Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Móng Cái (Quảng Ninh): Người dân khốn khổ sau khi tình nguyện bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc “Vân Đồn - Móng Cái”

Nghĩa Hiệp - 06:31, 20/12/2021

Kể từ khi người dân phường Ninh Dương, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) tình nguyện bàn giao nhà, đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Dự án đường cao tốc “Vân Đồn - Móng Cái” (dự án) cuối năm 2018. Đến nay, sau gần 3 năm bàn giao đất, hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong cảnh nhà tạm, thiếu nước sinh hoạt vì chờ đợi… “lời hứa” có được cuộc sống ổn định từ chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dũng đứng trên tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng lá đơn kêu cứu của các hộ dân phường Ninh Dương
Ông Nguyễn Văn Dũng đứng trên tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng lá đơn kêu cứu của các hộ dân phường Ninh Dương

Cuộc sống người dân khốn khổ

Hàng chục hộ dân sinh sống tại phường Ninh Dương, TP. Móng Cái đang từ nơi có nhà ở khang trang, trở thành sống tạm bợ tại các ngôi nhà tạm, thiếu thốn đủ bề. Có người phải “xin” ở nhờ nhà văn hóa suốt gần 3 năm nay.

Chúng tôi trực tiếp gặp ông Nguyễn Văn Dũng, người gửi đơn thư, tại ngôi nhà thuê gần 3 năm nay. Ông Dũng cho biết: “Chúng tôi ủng hộ lễ phát động 30 ngày đêm giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Sau khi bàn giao mặt bằng, TP. Móng Cái hỗ trợ 12 triệu đồng/6 tháng tiền thuê nhà. Nhưng đến nay thì gần 3 năm rồi, vẫn chưa có nơi tái định cư (TĐC) mới. Chúng tôi làm nông mà tháng nào cũng 2 triệu đồng tiền nhà, chưa kể tiền điện, đã thế nước phải dùng nhờ giếng khoan nhà hàng xóm, với giá 2 triệu đồng/năm, chưa biết đến bao giờ mới có nơi ở ổn định”.

Ông Dũng dẫn chúng tôi sang thăm gia đình ông Lương Công Thành, gia đình có 12 nhân khẩu đang phải sống trong ngôi nhà dựng tạm cạnh xưởng mộc. Tường nhà chính là những miếng tôn sắt bắn vào cột để che nắng, che mưa. Khu bếp phải căng những miếng nylon dày, trong để ánh sáng có thể vào nhà.

Ông Thành chia sẻ: “Từ ngày giải phóng mặt bằng đến nay đã gần 3 năm rồi, mùa này còn đỡ, chứ mùa hè không sao chịu nổi, vì tôn hấp nhiệt xuống. Gia đình tôi rất ủng hộ việc phát triển của TP. Móng Cái, ủng hộ việc xây dựng, nên bàn giao mặt bằng ngay. Nhưng họ thất hứa, gia đình tôi đã nộp 110 triệu đồng tiền mua đất chuyển đổi mục đích, rồi mà đến nay vẫn sống cảnh này, đang từ có nhà khang trang lại thành cái nhà tạm, cực khổ lắm rồi. Thử hỏi tiền chúng tôi nộp chậm thì bị tính lãi, thế tiền thu rồi mà không cấp đất cho chúng tôi thì tính sao?”.

12 nhân khẩu của gia đình ông Lương Công Thành gần 3 năm phải sống trong ngôi nhà tạm sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
12 nhân khẩu của gia đình ông Lương Công Thành gần 3 năm phải sống trong ngôi nhà tạm sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Vì đâu nên nỗi?

Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi biết được, khi người dân ủng hộ lời kêu gọi 30 ngày đêm bàn giao mặt bằng, bảo đảm kịp tiến độ thi công Dự án, các phòng, ban chức năng của TP. Móng Cái đã tham mưu cho UBND TP. Móng Cái sắp xếp, bố trí TĐC cho các hộ dân ở khu đô thị Thành Đạt (Chợ tạm) tại phường Ninh Dương. Nhưng tại nơi TĐC, đất chật hẹp, giá tiền nộp cao, lại không có đất làm nông nghiệp, nên khó ổn định cuộc sống người dân, vì vậy các hộ dân đã làm đơn đề nghị UBND TP. Móng Cái xem xét, bố trí nơi TĐC mới.

Để bố trí khu ở TĐC hợp lý hơn cho người dân, theo chỉ đạo của UBND TP. Móng Cái, ông Hoàng Anh Ngọc, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND phường Ninh Dương đã hướng dẫn người dân đủ điều kiện TĐC, mua đất nông nghiệp của các hộ dân có đất nông nghiệp trên địa bàn (hiện ông Hoàng Anh Ngọc đã chuyển công tác - PV).

Việc chỉ đạo, hướng dẫn được thể hiện tại Biên bản “Họp thống nhất các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp chuyển nhượng cho các hộ dân đủ điều kiện TĐC dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái để chuyển mục đích đất ở” vào hồi 14h ngày 5/3/2019, tại nhà văn hóa khu Hồng Kỳ. Cuộc họp có sự tham gia của ông Lê Văn Khánh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Hồng Kỳ; bà Nguyễn Thị Xoan, Phó bí thư Chi bộ, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ; ông Nguyễn Quốc Xá, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh; ông Phạm Tiến Lực, Phó khu, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân. Về cấp phường, ông Lê Văn Dần, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Dương; ông Lưu Văn Điệp, cán bộ địa chính phường.

