Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sìn Hồ (Lai Châu): Biến chất thải rắn thành cát

Thiên Đức - 15:24, 06/09/2021

Trong những năm qua, vấn đề xử lý rác y tế, nhất là các vật dụng bằng thủy tinh luôn là thách thức với cơ quan chức năng vùng sâu vùng xa. Thế nhưng, trong khó khăn thiếu thốn, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã nảy sinh sáng kiến tái chế loại rác thải này thành cát nhân tạo, sử dụng làm vật liệu xây dựng bể cá, nhà kho…

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đang xử lý rác thủy tinh
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đang xử lý rác thủy tinh

Đốt và nghiền

Bác sỹ chuyên khoa I Hoàng Việt Bắc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết, bình quân hàng năm, Trung tâm xả, thải khối lượng lớn rác thải y tế. Tuy nhiên, với điều kiện hiện có, trung tâm chỉ có thể xử lý các loại rác thải thông thường dễ phân hủy, riêng rác thải thủy tinh thì lâu nay trung tâm khá lúng túng. 

Sau khi thu gom các loại chai lọ thủy tinh, nhân viên chỉ đóng thành các bao và lưu trữ trong kho. Tồn tích qua các năm, số lượng rác thải thủy tinh không ngừng tăng, kho không đủ chỗ chứa. Rác thải lưu cữu dù thường xuyên được phun diệt khuẩn, nhưng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và khả năng lây các bệnh truyền nhiễm vẫn rất cao.

Điều này đòi hỏi Trung tâm Y tế cần có biện pháp xử lý rác thủy tinh càng sớm càng tốt. Thế nhưng, nếu mua hệ thống xử lý rác thải như các bệnh viện lớn thì trung tâm không đủ kinh phí. Đào hố chôn lại không bảo đảm an toàn, vì vẫn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trong điều kiện khó khăn đó, năm 2020 nhóm cán bộ, y, bác sỹ của Trung tâm đã hiến kế giải pháp hủy vật liệu thủy tinh đựng thuốc. Sáng kiến do Dược sỹ Tẩn A Oái cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, và sau một thời gian vận hành thử nghiệm, đến nay đã được Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ chính thức áp dụng để xử lý rác thải y tế.

Chia sẻ về quy trình xử lý rác thải thủy tinh, Dược sỹ Tẩn A Oái cho biết: Sau khi được phân loại, bộ phận chuyên môn sẽ gom ống thuốc thủy tinh đưa vào lò đốt, dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ làm vỡ vụn ống thuốc; Đây cũng được xem như một giải pháp khử khuẩn hữu hiệu.

Kết thúc công đoạn 1, sau khi chờ rác thải nguội bớt, sẽ đưa vào máy nghiền cùng với cát thành hỗn hợp cát nhân tạo. Tỷ lệ cát trộn để xay được là 1 phần cát, 4 phần thủy tinh. Sau khi rác thải thủy tinh được nghiền vụn, có thể sử dụng như cát phục vụ cho xây dựng dân dụng.

Cát nhân tạo được xử dụng để xây dựng bể cá cảnh
Cát nhân tạo được sử dụng để xây dựng bể cá cảnh

Nhân rộng mô hình

Đánh giá về mô hình xử lý rác thủy tinh y tế, bác sỹ Hoàng Việt Bắc cho biết, mô hình này rất đơn giản, lại không tốn kém. Lò đốt rác thì Trung tâm có thể tận dụng ngay lò có sẵn, đơn vị chỉ cần mua thêm máy nghiền (loại máy nghiền thức ăn cho gia súc bán trên thị trường với giá 7 - 10 triệu đồng/chiếc). 

Hơn nữa, sau khi tái chế rác thủy tinh, Trung tâm đã tận dụng thành phẩm là cát nhân tạo để xây dựng các công trình như bể cá, nhà kho, bồn kho và đúc một số cọc bêtông.

“Những công trình được xây dựng từ cát nhân tạo trở nên ý nghĩa hơn. Bởi ngoài công năng sử dụng, các công trình này còn mang giá trị bảo vệ môi trường, từ đó tạo nguồn cảm hứng cho cán bộ, nhân viên và người dân khi đến Trung tâm”, Bác sỹ Bắc nhấn mạnh thêm.

Bác sỹ Hoàng Việt Bắc cũng cho biết thêm, sáng kiến xử lý rác thải y tế là vật liệu thủy tinh đựng thuốc của Trung tâm Y tế Sìn Hồ đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện Sìn Hồ công nhận, áp dụng rộng rãi. Hiệu quả của sáng kiến đã thấy rõ, cơ bản xử lý nguy cơ ô nhiễm môi trường, giảm chi phí tiêu hủy, xử lý vật liệu thủy tinh, không cần đầu tư kho lưu chất thải rắn.

Từ sáng kiến biến rác thải thủy tinh y tế thành cát của nhóm y dược sĩ ở Sìn Hổ cho thấy mô hình đơn giản dễ áp dụng. Do đó, các cơ sở y tế trên địa bàn miền núi nên tham khảo, có thể áp dụng tại đơn vị mình; qua đó góp phẩn giảm thiểu ảnh hưởng của rác thải y tế tới môi trường sống và hạn chế nguy cơ lây nhiễm khuẩn trong cộng đồng.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 2 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 3 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 3 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 4 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 4 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.