Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm: Ngăn ngừa hiểm họa khôn lường từ vũ khí, vật liệu nổ (Bài 2)

Mỹ Dung - 09:17, 03/12/2023

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, đặc biệt với sự gương mẫu, trách nhiệm của Người có uy tín và những cách làm sáng tạo, việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng vào phòng ngừa hiểm họa khôn lường từ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT).

Ông Lỷ Nhì Múi (đang đứng) bản Lý Khoái, Người có uy tín bản Lý Khoái, xã Quảng Lâm (Đầm Hà) trò chuyện, truyền truyền cho người dân các chính sách Đảng và Nhà nước
Ông Lỷ Nhì Múi (đang đứng) bản Lý Khoái, Người có uy tín bản Lý Khoái, xã Quảng Lâm (Đầm Hà) tuyên truyền cho người dân các chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước

Ngăn ngừa hậu quả khôn lường

Đã từng có một thời, với đồng bào DTTS ở vùng cao, cây súng kíp tự chế không chỉ là vật dụng đi rừng, săn bắn mà còn thể hiện bản lĩnh, sức mạnh đàn ông. Ông Lỷ Nhì Múi, Người có uy tín bản Lý Khoái, xã Quảng Lâm (Đầm Hà) cho biết, theo tục lệ ngày trước, con trai đến tuổi trưởng thành thế nào cũng phải có một cây súng để đi rừng. Cây súng giắt bên mình để chứng tỏ sự trưởng thành của một người đàn ông. Có những khẩu súng được truyền từ đời này sang đời khác, được nâng niu cất giữ, coi đó là niềm tự hào của cả một gia đình, dòng họ.

Ngoài một số loại súng tự chế truyền thống của bà con thường dùng trước đây, như súng kíp, súng bắn đạn bi…, thì còn xuất hiện nhiều loại súng tự chế mới khác như súng bút, súng bắn đạn hoa cải, súng hơi cồn để bắn chim, thú rừng. Các loại súng này công nghệ chế tạo rất đơn giản, nhưng độ chính xác và tỷ lệ sát thương lại rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đáng lo ngại, là phần lớn người sử dụng loại súng này đều ở độ tuổi thanh, thiếu niên, do đó hậu quả để lại là khôn lường.

Trước thực trạng này, lực lượng Công an phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương, trường học tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ trong cán bộ, công nhân viên và học sinh; rà soát, lập danh sách các cá nhân có biểu hiện nghi vấn tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý.

Đặc biệt, lực lượng Công an và chính quyền đã phối hợp với đội ngũ Người có uy tín, chức sắc tôn giáo thường xuyên đến tận từng hộ tuyên truyền, vận động các gia đình ký cam kết không mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và cam kết tố giác, phát giác các đối tượng có hành vi vi phạm.

“Qua nắm thông tin những vụ việc liên quan đến tính mạng, chúng tôi thấy việc tàng trữ VK,VLN, CCHT trong nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, là Người có uy tín, tôi thấy trách nhiệm của mình phải tuyên truyền, vận động đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi tập tục xưa cũ mà tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT cho cơ quan chức năng. Tôi đã vận động gia đình, người thân trong bản Lý Khoái tự nguyện giao nộp cho Công an xã 4 khẩu súng kíp. Mình có gương mẫu thì nói bà con mới nghe được chứ”, ông Múi cho biết thêm.

Giống như ông Lỷ Nhì Múi, ông Chíu Sồi Thoòng, Người có uy tín thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) cũng là một tấm gương trong việc vận động người dân trong bản chấp hành tốt công tác thu hồi VK, VLN, CCHT.

 Nhắc đến ông Thoòng, anh Phùn Chí Soong, người dân trong thôn không ngần ngại chia sẻ: “Bác nhiệt tình với công việc của thôn, của xã lắm. Qua tuyên truyền, vận động của Công an xã, của bác Thoòng, chúng tôi nhận thức được việc sử dụng súng tự chế là không phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay. Chẳng thế mà, tôi đã tự nguyện giao nộp cho xã khẩu súng kíp vào cuối năm 2022 rồi”.

