn bản nêu rõ: “Việc bố trí TĐC, tránh việc lợi dụng chuyển mục đích tràn lan, bố trí sai đối tượng để trục lợi; chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đặc biệt là đất trồng lúa), chia lô, tách thửa đối với khu vực có diện tích đất nông nghiệp lớn không phải đất xen kẹp trong khu dân cư nhưng không lập quy hoạch chi tiết… UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Móng Cái rà soát lại toàn bộ các vị trí thành phố đề nghị chuyển mục đích tại Văn bản số 08/UBND-UBND ngày 10/1/2018. Chỉ cho phép tách thửa, chuyển mục đích sang đất ở bảo đảm các điều kiện xen kẹp trong khu dân cư, thửa đất vườn ao gắn liền với đất ở mà sau khi tách thửa, chuyển mục đích sang đất ở bảo đảm các điều kiện để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật xây dựng... UBND TP. Móng Cái chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Quảng Ninh và trước pháp luật về việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính phải đúng quy định, giao đất đúng đối tượng.

Văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Ninh và biên bản họp thống nhất việc nộp tiền, mua đất nông nghiệp của người dân phường Ninh Dương, TP. Móng Cái
Văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Ninh và biên bản họp thống nhất việc nộp tiền, mua đất nông nghiệp của người dân phường Ninh Dương, TP. Móng Cái

Thực hiện hướng dẫn nhưng đất và tiền về đâu?

Trao đổi với ông Nguyễn Trung Đông, Phó Chủ tịch phường Ninh Dương cho biết: “Tôi mới về phường năm 2021, nên chỉ nắm được số lượng bị ảnh hưởng bởi dự án trên là 62 hộ, có 13 hộ đã tự tìm được đất nên chỉ còn 49 hộ cần bố trí TĐC. Sau đó, chúng tôi đã bố trí bốc thăm vị trí đất, có 18 hộ tham gia. Các hộ dân còn lại đang tự tìm đất TĐC, nhưng sau quá trình không tìm được mới nhờ chính quyền”.

Tuy nhiên, theo biên bản cuộc họp giữa chính quyền và các hộ dân nêu trên, thực hiện hướng dẫn của UBND TP. Móng Cái, thì số tiền 110 triệu đồng/hộ đã được các hộ dân nộp từ tháng 3/2019 và đã có những giao dịch chuyển đổi đất giữa các hộ dân được thực hiện. Cụ thể tại Hợp đồng mua bán đất đã được UBND phường Ninh Dương lưu lại tại Sổ công chứng số 03, quyển sổ 01 TP/CC-SCC/HĐGD. Hợp đồng do ông Trịnh Công Điệp, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Hòa Bình là người đại diện các hộ dân đủ điều kiện TĐC mua đất của ông Trịnh Văn Chinh.

Theo Hợp đồng mua bán ngày 20/1/2020, giữa ông Điệp và ông Trịnh Văn Chinh, hai bên thống nhất giao dịch mảnh đất nông nghiệp diện tích 137m2 có số tờ bản đồ 19, số thửa 244 và mục đích sử dụng trông lúa để chuyển đổi sang đất ở TĐC. Cùng với đó là rất nhiều biên bản bàn giao tiền có cả điểm chỉ tay. Nhưng đến nay, vẫn chưa thể chuyển đổi đất nông nghiệp để người dân ổn định cuộc sống.

Hàng loạt câu hỏi đang được dư luận đặt ra là, số tiền người dân đã nộp kể trên, lên đến hàng tỷ đồng hiện đang ở đâu? Việc ông Hoàng Anh Ngọc, nguyên Bí thư, Chủ tịch phường Ninh Dương chỉ đạo người dân đi mua đất nông nghiệp để chuyển đổi là đúng hay sai? Làm cách nào để với số tiền đền bù ít ỏi nhận được từ năm 2018 để người dân mua được đất TĐC vào thời điểm năm 2021?

Và khi nào người dân mới có thể thôi cảnh nhà tạm, cuộc sống “cơ cực” như lá đơn ông Nguyễn Văn Dũng cùng các hộ dân gửi phản ánh với tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển về những bức xúc của mình...

Tin nổi bật trang chủ
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ ngày 18-20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy chính trị gia tăng, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 2 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 2 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 18/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 523.689.665 ca nhiễm và 6.292.107 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 777.425 ca nhiễm mới và 1.314 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 269.510 ca, trong khi Đức ghi nhận 176 ca tử vong vì dịch bệnh nhiều nhất thế giới.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 10 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.