Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự việc người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha ở Lạng Sơn- Cần làm rõ những kiến nghị của người dân

Tuấn Thiên An - 22:11, 05/05/2022

Cùng là dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội và cùng nằm trên địa bàn thành phố, trong khi các dự án khác, đang được đền bù với giá 674.000 đồng đến 1.334.000 đồng/m2, thì tại dự án KĐT mới Mai Pha, giá đền bù chỉ có 70.000 đồng/ m2 như thế có hợp lý ? Liệu có dấu hiệu thi công khi chưa giải phóng mặt bằng? Đường băng (16ha) nằm trong dự án có phải là “đất sạch”. Nếu là “đất sạch” thì đã qua đấu giá trước khi giao cho chủ đầu tư hiện tại?... Đó là những vấn đề mà nhiều hộ dân xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn phản ánh đang cần câu trả lời của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Dự án Khu ĐTM Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Dự án Khu ĐTM Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Người dân thiệt thòi vì áp giá đền bù chưa hợp lý

Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/02/2022 đăng tải bài viết “TP. Lạng Sơn: Vì sao người dân chưa đồng thuận với cách áp giá đền bù đất tại Dự án Khu đô thị mới Mai Pha?” với nội dung: 603 hộ gia đình và 3 tổ chức bị ảnh hưởng, khi UBND TP. Lạng Sơn ban hành Kế hoạch về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Mai Pha…

Dự án KĐT mới Mai Pha có diện tích lập quy hoạch gần 92 ha. Chủ đầu tư là liên danh CTCP Đầu tư Hải Phát - Công ty TNHH Hà Sơn. Đây là dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nên thủ tục thu hồi đất, công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho người dân được thực hiện theo các Điều 69, Điều 74 đến Điều 81 Luật Đất đai 2013, trên cơ sở khung giá đất do Nhà nước ban hành, mà không phải do chủ đầu tư cùng người sử dụng đất thoả thuận mức đền bù.

Theo khung giá do UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành, những hộ dân bị thu hồi tại dự án KĐT mới Mai Pha đang được đền bù từ 56.000 đồng/m2 - 70.000 đồng/m2 đối với đất trồng lúa; từ 46.000 đồng/m2 - 60.000 đồng/m2 đối với đất trồng cây lâu năm; từ 52.000 đồng/m2 - 66.000 đồng/m2 đối với đất trồng cây hàng năm; từ 38.000 đồng/m2 - 46.000 đồng/m2 đối với đất trồng nuôi trồng thủy sản.

Sau khi cộng với các khoản hỗ trợ khác, mỗi hộ dân bị thu hồi đất tại dự án KĐT mới Mai Pha nhận được tiền đền bù từ 228.000 đồng/m2 - 420.000 đồng/m2.

Trên thực tế, về cơ cấu sử dụng đất, dự án KĐT mới Mai Pha có gần 72 ha là đất ở. Chỉ có hơn 4 ha là đất cây xanh đô thị, gần 3 ha là đất công cộng đô thị, hơn 2 ha là đất hỗn hợp, gần 3 ha là đất quốc phòng an ninh,...

Phản ánh tới phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, nhiều hộ dân cho rằng: Với dự án KĐT mới Mai Pha, có tới  72 ha đất ở trong tổng số gần 92 ha đất của dự án, nên cái “mác” dự án kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng... có phải đang tạo ra lợi ích cho nhà đầu tư và người dân bị thu hồi đất thì rất thiệt thòi ?

Dấu hiệu chủ đầu tư tập kết vật liệu, san lấp khi dự án KĐT mới Mai Pha (TP. Lạng Sơn) chưa giải phóng xong mặt bằng
Dấu hiệu chủ đầu tư tập kết vật liệu, san lấp khi dự án KĐT mới Mai Pha (TP. Lạng Sơn) chưa giải phóng xong mặt bằng

Thi công khi chưa giải phóng xong mặt bằng?

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Lạng Sơn cung cấp cho phóng viên, trong tổng số 603 hộ và 03 tổ chức bị ảnh hưởng, nằm trong danh sách thu hồi đất, đền bù, hiện nay mới chỉ có 47 hộ đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Mặc dù chưa hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, từ cuối năm 2020, xuất hiện các xe tải tập kết đất, tiến hành san gạt trong khuôn viên dự án KĐT Mai Pha.

Nhằm xác minh thông tin phản ánh, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã về xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn để ghi nhận. Theo quan sát của phóng viên, trong khu vực được cho là đất của dự án, có một số điểm tập kết đất, đá, có dấu hiệu đã được san ủi mặt bằng trước đó. 

Đáng chú ý, khi phóng viên đang có mặt tại KĐT mới Mai Pha, có ghi nhận 01 xe tải chở theo đất, đá vào khu vực đã có dấu hiệu tập kết vật liệu và san ủi. Tuy nhiên, khi thấy phóng viên ghi hình, xe tải này đã dừng thao tác đổ đất, đá, rồi lập tức quay ngược trở ra, chạy khỏi khu vực dự án.

Xe tải này đưa đất vào khu vực dự án, nhưng sau đó lại quay đầu bỏ đi khi phát hiện phóng viên ghi hình
Xe tải đưa đất vào khu vực dự án, nhưng sau đó quay đầu bỏ đi khi phát hiện phóng viên ghi hình

Trước dấu hiệu chủ đầu tư tiến hành san lấp, thi công, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho rằng: “Dự án KĐT mới Mai Pha, TP. Lạng Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT mới Mai Pha tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 1845/QĐ-UBND ngày 13/09/2021, trong đó có một phần diện tích trong quy hoạch thuộc Dự án kè bờ trái sông Kỳ Cùng - là dự án đầu tư công (được triển khai từ trước khi có chủ đầu tư KĐT mới), Nhà nước đã đầu tư một phần. Do vậy, có việc bóc đất hữu cơ phía bờ kè sông, nhưng không thuộc dự án KĐT. Đối với phần thuộc KĐT, chưa có việc san lấp như ý kiến phản ánh của người dân. Theo thực tế, dự án đang được tổ chức thực hiện về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định”.

Thông tin trả lời của vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn có phần chưa thuyết phục, vì hình ảnh mà phóng viên đã ghi nhận cho thấy, ở khuôn viên dự án KĐT mới Mai Pha có dấu hiệu đã tập kết, san gạt đất, đá; tập kết vật liệu xây dựng khác. Việc xe tải chở đất, đá tới địa điểm rồi lập tức rời đi khi bị phát hiện, ghi hình… cho thấy những vấn đề mờ ám, khuất tất từ hiện trạng tập kết đất, đá và san gạt...

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về những vấn đề cần làm rõ tại dự án KĐT mới Mai Pha!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 2 phút trước
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 – 24/6/2024, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khoẻ trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 6 phút trước
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 1 giờ trước
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 3%

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Đại hội đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm 3% trở lên. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 85% trở lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77%. Trên 98% người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế…
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 2 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.