Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Vân Khánh - 05:51, 06/12/2023

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và huyện Sơn Động khen thưởng điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Sơn Động.
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và huyện Sơn Động khen thưởng điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Sơn Động.

Ở xã Vân Sơn, huyện Sơn Động, ông Hoàng Văn Thành, dân tộc Tày được nhiều người biết đến là Người có uy tín tích cực vì việc chung. Thôn có hơn 100 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày. Trước đây, từ trục đường chính vào thôn là đường đất nhỏ hẹp, nhiều đoạn sống trâu, ổ gà, qua suối, ngầm rất khó đi lại. Cũng vì trở ngại này mà đời sống bà con luôn gặp khó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 50%. Vì vậy, phong trào cứng hóa đường giao thông theo Nghị quyết số 07/2017/NQ- HĐND ngày 13/7/2017 của HĐND tỉnh triển khai về thôn như luồng gió mới làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Thành bộc bạch: “Chủ trương, chính sách rõ ràng song lúc đầu không phải ai cũng nhận thức được ý nghĩa đúng đắn đó. Tôi kiên trì tuyên truyền, vận động, giải thích, khi người dân nghe, hiểu rồi thì việc khó thành dễ”. Kết quả, từ năm 2017 đến nay, ông Thành vận động nhân dân hiến gần 2,7 nghìn m2 để mở rộng, nâng cấp đường trục thôn. Ước tổng giá trị đất và hoa màu quy đổi thành tiền trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đường làm xong đến đâu, việc đi lại thuận tiện đến đó, nông sản, vật nuôi của người dân tiêu thụ thuận lợi, được giá hơn. Từ địa bàn khó khăn, thôn Nà Vàng đã có 1 hợp tác xã sản xuất nông nghiệp; nhiều hộ có thu nhập từ chăn nuôi gà, trồng rừng kinh tế đạt hơn 300 triệu đồng/năm.

Người dân huyện vùng cao Sơn Động tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Người dân huyện vùng cao Sơn Động tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tỉnh Bắc Giang có hơn 257 nghìn người DTTS, chiếm hơn 14 % dân số toàn tỉnh. Đồng bào DTTS sinh sống tập trung ở các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế; trong đó có 6 DTTS có dân số đông gồm: Nùng, Tày, Sán Dìu, Hoa, Dao và Sán Chay (Cao Lan và Sán Chí). Ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào DTTS và miền núi; nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế- xã hội của từng địa phương. 

Thực tế đã minh chứng, ở đâu Người có uy tín phát huy vai trò thì tại nơi đó việc khó thành dễ. Nổi bật là trong vận động nhân dân hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự. 5 năm qua, Người có uy tín trong tỉnh đã tham gia hơn 1 nghìn buổi vận động người dân chung sức cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới; vận động hơn 4 nghìn hộ hiến hàng chục nghìn m2 đất để mở rộng, cứng hóa các tuyến đường, góp phần thay đổi diện mạo nhiều vùng quê tươi đẹp, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đến hết tháng 11/2023, Bắc Giang có 6/10 huyện, 148 xã, 314 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có nhiều thôn, xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Già làng Đàm Xuân Tình tình nguyện dạy tiếng dân tộc Cao Lan và Sán Chí cho con em đồng bào dân tộc.
Già làng Đàm Xuân Tình tình nguyện dạy tiếng Cao Lan và Sán Chí cho con em đồng bào DTTS

Điểm sáng từ các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào DTTS và miền núi đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trên các lĩnh vực văn hóa, bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; tích cực giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc, vận động người dân trong thôn, bản xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đẩy lùi tệ nạn xã hội; tham gia hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Trung, Phó trưởng phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh), Người có uy tín trong đồng bào DTTS là “cánh tay nối dài” của chính quyền, cơ quan chức năng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Vụ mâu thuẫn tranh chấp đất rừng giữa hai thôn Vách Gạo, xã Phú Nhuận (Lục Ngạn) và Khe Táu, xã Yên Định (huyện Sơn Động) là một ví dụ. Vụ việc kéo dài hơn chục năm, đến năm 2021 mới được giải quyết dứt điểm. Kết quả này có sự tham gia tích cực của Người có uy tín tại địa phương, trong đó điển hình là ông Mễ Văn Oanh, dân tộc Cao Lan, Người có uy tín, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Khe Táu, xã Yên Định.

Đồng bào dân tộc huyện Sơn Động gìn giữ làn điệu dân ca của dân tộc mình.
Đồng bào DTTS huyện Sơn Động tích cực gìn giữ văn hóa dân tộc


Hiện nay, đa số Người có uy tín trong đồng bào DTTS và miền núi là đảng viên, bí thư chi bộ, trưởng, phó thôn hoặc các tổ chức chính trị xã hội, các dòng họ ở địa phương. Để phát huy tốt vai trò của lực lượng này, đặc biệt là tham gia triển khai hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương quan tâm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, nắm bắt dư luận xã hội cho đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn. 

Theo đó, 10 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã phối hợp mở 144 lớp tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật, thông tin thời sự đến hơn 20 nghìn lượt Người có uy tín. Nhằm tăng cường nắm tình hình tại cơ sở thông qua Người có uy tín, tháng 9/2023, Ban Dân tộc tỉnh đã thành lập nhóm Zalo “Người có uy tín – Bắc Giang”. Nhóm hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện vì lợi ích cộng đồng, dân tộc; đồng thời thường xuyên thông tin, phản ánh tình hình địa bàn, tâm tư, nguyên vọng của nhân dân, việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách. Sau 2 tháng hoạt động, nhóm tiếp nhận hàng chục thông tin chất lượng, giúp cơ quan chuyên môn kịp thời nắm bắt, hướng dẫn, có chỉ đạo, giải quyết phù hợp trong thực hiện các nhiệm vụ, cũng như hóa giải các mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân các dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.