Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm: Vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ (Bài 1)

Mỹ Dung - 05:33, 02/12/2023

Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp, cách làm trong việc tuyên truyền, vận động người dân khắp các thôn, bản trên địa bàn, đặc biệt vùng DTTS tự nguyện đến giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); trong đó đặc biệt chú trọng đến việc phát huy vai trò của Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động. Qua đó, ý thức của người dân ngày một nâng cao. Người dân tin tưởng, nghe theo Người có uy tín, không những tình nguyện giao nộp vũ khí mà còn thể hiện trách nhiệm cùng lực lượng Công an, Người có uy tín chung tay giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự nơi thôn, bản

Cách làm hay trong vận động thu hồi vũ khí

Một trong những dấu ấn hoạt động nổi bật của Người có uy tín ở Quảng Ninh, là việc Người có uy tín đã thể hiện rất rõ vai trò quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Điển hình như thời gian gần đây, Người có uy tín tích cực, đi đầu trong công tác vận động Nhân dân giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT).

Người dân tự nguyện đến giao công an xã nộp vũ khí
Người dân tự nguyện đến công an xã nộp vũ khí

Theo Trung tá Ngô Hải Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Trong những năm qua, việc tuyên truyền thu hồi vũ khí vật liệu nổ đã được Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai rất tích cực. Đặc biệt, từ năm 2023, khi người dân tự nguyện đến giao nộp VK, VLN, CCHT cho lực lượng công an có thể được đổi số lượng bình chữa cháy tương ứng để đem về nhà sử dụng. Điều này nhận được sự ủng hộ, đồng tình của đông đảo người dân, đặc biệt là bà con vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Tại xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ), thời gian trước, hầu như nhà nào cũng có một vài vũ khí thô sơ, như dao, súng. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, sau khi được tuyên truyền vận động, nhận thức được sự nguy hiểm của các loại vũ khí tự chế, người dân nơi đây đã giao nộp cho các cơ quan chức năng.

Ông Lý Quang Cường, thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn cho biết: “Tôi đến đây nộp khẩu súng mà trước đây tôi dùng để bắn thú rừng. Mặc dù lâu nay không dùng đến, nhưng sau khi được các chú công an, Người có uy tín ở xã đến tuyên truyền về sự nguy hiểm tiềm ẩn từ việc để vũ khí như vậy trong nhà, đồng thời còn vận động, giải thích những quy định của Nhà nước nên tôi tự giác đem lên xã đi nộp ”.

Chia sẻ về điều này, ông Vi Văn Chè, dân tộc Tày, Người có uy tín thôn Nà Áng, xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu) phấn khởi nói: “Trước chúng tôi vận động bà con giao nộp vũ khí, nhiều người nộp nhưng không hào hứng cho lắm. Nay được đổi lấy bình chữa cháy nên hào hứng, tự nguyện và nhiệt tình hơn nhiều lắm”.

Đầm Hà là huyện miền núi phía Đông tỉnh Quảng Ninh, với 12 thành phần dân tộc, trong đó 30,1% là đồng bào DTTS. Từ trình độ nhận thức còn thấp kém, đến nay người dân đã dần nâng cao ý thức của mình về sự nguy hiểm của vũ khí, vật liệu nổ, đặc biệt là sự cần thiết của bình chữa cháy trong gia đình.

Chị Lỷ Thị Múi, một người dân bản Lý Khoái, xã Quảng Lâm, chia sẻ: “Giặc lửa thì ngay cạnh, xảy ra hỏa hoạn, lực lượng cứu hỏa ở xa, có đến được với bà con thì cũng không thể nhanh nên khi chủ trương được đổi vũ khí lấy bình chữa cháy, gia đình thấy phấn khởi, yên tâm lắm vì mình được rất nhiều lợi ích"

Công an xã Nam Sơn (Ba Chẽ) làm thủ tục đến đổi vũ khí lấy bình chữa cháy cho gia đình
Công an xã Nam Sơn (Ba Chẽ) làm thủ tục đổi vũ khí lấy bình chữa cháy cho người dân

Người có uy tín thể hiện vai trò dân vận 

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đôi ngũ Người có uy tín đã cùng  với lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền các xã biên giới và trong các thôn, làng, đến từng nhà để tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT. Tổ chức điểm “Đổi bình chữa cháy lấy VK, VLN, CCHT”, qua đó, góp phần làm thay đổi thói quen trong sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng của đồng bào DTTS.

Theo chia sẻ của ông Triệu Sinh Tuyền, thôn Nà Làng, xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà cho biết, gia đình trước kia có 2 khẩu súng và đạn để bắn chim, kiếm thêm thức ăn hoặc bán. Vừa qua, Công an huyện, Công an xã tổ chức vận động, ông hiểu sử dụng súng không những nguy hiểm cho bản thân, xã hội mà còn vi phạm pháp luật nên đã liên hệ với Công an xã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng này.

“Ngoài các chú Công an, thì cán bộ thôn, Người uy tín trên địa bàn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, khuyên bảo và vận động người dân chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. Đặc biệt việc Công an còn đổi bình chữa cháy để trong nhà nên cũng thấy vui lắm”, ông Tuyền chia sẻ thêm.

Công tác dân vận là cốt lõi trong tuyên truyền, vận động, đem lại hiệu quả cao nhằm thực hiện các nội dung, mục tiêu theo định hướng đã đề ra. Thượng tá Tiêu Văn Tiến, Phó trưởng Công an huyện Đầm Hà nhấn mạnh: Để bà con tin tưởng, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các Tổ công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT; đặc biệt, khéo léo linh hoạt phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng để vận động người dân thực hiện một cách tự nguyện.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí tự chế để đổi lấy bình chữa cháy
Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí tự chế để đổi lấy bình chữa cháy

Trung tá Ngô Hải Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ cho biết: Với cách làm thiết thực, gần gũi, Công an tỉnh Quảng Ninh không những thu hồi được nhiều VK, VLN, CCHT trong cộng đồng, mà còn tạo niềm tin hơn nữa đối với Nhân dân trên địa bàn. Theo đó cho đến nay, Công an toàn tỉnh Quảng Ninh đã vận động, thu hồi được 25 súng tự chế và 71 vũ khí thô sơ các loại. Kết quả này, không thể thiếu vai trò của Người có uy tín trên địa bàn.

Ngoài ra, đã huy động xã hội hóa hỗ trợ bình chữa cháy cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện cho đến hết 15/12/2023 nhằm thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ còn trôi nổi trong cộng đồng. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phong trào phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

"Việc tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT cũng là góp phần thực hiện các mục tiêu được đặt ra tại nội dung số 2, Tiểu dự án 1, Dự án 10 (Phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào DTTS) trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030", Trung tá Ngô Hải Nam chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.