Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tâm huyết với văn hóa dân tộc Dao

Long Vũ - 09:45, 27/10/2020

Là người tâm huyết với văn hóa truyền thống của dân tộc Dao, những năm qua, ông Hoàng Văn Hoa ở thôn Khe Hố, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã đứng ra mở lớp truyền dạy chữ Nôm Dao và những nghi thức, bài cúng truyền thống của dân tộc Dao cho thế hệ trẻ.

Ông Hoàng Văn Hoa đang sưu tầm các bài hát cổ của người Dao
Ông Hoàng Văn Hoa đang sưu tầm các bài hát cổ của người Dao

Ông Hoàng Văn Hoa sinh ra và lớn lên giữa bản làng ở vùng miền sơn cước Tiên Yên, đây là nơi sinh sống bao đời nay của cộng đồng dân tộc Dao (nhóm Thanh Y) với nhiều nét văn hóa đặc trưng còn lưu giữ. Thuở nhỏ, ông đã được theo chân bố, chú đi thực hành nghi lễ của đồng bào người Dao như: Lễ cấp sắc, lễ cầu mùa, cầu an... Vì thế, những phong tục, tín ngưỡng và các câu hát dân ca thấm đượm nghĩa tình đã ăn sâu vào tâm trí ông. Cũng nhờ có trí nhớ tốt, cộng thêm sự khao khát học hỏi nên ông Hoa học được nhiều bài cúng, nghi lễ… của đồng bào dân tộc mình.

Hiện nay, ông Hoa đang lưu giữ khoảng 100 bài hát của người Dao. Chủ yếu là các bài hát về mùa Xuân, giao duyên, ca ngợi thiên nhiên, đất nước, văn hóa người Dao. Đặc biệt là rất nhiều bài cúng cấp sắc, cúng cầu an, cúng cầu mùa…

Cũng theo ông Hoa, văn hóa người Dao thể hiện rất rõ qua các ký tự, ngôn ngữ, chữ Nôm Dao của người Dao. Thông qua chữ Nôm Dao, người ta có thể thấy được cội nguồn, văn hóa, tín ngưỡng, sự phát triển của người Dao trong dòng chảy của dân tộc. Bên cạnh các bài cúng cấp sắc còn răn dạy người Dao phải hướng tới chân - thiện - mỹ, biết ơn cha mẹ, hàng xóm láng giềng…; sống chân thật, không lừa lọc, phải có lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì người khác; biết sống hài hòa với thiên nhiên… Ngay cả vấn đề chấp hành pháp luật cũng được đề cập tới. Con cháu người Dao không được gây họa, phải tôn trọng luật lệ, nếu ai không tuân theo luật lệ đều phải đưa ra trị tội.

Trăn trở với việc lưu truyền văn hóa dân tộc, ông Hoa đã đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền mở lớp để truyền dạy cho các cháu trong thôn, bản về chữ Dao, đặc biệt là các văn hóa, tín ngưỡng của người Dao. 

Lớp học văn hóa người Dao được thành lập năm 2016, đến nay, lớp học đã thu hút nhiều người trong thôn, bản tới học. Hiện nay, lớp học văn hóa người Dao có 20 học viên. Các học viên của ông Hoa đã thành thạo các nghi thức cúng Lễ cấp sắc, Lễ Nhảy lửa và các bài cúng truyền thống của dân tộc Dao. Anh Hoàng Văn Linh ở thôn Khe Hố cho biết: “Chúng tôi còn trẻ còn phải học hỏi, đi theo thầy Hoa để gìn giữ bản sắc dân tộc mình, không để mai một”.

Không chỉ lưu giữ, truyền dạy văn hóa của dân tộc Dao, ông Hoa còn đi nhiều vùng để sưu tầm các bài hát, bài cúng để truyền dạy cho lớp lớp con cháu của thôn bản nơi ông ở. Là Người có uy tín trong cộng đồng, am hiểu văn hóa, phong tục tập quán của người Dao, ông Hoa còn vận động người dân bỏ nhiều tập tục mê tín dị đoan như khi có người ốm đau phải đưa đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế; đoàn kết, vận động mọi người mặc trang phục của đồng bào, chịu khó làm ăn, tin vào Đảng, xây dựng kinh tế địa phương...

Với những đóng góp nỗ lực, tâm huyết của mình, năm 2019, ông Hoa đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì đã có cống hiến trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tin tức - Như Tâm - Lê Vũ - 21:06, 11/12/2023
Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 21:05, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thân mật tiếp Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Du lịch - Như Tâm - Lê Vũ - 21:04, 11/12/2023
Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục; Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:01, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.
Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 11/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc - Học viện Dân tộc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2023 cho 150 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Tin tức - Thanh Nguyên - Biên Cương - 20:49, 11/12/2023
Đoàn đại biểu của Đảng ủy, Chính phủ nhân dân trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành (Trung Quốc) sang thăm, tiến hành hội đàm và giao lưu văn hóa, văn nghệ với Đảng ủy, UBND 2 xã Sín Thầu, Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Thời sự - PV - 20:35, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Pilar Méndez Jiménez tới chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 20:05, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia do Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Manet dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Thời sự - PV - 17:10, 11/12/2023
Sáng 11/12, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Sơn Dương (Tuyên Quang): Tiếp thêm động lực cho người dân thoát nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tiếp thêm động lực cho người dân thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Việt Hà - 12:17, 11/12/2023
Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ về vốn phát triển sản xuất, làm nhà ở, giải quyết việc làm... mà công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tích cực. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.