Đội ngũ Người có uy tín phối hợp với lực lượng công an vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT
Đội ngũ Người có uy tín rất tích cực phối hợp với lực lượng Công an vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT

Phát huy vai trò Người có uy tín

Xã Đồng Lâm là xã vùng cao của thành phố Hạ Long, diện tích rừng lớn. Đây là một trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn của thành phố Hạ Long có 728 hộ dân, với gần 2.800 nhân khẩu, chủ yếu là người Dao Thanh Phán. Trong vài năm trở lại đây, tại xã tình trạng người dân tàng trữ và sử dụng súng cũng như vật liệu nổ gần như không còn.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Vũ Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cho biết: “Chính quyền xã cũng đã phối hợp với Người có uy tín tích cực tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ vậy cho đến nay, chưa phát hiện thêm trường hợp gia đình, cá nhân nào tàng trữ, gác súng trong nhà hay dùng súng đi săn”.

Để thực hiện hiệu quả phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” cũng như ngăn chặn hiểm họa từ các vũ khí, vật liệu nổ gây ra; lực lượng Công an xã, bản, Người có uy tín trên địa bàn huyện Đầm Hà đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đổi VK, VLN, CCHT sang bình chữa cháy để dùng khi cần thiết, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đánh giá cao vai trò Người có uy tín trong việc vận động, tuyên truyền người dân trên địa bàn, thượng tá Tiêu Văn Tiến, Phó trưởng công an huyện Đầm Hà cho biết: “Người có uy tín vùng DTTS có đóng góp rất lớn trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia việc giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cũng như thực hiện các chương trình liên quan việc thu hồi vũ khí, công cụ”.

Người dân vùng DTTS hào hứng, tình nguyện đến điểm giao nộp vũ khí
Người dân vùng DTTS hào hứng, tình nguyện đến điểm giao nộp vũ khí

Từ hiệu quả của chương trình, Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục bám địa bàn, phối hợp với hệ thống chính trị ở cơ sở, già làng, thôn trưởng, Người uy tín, chức sắc tôn giáo để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân, đặc biệt là tại các vùng đồng bào DTTS, vùng giáp ranh, vùng sâu, vùng xa, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự.

Trung tá Ngô Hải Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Trên thực tế, đội ngũ Người có uy tín là đội ngũ quan trọng giúp cho lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp phát huy vai trò của đội ngũ này tại các địa phương, đặc biệt là vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí cán bộ cấp cao qua các thời kỳ

Mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí cán bộ cấp cao qua các thời kỳ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao; nguyện sẽ giữ gìn, phát huy và phát triển những giá trị mà các đồng chí đã dày công vun đắp, đồng thời tiếp tục đổi mới sáng tạo để đáp ứng yêu cầu của thời đại.
Lịch tựu trường năm học 2025 - 2026 các địa phương

Lịch tựu trường năm học 2025 - 2026 các địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Đa số học sinh trên cả nước sẽ tựu trường vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho năm học mới 2025 - 2026. Một số khối lớp đặc biệt như lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ có lịch sớm hơn nhằm củng cố kiến thức và làm quen với môi trường học tập.
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Pháp luật - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ngày 17/8/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lý Văn Sang (SN 1998, trú tại xã Cam Phục, tỉnh Nghệ An) về tội "Mua bán người".
4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Pháp luật - Minh Thu - 5 giờ trước
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Môi trường sống - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Phối hợp cùng các đơn vị đặt bẫy ảnh, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin đã ghi nhận gà lôi trắng xuất hiện ở 17 điểm khác nhau trong lâm phần do đơn vị quản lý.
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố.
Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ ngày 30/8 đến 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc sắc mang chủ đề "Vui Tết Độc lập".
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Pháp luật - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Người dân được khuyến khích sử dụng xe buýt khi tham gia sự kiện tại Quảng trường Ba Đình để giảm áp lực giao thông.