Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Lạng Sơn: Vì sao người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha?

Tuấn Thiên An - 15:13, 13/02/2022

603 hộ gia đình và 3 tổ chức bị ảnh hưởng khi UBND TP. Lạng Sơn ban hành Kế hoạch về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Mai Pha. Theo các hộ dân xã Mai Pha phản ánh, điều khiến họ bất bình bởi “cùng là dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội và cùng nằm trên địa bàn thành phố, trong khi các dự án khác đang được đền bù với giá 674.000 đồng đến 1.334.000 đồng/m2, thì tại dự án KĐT mới Mai Pha, giá đền bù chỉ có 70.000 đồng/ m2”.

Dự án Khu ĐTM Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Dự án Khu ĐTM Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Đã gần 2 năm nay, nhiều hộ dân xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn vẫn chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù về giá đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Mai Pha. Tổng diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án này là 91,73 ha. Đây là dự án được thực hiện theo Hợp đồng số 18/2020/HĐ-NĐT/UBND- HP&HS ngày 09/3/2020 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Liên danh Công ty CP đầu tư Hải Phát và Công ty TNHH Hà Sơn.

Được biết, ngày 30/12/2019 UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 2735/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của TP. Lạng Sơn; Trên cơ sở đó, UBND TP. Lạng Sơn đã ban hành các kế hoạch về việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm để thực hiện dự án Khu ĐTM Mai Pha. Tuy nhiên, quá trình đo đạc, kiểm đếm gặp phải phản ứng gay gắt từ phía nhiều người dân.

Phản ánh với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển rất nhiều hộ dân xã Mai Pha vẫn bức xúc, họ cho rằng, hiện nay việc áp giá đền bù 70.000 đồng/m2 đất là quá thấp.

Theo thông tin, tài liệu mà UBND xã Mai Pha cung cấp cho phóng viên, có thể thấy, thời gian qua UBND xã Mai Pha đã nhiều lần tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành công tác đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác bồi thường tái định cư dự án Khu ĐTM Mai Pha. Tại các buổi tuyên truyền này, đa số các hộ dân đều có chung ý kiến rằng giá đền bù quá thấp, chưa thoả đáng.

Ngày 13/10/2021, UBND xã Mai Pha đã có Báo cáo số: 293/BC-UBND, UBND xã Mai Pha cho rằng, việc thay đổi cơ chế chính sách trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ gia đình bị thu hồi đất theo hướng cơ chế chính sách sau không có lợi bằng cơ chế chính sách trước, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ giao đất tại khu tái định cư và cơ chế hỗ trợ 50% giá đất ở liền kề đối với các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp, dẫn tới việc người dân có sự so sánh giữa các dự án liền kề, đang triển khai thực hiện cùng thời điểm.

UBND xã Mai Pha dẫn chứng, hiện nay dự án Khu ĐTM Bến Bắc (cùng nằm trên địa bàn TP. Lạng Sơn) được chủ đầu tư hỗ trợ tốt hơn Khu ĐTM Mai Pha, trong khi đó, nếu xét về vị trí, giá trị đất thì dự án này không thể bằng dự án KĐT mới Mai Pha.

Trên cơ sở đó, UBND xã Mai Pha đã đề xuất, kiến nghị UBND TP. Lạng Sơn theo hướng đề nghị chủ đầu tư dự án có phương án hỗ trợ thêm cho người dân ngoài phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định nhằm đảm bảo tính công bằng giữa những dự án đã thực hiện và đang thực hiện trên địa bàn xã. Đề xuất UBND tỉnh xem xét ban hành cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư riêng cho địa bàn thành phố, do sự khác biệt về giá trị giữa đất thành phố và các huyện trong tỉnh.

Đơn vị thi công đang san lấp mặt bằng tại Dự án Khu ĐTM Mai Pha
Đơn vị thi công đang san lấp mặt bằng tại Dự án Khu ĐTM Mai Pha

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Lạng Sơn cung cấp cho phóng viên, hiện nay mới chỉ có 47 hộ dân đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án; 167 hộ gia đình và 03 tổ chức đã đo đạc, kiểm đếm. Đây là con số khá khiêm tốn so với tổng số 603 hộ và 03 tổ chức bị ảnh hưởng, nằm trong danh sách thu hồi đất, đền bù.

