Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Lạng Sơn: Vấn nạn đổ trộm chất thải xây dựng ra môi trường

Thiên An - 14:31, 02/11/2021

Hiện tại, việc thu, xử lý rác thải xây dựng trên địa bàn TP. Lạng Sơn hầu như đang bị “lãng quên”. Vì thế, tình trạng xả thải trộm diễn ra phổ biến, gây khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường và gây bức xúc cho Nhân dân...

Vấn đề xử lý rác thải xây dựng trên địa bàn TP. Lạng Sơn vẫn đang gặp rất nhiều vướng mắc và khó khăn
Vấn đề xử lý rác thải xây dựng trên địa bàn TP. Lạng Sơn vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn

Những chất thải phát sinh từ hoạt động phá dỡ các công trình nhà ở cũ, thậm trí từ các công trình xây dựng đầu tư công, như: Bê tông, gạch chỉ, phụ phẩm trong hoạt động xây dựng... được đổ ngổn ngang dọc tuyến Quốc lộ 1A, 4B, đường tỉnh 234, đường huyện 29 Song Giáp - Khánh Khê…

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Lạng Sơn, mỗi năm có khoảng 500 công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ do các hộ dân làm chủ đầu tư; có khoảng 50 danh mục công trình xây dựng hạ tầng thiết yếu sử dụng vốn ngân sách nhà nước được triển khai. Kèm theo đó là phát sinh khối lượng rác thải xây dựng rất lớn. 

Tuy nhiên, không có cơ quan chức năng nào của TP. Lạng Sơn, đánh giá và thống kê số liệu chính thức mỗi năm phát sinh bao nhiêu tấn rác thải xây dựng và xử lý như thế nào trên địa bàn thành phố. Do đó, thời gian qua, Chính quyền TP. Lạng Sơn đang gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát việc đổ trộm bừa bãi rác thải xây dựng trên địa bàn. 

Ông Hoàng Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn chia sẻ với báo chí: Hiện tượng đổ trộm rác thải xây dựng diễn ra phổ biến, công tác ngăn chặn xử lý rất khó khăn, bởi các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, các khu vực góc khuất, ven sông, suối để thực hiện hành vi vi phạm.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng của xã Hoàng Đồng, đã phát hiện xử lý 6 vụ đổ trộm rác thải xây dựng trên địa bàn, lực lượng chức năng đã xử phạt với tổng số tiền 21 triệu đồng.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đổ trộm rác thải xây dựng, là do thành phố chưa quy hoạch được khu vực thu gom, xử lý rác thải xây dựng. Từ thực trạng thành phố không có khu vực đổ thải tập trung, mà nhiều nhà thầu xây dựng khi trúng thầu thi công các công trình đầu tư, công trên địa bàn cũng gặp khó khăn và tốn kém trong việc xử lý rác thải xây dựng, từ các công trình do mình đảm nhiệm thi công. Việc xử lý rác thải xây dựng thế nào, chi phí xử lý ra sao, cũng là một bài toán đau đầu cho các chủ thầu xây dựng trên địa bàn.

Được biết, trong việc lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh đã tính toán tích hợp quy hoạch thu gom xử lý rác thải rắn vào quy hoạch. Đây là văn bản pháp lý cao nhất, làm căn cứ để giải quyết căn cơ vấn đề rác thải nói chung, và rác thải xây dựng nói riêng.

Tình trạng xả thải trộm diễn ra phổ biến, gây khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường
Tình trạng xả thải trộm diễn ra phổ biến, gây khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường

Tuy nhiên, theo bà Trần Mai Anh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Lạng Sơn cho biết: Cho đến nay, vấn đề xử lý chất thải xây dựng của thành phố hiện đang gặp rất nhiều vướng mắc, nhất là địa điểm xử lý đổ rác thải xây dựng. Phòng đang phối hợp với các xã, phường và ngành chức năng tìm vị trí để báo cáo thành phố, nhưng gặp nhiều khó khăn do người dân không mặn mà khi được lấy ý kiến về vị trí quy hoạch đổ thải xây dựng.

Trong khi tiếp tục triển khai nghiên cứu lập quy hoạch tìm vị trí đổ chất thải, trước mắt, để kiểm soát tốt hơn vấn đề này, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND Thành phố chỉ đạo các phường, xã, Đội trật tự đô thị thành phố đẩy mạnh tuyên truyền người dân không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời và xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm về đổ trộm rác thải tại các phường, xã.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 14:11, 09/12/2023
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá năm 2023.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 -

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 - "Đường băng" cho thổ cẩm cất cánh (Bài 3)

Nguồn lực từ Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đang tạo động lực mới để duy trì, phát triển đưa thổ cẩm tiếp tục vươn xa. Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cùng các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào
Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 07:55, 09/12/2023
Thời gian qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, tạo nền tảng để giảm nghèo bền vững.
Tin trong ngày - 8/12/2023

Tin trong ngày - 8/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 8/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12 tại Hà Nội. Kết hợp các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng với dược liệu quốc bảo sâm Ngọc Linh. Nón lá hai mê sản phẩm văn hóa độc đáo của người Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.
Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Triển khai thực hiện Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Dự án đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Vui, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.
Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 06:24, 09/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).