Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trải nghiệm - hướng đi kích cầu du lịch ở Đắk Lắk

PV - 14:35, 10/05/2022

Sau 2 năm ảnh hưởng do dịch COVID-19, ngành du lịch Đắk Lắk đang nỗ lực phục hồi bằng nhiều giải pháp như làm mới và đa dạng sản phẩm du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.

Đắk Lắk được thiên nhiên ưu đãi cho địa hình cảnh quan đẹp, hùng vĩ, lợi thế để phát triển du lịch
Đắk Lắk được thiên nhiên ưu đãi cho địa hình cảnh quan đẹp, hùng vĩ, lợi thế để phát triển du lịch

Đặc biệt, tỉnh chú trọng phát triển du lịch trải nghiệm nhằm tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có, đáp ứng nhu cầu của du khách sau đại dịch.

Khai thác lợi thế địa hình

Đắk Lắk được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan đẹp, đa dạng với những đồi núi xen kẽ bình nguyên và thung lũng, cùng hệ thống thác ghềnh hùng vĩ. Tỉnh còn có những hồ chứa nước lớn, hệ sinh thái đa dạng đặc trưng của các vườn quốc gia, khu bảo tồn, rừng đặc dụng và các dòng sông lớn. Đây là lợi thế để tỉnh xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm.

Cụm thác Gia Long - Dray Nur - Dray Sáp nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 25km về phía Nam. Khai thác hệ thống thác, núi, sông xung quanh cụm thác này, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Du lịch Trung Nguyên Healing đã xây dựng tour du lịch trải nghiệm gồm nhiều hoạt động như: đạp xe từ thác Dray Nur qua thác Gia Long, chèo thuyền trên sông Sêrêpôk, đi xe công nông xuyên rừng, cắm lều và đốt lửa trại, ngắm bình minh trên đỉnh núi Gia Long.

Xuyên suốt tour, du khách còn được tham quan, tìm hiểu đời sống và văn hóa của người Ê Đê, người M’nông với những ngôi nhà dài, cách trồng và chăm sóc cây cà phê, cây hồ tiêu. Trong hoạt động chèo thuyền trên sông Sêrêpôk, du khách còn được tắm dưới làn nước đổ từ trên cao xuống, thưởng thức khoai lang nướng, bắp nướng cùng nước chè xanh. Với những đoạn có dòng thác cao, nước chảy xiết, du khách dừng việc chèo thuyền, đi bộ trên những triền đá núi lửa cổ xưa với những hình thù độc đáo, nguyên sơ, hữu tình.

Du khách đi bộ trên những triền đá núi lửa cổ xưa ở cụm thác Gia Long – Dray Nur, tỉnh Đắk Lắk
Du khách đi bộ trên những triền đá núi lửa cổ xưa ở cụm thác Gia Long – Dray Nur, tỉnh Đắk Lắk

Bạn Lò Thị Quế Trâm, đến từ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, mặc dù đã đi du lịch trong tỉnh Đắk Lắk nhiều lần song đây là lần đầu tiên Trâm được đi tour du lịch trải nghiệm ở cụm thác Gia Long - Dray Nur. Theo Trâm, tour du lịch này mang lại những trải nghiệm mới lạ, khai thác được địa hình đồi núi và thác ghềnh đẹp.

Anh Nguyễn Minh Nhật, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, trong 2 năm dịch COVID-19 bùng phát anh không đi du lịch. Năm nay, nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk. Được trải nghiệm hoạt động đi xe công nông xuyên rừng, khám phá cách trồng và chăm sóc cà phê, tham quan cụm thác Gia Long - Dray Nur, anh Nhật cảm thấy đã lấy lại cân bằng sau dịch bệnh.

Theo ông Ngô Xuân Nam, Quản lý cụm thác Dray Nur - Dray Sáp Thượng (Gia Long) thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Du lịch Trung Nguyên Healing cho biết, tour du lịch trải nghiệm gắn liền với thiên nhiên là sản phẩm hướng đến khách địa phương, khách quốc tế, giới trẻ. Công ty cũng xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp để đáp ứng nhu cầu khác nhau của du khách. Để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia các tour trải nghiệm, công ty trang bị đồ bảo hộ, trang thiết bị, định kỳ đào tạo và tập huấn cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên.