Trong quá trình tìm hiểu nội dung này, phóng viên được biết, hiện tại, trên địa bàn xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn đang triển khai thực hiện dự án xây dựng trụ sở một đơn vị hành chính khác. Các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp, ngoài chính sách bồi thường theo giá đất cụ thể, thì họ còn được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm để ổn định đời sống và sản xuất... Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp tối đa là 674.000 đồng/m2.

Còn trên địa bàn phường Đông Kinh, giáp ranh với xã Mai Pha, hiện đang thực hiện dự án Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu, các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp, ngoài chính sách bồi thường theo giá đất cụ thể và hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (bằng 03 lần giá đất nông nghiệp); hỗ trợ khác để ổn định đời sống và sản xuất (bằng 02 lần giá đất nông nghiệp) thì người dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án được hỗ trợ giá trị chênh lệch giữa 02 phương án bồi thường, hỗ trợ tính theo Quyết định số 12/2015/QD-UBND và Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND theo Thông báo số 502/TB-UBND ngày 30/8/2019 của UBND tỉnh. Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ đối với 01m2 đất nông nghiệp tối đa khi đáp ứng đủ các điều kiện là 1.334.000 đồng/m2.

Nếu so sánh giá 674.000 đồng/m2 và 1.334.000 đồng/m2 tại dự án Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu với 70.000 đồng/m2 tại dự án Khu ĐTM Mai Pha thì rõ ràng nhận thấy các hộ gia đình và tổ chức bị thu hồi đất tại KĐT mới Mai Pha có thể đang chịu thiệt thòi rất nhiều (!?)

Như vậy, nếu các cơ quan chức năng của TP. Lạng Sơn không tuyên truyền và giải thích rõ ràng, thuyết phục về sự minh bạch, công tâm trong việc thực hiện các chính sách về đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án cho người dân bị thu hồi đất tại Khu ĐTM Mai Pha hiểu, thì họ khó lòng đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu ĐTM Mai Pha!

Tin nổi bật trang chủ
Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 cộng với tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá năng lượng, hàng hóa và các nhu yếu phẩm cơ bản tăng vọt. Trước tình hình này, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng và công ty gặp khó khăn.
Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Thời sự - PV - 22:35, 04/10/2022
Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Khoa học - Công nghệ - PV - 22:04, 04/10/2022
Chiều 4/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser and Anton Zeilinger.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 21:51, 04/10/2022
Trong vùng DTTS và miền núi, Người có uy tín luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa mới . Bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, họ chính là những hạt nhân xây dựng thế trận lòng dân, khối đại đoàn kết, củng cố lòng tin của người dân vào Đảng và chính quyền.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 21:45, 04/10/2022
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ hai.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 21:42, 04/10/2022
“Chặt, đốt, cốt…” trong quy trình canh tác nương rẫy truyền thống của đồng bào Bru- Vân Kiều đã đi vào dĩ vãng. May mắn là trỉa - công đoạn cuối trong quy canh tác ấy của đồng bào đã được lễ hội hóa và “sống” với nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc.
Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Công tác Dân tộc - Hoàng Xuân Lương - 21:32, 04/10/2022
Hiện nay ở nước ta đang tồn tại 2 bộ tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi: Phân định miền núi, vùng cao và phân định theo trình độ phát triển. Việc áp dụng các bộ tiêu chí này đã gây ra nhiều hệ lụy chồng chéo, lộn xộn, rất bất cập trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách ở vùng dân tộc, miền núi.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 21:29, 04/10/2022
Hàng trăm nghìn hộ đồng bào DTTS sinh sống trên lâm phần của các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) đang thiếu đất sản xuất; trong khi hàng triệu ha đất sử dụng không đúng mục đích, hoặc kém hiệu quả, hoặc bỏ không…
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 21:21, 04/10/2022
Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam có 4 tác phẩm đạt giải A

Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam có 4 tác phẩm đạt giải A

Xã hội - Vân Khánh - Minh Quang - 21:11, 04/10/2022
Chiều 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam, với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.