Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm: Vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ (Bài 1)

Mỹ Dung - 05:33, 02/12/2023

Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp, cách làm trong việc tuyên truyền, vận động người dân khắp các thôn, bản trên địa bàn, đặc biệt vùng DTTS tự nguyện đến giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); trong đó đặc biệt chú trọng đến việc phát huy vai trò của Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động. Qua đó, ý thức của người dân ngày một nâng cao. Người dân tin tưởng, nghe theo Người có uy tín, không những tình nguyện giao nộp vũ khí mà còn thể hiện trách nhiệm cùng lực lượng Công an, Người có uy tín chung tay giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự nơi thôn, bản

Cách làm hay trong vận động thu hồi vũ khí

Một trong những dấu ấn hoạt động nổi bật của Người có uy tín ở Quảng Ninh, là việc Người có uy tín đã thể hiện rất rõ vai trò quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Điển hình như thời gian gần đây, Người có uy tín tích cực, đi đầu trong công tác vận động Nhân dân giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT).

Người dân tự nguyện đến giao công an xã nộp vũ khí
Người dân tự nguyện đến công an xã nộp vũ khí

Theo Trung tá Ngô Hải Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Trong những năm qua, việc tuyên truyền thu hồi vũ khí vật liệu nổ đã được Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai rất tích cực. Đặc biệt, từ năm 2023, khi người dân tự nguyện đến giao nộp VK, VLN, CCHT cho lực lượng công an có thể được đổi số lượng bình chữa cháy tương ứng để đem về nhà sử dụng. Điều này nhận được sự ủng hộ, đồng tình của đông đảo người dân, đặc biệt là bà con vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Tại xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ), thời gian trước, hầu như nhà nào cũng có một vài vũ khí thô sơ, như dao, súng. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, sau khi được tuyên truyền vận động, nhận thức được sự nguy hiểm của các loại vũ khí tự chế, người dân nơi đây đã giao nộp cho các cơ quan chức năng.

Ông Lý Quang Cường, thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn cho biết: “Tôi đến đây nộp khẩu súng mà trước đây tôi dùng để bắn thú rừng. Mặc dù lâu nay không dùng đến, nhưng sau khi được các chú công an, Người có uy tín ở xã đến tuyên truyền về sự nguy hiểm tiềm ẩn từ việc để vũ khí như vậy trong nhà, đồng thời còn vận động, giải thích những quy định của Nhà nước nên tôi tự giác đem lên xã đi nộp ”.

Chia sẻ về điều này, ông Vi Văn Chè, dân tộc Tày, Người có uy tín thôn Nà Áng, xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu) phấn khởi nói: “Trước chúng tôi vận động bà con giao nộp vũ khí, nhiều người nộp nhưng không hào hứng cho lắm. Nay được đổi lấy bình chữa cháy nên hào hứng, tự nguyện và nhiệt tình hơn nhiều lắm”.

Đầm Hà là huyện miền núi phía Đông tỉnh Quảng Ninh, với 12 thành phần dân tộc, trong đó 30,1% là đồng bào DTTS. Từ trình độ nhận thức còn thấp kém, đến nay người dân đã dần nâng cao ý thức của mình về sự nguy hiểm của vũ khí, vật liệu nổ, đặc biệt là sự cần thiết của bình chữa cháy trong gia đình.

Chị Lỷ Thị Múi, một người dân bản Lý Khoái, xã Quảng Lâm, chia sẻ: “Giặc lửa thì ngay cạnh, xảy ra hỏa hoạn, lực lượng cứu hỏa ở xa, có đến được với bà con thì cũng không thể nhanh nên khi chủ trương được đổi vũ khí lấy bình chữa cháy, gia đình thấy phấn khởi, yên tâm lắm vì mình được rất nhiều lợi ích"

Công an xã Nam Sơn (Ba Chẽ) làm thủ tục đến đổi vũ khí lấy bình chữa cháy cho gia đình
Công an xã Nam Sơn (Ba Chẽ) làm thủ tục đổi vũ khí lấy bình chữa cháy cho người dân

Người có uy tín thể hiện vai trò dân vận 

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đôi ngũ Người có uy tín đã cùng  với lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền các xã biên giới và trong các thôn, làng, đến từng nhà để tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT. Tổ chức điểm “Đổi bình chữa cháy lấy VK, VLN, CCHT”, qua đó, góp phần làm thay đổi thói quen trong sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng của đồng bào DTTS.

Theo chia sẻ của ông Triệu Sinh Tuyền, thôn Nà Làng, xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà cho biết, gia đình trước kia có 2 khẩu súng và đạn để bắn chim, kiếm thêm thức ăn hoặc bán. Vừa qua, Công an huyện, Công an xã tổ chức vận động, ông hiểu sử dụng súng không những nguy hiểm cho bản thân, xã hội mà còn vi phạm pháp luật nên đã liên hệ với Công an xã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng này.

“Ngoài các chú Công an, thì cán bộ thôn, Người uy tín trên địa bàn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, khuyên bảo và vận động người dân chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. Đặc biệt việc Công an còn đổi bình chữa cháy để trong nhà nên cũng thấy vui lắm”, ông Tuyền chia sẻ thêm.

Công tác dân vận là cốt lõi trong tuyên truyền, vận động, đem lại hiệu quả cao nhằm thực hiện các nội dung, mục tiêu theo định hướng đã đề ra. Thượng tá Tiêu Văn Tiến, Phó trưởng Công an huyện Đầm Hà nhấn mạnh: Để bà con tin tưởng, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các Tổ công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT; đặc biệt, khéo léo linh hoạt phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng để vận động người dân thực hiện một cách tự nguyện.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí tự chế để đổi lấy bình chữa cháy
Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí tự chế để đổi lấy bình chữa cháy

Trung tá Ngô Hải Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ cho biết: Với cách làm thiết thực, gần gũi, Công an tỉnh Quảng Ninh không những thu hồi được nhiều VK, VLN, CCHT trong cộng đồng, mà còn tạo niềm tin hơn nữa đối với Nhân dân trên địa bàn. Theo đó cho đến nay, Công an toàn tỉnh Quảng Ninh đã vận động, thu hồi được 25 súng tự chế và 71 vũ khí thô sơ các loại. Kết quả này, không thể thiếu vai trò của Người có uy tín trên địa bàn.

Ngoài ra, đã huy động xã hội hóa hỗ trợ bình chữa cháy cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện cho đến hết 15/12/2023 nhằm thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ còn trôi nổi trong cộng đồng. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phong trào phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

"Việc tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT cũng là góp phần thực hiện các mục tiêu được đặt ra tại nội dung số 2, Tiểu dự án 1, Dự án 10 (Phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào DTTS) trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030", Trung tá Ngô Hải Nam chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.