Biên bản này nêu rõ: “Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND phường, cán bộ phường và khu phố tổ chức họp các hộ dân có liên quan để thống nhất phương án nộp tiền mua đất nông nghiệp, để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất ở. Cụ thể như sau: Thống nhất phương án tạm thu các hộ dân 110 triệu đồng để mua đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích. Trong đó, có 5 triệu đồng ủng hộ khu làm đường điện cao áp. Các hộ dân thống nhất phương án nộp tiền cho Trưởng khu để chi trả hộ”.

Giấy giao nhận tiền mua đất nông nghiệp được các hộ dân thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền phường Ninh Dương, TP. Móng Cái
Giấy giao nhận tiền mua đất nông nghiệp được các hộ dân thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền phường Ninh Dương, TP. Móng Cái

Cũng ngay trong ngày 5/3/2019, các hộ dân đã thống nhất giá chuyển nhượng cho các hộ dân, bằng với giá được Nhà nước đền bù, là 222.000 đồng/m2.

Ngay sau khi có được sự thống nhất của các hộ dân tại cuộc họp nêu trên, UBND TP. Móng Cái đã trình cơ quan quản lý cấp trên, để đưa ra phương án bố trí TĐC cho người dân. Theo Văn bản số 2479/UBND-QLĐĐ1, ngày 16/4/2019 “về việc chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ bố trí TĐC tìm cho một số dự án trên địa bàn TP. Móng Cái”, trên cơ sở xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 1740/TNMT-QHKH ngày 1/4/2019 “về việc chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ bố trí TĐC tự tìm cho một số dự án trên địa bàn TP. Móng Cái”.

Văn bản nêu rõ: “Việc bố trí TĐC, tránh việc lợi dụng chuyển mục đích tràn lan, bố trí sai đối tượng để trục lợi; chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đặc biệt là đất trồng lúa), chia lô, tách thửa đối với khu vực có diện tích đất nông nghiệp lớn không phải đất xen kẹp trong khu dân cư nhưng không lập quy hoạch chi tiết… UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Móng Cái rà soát lại toàn bộ các vị trí thành phố đề nghị chuyển mục đích tại Văn bản số 08/UBND-UBND ngày 10/1/2018. Chỉ cho phép tách thửa, chuyển mục đích sang đất ở bảo đảm các điều kiện xen kẹp trong khu dân cư, thửa đất vườn ao gắn liền với đất ở mà sau khi tách thửa, chuyển mục đích sang đất ở bảo đảm các điều kiện để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật xây dựng... UBND TP. Móng Cái chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Quảng Ninh và trước pháp luật về việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính phải đúng quy định, giao đất đúng đối tượng.

Văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Ninh và biên bản họp thống nhất việc nộp tiền, mua đất nông nghiệp của người dân phường Ninh Dương, TP. Móng Cái
Văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Ninh và biên bản họp thống nhất việc nộp tiền, mua đất nông nghiệp của người dân phường Ninh Dương, TP. Móng Cái

Thực hiện hướng dẫn nhưng đất và tiền về đâu?

Trao đổi với ông Nguyễn Trung Đông, Phó Chủ tịch phường Ninh Dương cho biết: “Tôi mới về phường năm 2021, nên chỉ nắm được số lượng bị ảnh hưởng bởi dự án trên là 62 hộ, có 13 hộ đã tự tìm được đất nên chỉ còn 49 hộ cần bố trí TĐC. Sau đó, chúng tôi đã bố trí bốc thăm vị trí đất, có 18 hộ tham gia. Các hộ dân còn lại đang tự tìm đất TĐC, nhưng sau quá trình không tìm được mới nhờ chính quyền”.

Tuy nhiên, theo biên bản cuộc họp giữa chính quyền và các hộ dân nêu trên, thực hiện hướng dẫn của UBND TP. Móng Cái, thì số tiền 110 triệu đồng/hộ đã được các hộ dân nộp từ tháng 3/2019 và đã có những giao dịch chuyển đổi đất giữa các hộ dân được thực hiện. Cụ thể tại Hợp đồng mua bán đất đã được UBND phường Ninh Dương lưu lại tại Sổ công chứng số 03, quyển sổ 01 TP/CC-SCC/HĐGD. Hợp đồng do ông Trịnh Công Điệp, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Hòa Bình là người đại diện các hộ dân đủ điều kiện TĐC mua đất của ông Trịnh Văn Chinh.

Theo Hợp đồng mua bán ngày 20/1/2020, giữa ông Điệp và ông Trịnh Văn Chinh, hai bên thống nhất giao dịch mảnh đất nông nghiệp diện tích 137m2 có số tờ bản đồ 19, số thửa 244 và mục đích sử dụng trông lúa để chuyển đổi sang đất ở TĐC. Cùng với đó là rất nhiều biên bản bàn giao tiền có cả điểm chỉ tay. Nhưng đến nay, vẫn chưa thể chuyển đổi đất nông nghiệp để người dân ổn định cuộc sống.

Hàng loạt câu hỏi đang được dư luận đặt ra là, số tiền người dân đã nộp kể trên, lên đến hàng tỷ đồng hiện đang ở đâu? Việc ông Hoàng Anh Ngọc, nguyên Bí thư, Chủ tịch phường Ninh Dương chỉ đạo người dân đi mua đất nông nghiệp để chuyển đổi là đúng hay sai? Làm cách nào để với số tiền đền bù ít ỏi nhận được từ năm 2018 để người dân mua được đất TĐC vào thời điểm năm 2021?

Và khi nào người dân mới có thể thôi cảnh nhà tạm, cuộc sống “cơ cực” như lá đơn ông Nguyễn Văn Dũng cùng các hộ dân gửi phản ánh với tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển về những bức xúc của mình...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

Khánh Hòa: Hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

Sáng 29/11, tại Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho tuyên truyền viên pháp luật. Ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.