Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người say mê với sự nghiệp bảo tồn chữ Nôm Dao

PV - 15:26, 15/06/2018

Là Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa, nhiều năm qua ông Trần Văn Thịnh là người luôn tâm huyết, gắn bó với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển chữ Nôm Dao.

Chúng tôi gặp ông Thịnh giữa trưa hè oi nóng, bên đống tài liệu ngổn ngang, ông chia sẻ: để Bộ chữ Nôm Dao (với 1.140 chữ) được đưa vào giảng dạy trong cộng đồng người Dao ở Thanh Hóa, ông phải mất hơn 4 năm sưu tầm và xây dựng. Tháng 3/2015, Bộ chữ chính thức được UBND tỉnh phê chuẩn, đây cũng là bộ chữ Nôm Dao đầu tiên của cả nước được phê chuẩn.

Ông Trần Văn Thịnh đang chia sẻ về bộ chữ Nôm Dao với phóng viên. Ông Trần Văn Thịnh đang chia sẻ về bộ chữ Nôm Dao với phóng viên.

 

Theo đó, công tác dạy, học chữ Nôm Dao trên địa bàn đã phát triển mạnh mẽ. Tính đến nay, ông đã mở được trên 10 lớp cho hơn 400 học viên theo học. Tâm nguyện của ông Thịnh, thông qua việc học chữ Nôm Dao, không chỉ để mọi người hiểu về ngôn ngữ, chữ viết, mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Tuy nhiên, trên địa bàn hiện nay, mới có hai địa phương Ngọc Lặc và Cẩm Thủy mở thành công các lớp học chữ Nôm Dao. Còn cộng đồng người Dao ở huyện vùng cao Mường Lát vẫn chưa được thụ hưởng chương trình này. Vì vậy, hiện nay, chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện hồ sơ xin mở lớp trong năm 2018 để truyền dạy cho bà con, ông Thịnh cho biết thêm.

Để Bộ chữ Nôm Dao được truyền dạy cho người Dao ở Thanh Hóa, những người xây dựng như ông Thịnh đã gặp rất nhiều khó khăn. Ông Thịnh cho biết, khó khăn đầu tiên là người biết chữ Nôm Dao còn lại rất ít, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về chữ Nôm Dao đang còn chưa đúng, họ cho rằng đây là chữ của Tàu (Trung Quốc), nên số lượng học viên tham gia học ban đầu rất ít. Qua đó, phải mất một thời gian làm công tác tuyên truyền, vận động, và giải thích. Mãi đến khi người dân hiểu, thì công tác dạy và học chữ Nôm Dao mới phát triển.

Là người luôn quan tâm tới công tác phát triển và bảo tồn chữ Nôm Dao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ông Lương Văn Tưởng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Ông Thịnh là một trong những người dày công trong việc sưu tầm xây dựng thành công bộ chữ Nôm Dao. Qua đó phong trào học chữ Dao trên địa bàn tỉnh được lan rộng, đến nay nhiều cộng đồng người Dao ở Thanh Hóa đã biết đọc, biết viết thông thạo chữ của dân tộc mình.

Ngoài những đóng góp trên, ông Thịnh còn phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức sưu tầm và biên dịch các tư liệu văn hóa phi vật thể tiêu biểu của người Thái ở Thanh Hóa; sưu tầm và giới thiệu phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực của người Thái, người Mường; tổ chức bồi dưỡng tiếng dân tộc Thái cho 5 lớp với 320 học viên là các cán bộ, công chức công tác ở các huyện Thường Xuân, Lang Chánh, Bá Thước, Như Thanh.

Cùng với việc bảo tồn và phát triển ngôn ngữ các dân tộc, ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học được xuất bản dưới dạng sách như: “Địa chí Thanh Hóa”;“Danh sỹ Thanh Hóa và việc học thời xưa”; “Thanh Hóa: Thiên nhiên-Xã hội-Con người”; Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc”….

Dù nay đã bước sang tuổi 80, nhưng ông Trần Văn Thịnh luôn thể hiện một sự lao động sáng tạo không mệt mỏi trong công tác nghiên cứu khoa học. Với những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa các DTTS, ông đã được UBND tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2017, ông là 1 trong 65 trí thức được Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vinh danh là Trí thức KH&CN tiêu biểu và là 1 trong 6 người được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.