Du khách trải nghiệm tour dã ngoại, leo núi Chư Yang Lắk ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.
Du khách trải nghiệm tour dã ngoại, leo núi Chư Yang Lắk ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Gắn với văn hóa bản địa

Một sản phẩm du lịch trải nghiệm khác đang được du khách ưa chuộng ở Đắk Lắk là tour dã ngoại, leo núi Chư Yang Lắk, khám phá thác Bìm Bịp. Tour do bạn Y Xim Ndu (sinh năm 1992, dân tộc M’nông, buôn Yuk La 1, xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) khởi xướng.

Tham gia tour, du khách có 2 ngày 1 đêm leo núi, cắm trại ngủ trong rừng, săn mây và chụp ảnh trên đỉnh Chư Yang Lắk. Hành trình leo núi, du khách được nghe kể những câu chuyện liên quan đến từng ngọn núi, con sông, thác nước đi qua, được hướng dẫn trồng cây để góp phần bảo vệ môi trường.

Điều đặc biệt ở tour du lịch này là gắn liền với đời sống của người M’nông ở chân núi Chư Yang Lắk. Sau khi leo núi, dã ngoại, du khách sẽ được di chuyển bằng xe công nông đi tham quan một số buôn làng M’nông, khám phá nghề làm gốm đất, tham quan vườn ca cao, xem dệt thổ cẩm, ngắm hoàng hôn ở hồ Lắk, chụp hình với voi. Buổi tối, du khách được hòa mình vào tiếng cồng tiếng chiêng, thưởng thức hương men rượu cần, các món ăn của người bản địa như canh măng núi lửa, cơm lam gà nướng, gỏi cà đắng cá khô, cá suối chiên… và ngủ ở nhà sàn.

Bạn Trần Thị Nhật Anh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cảm thấy đã vượt qua được những giới hạn của bản thân khi tham gia tour dã ngoại, leo núi Chư Yang Lắk. Theo Nhật Anh, đây là du lịch xanh vì chỉ có những bức chân và những tấm ảnh, không xả rác ra môi trường, cùng với việc khám phá đời sống của người M’nông đã giúp du khách hưởng trọn niềm vui.

Du khách tìm hiểu, trải nghiệm đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ
Du khách tìm hiểu, trải nghiệm đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ

Theo bạn Y Xim Ndu, huyện Lắk có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái cộng đồng. Với niềm đam mê của mình, Y Xim Ndu quyết tâm làm du lịch gắn với văn hóa bản địa đặc sắc. Và thực tế, thời gian qua, khi du khách đến huyện Lắk để leo núi, dã ngoại, người dân địa phương cũng có thêm nhiều nguồn thu nhập, vừa quảng bá được hình ảnh, văn hóa bản địa của người M’nông vừa góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng.

Cùng với việc xây dựng, thiết kế các sản phẩm du lịch trải nghiệm, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, du lịch trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng đang đầu tư, xây dựng các hạng mục lưu trú thoáng đãng. Tỉnh cũng chú trọng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. Với những nỗ lực của tỉnh, du lịch Đắk Lắk đang phục hồi mạnh mẽ. Dịp lễ 30/4 - 1/5, tỉnh đón gần 56.000 du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng; doanh thu đạt gần 17 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với dịp lễ năm 2021.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, bên cạnh việc khảo sát, nâng cấp, làm mới sản phẩm du lịch, Sở đã mở các lớp đào tạo, tập huấn cho các đơn vị khi có du khách mắc COVID-19. Hiện nay, tỉnh đã kí kết hợp tác du lịch với 15 tỉnh, thành phố trong cả nước và hai hãng hàng không; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch mới.

Tin cùng chuyên mục
Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 1 phút trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 1 phút trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 17 phút trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 25 phút trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 27 phút trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.