Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm sáng trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

PV - 15:02, 27/08/2018

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đạt nhiều kết quả khả quan. Bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng như Công an, Quân đội, những người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Đà Bắc cũng có những đóng góp không nhỏ trong công tác này.

Nhều người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Huyện Đà BắC (Hòa BìnH): Điểm sáng trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ . Nhều người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Huyện Đà BắC (Hòa BìnH): Điểm sáng trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ .

Trước đây, với đồng bào DTTS ở vùng cao, vùng sâu, cây súng kíp tự chế không chỉ là vật dụng đi rừng, săn bắn mà còn thể hiện bản lĩnh, sức mạnh của đàn ông vùng cao. Ở Đà Bắc cũng vậy. Ông Bàn Văn Thân, Người có uy tín xóm Dướng, xã Vầy Nưa chia sẻ: Theo tục lệ ngày trước, con trai đến tuổi trưởng thành thế nào cũng phải có một cây súng để đi rừng. Cây súng giắt bên mình để chứng tỏ sự lớn khôn của một người đàn ông. Có những khẩu súng được truyền từ đời này sang đời khác, được nâng niu cất giữ, coi đó là niềm tự hào của cả một gia đình, dòng tộc…

Nhưng nay, chuyện đã khác. Ông Thân cho biết: “Là Người có uy tín, chúng tôi thực hiện việc tuyền truyền, vận động đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi tập tục xưa cũ, bắt đầu bằng việc tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT cho cơ quan chức năng” . Từ nhiều năm nay, cùng những Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Bàn Văn Thân đã vận động con cháu trong dòng họ, trong xóm Vầy Nưa tự nguyện giao nộp cho Công an xã 4 khẩu súng kíp.

Giống như ông Bàn Văn Thân, ông Đặng Văn Bình, Người có uy tín xã Toàn Sơn cũng là một tấm gương trong việc vận động con cháu, bà con trong xã chấp hành tốt công tác thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn. Ngoài việc vận động bà con tự nguyện giao nộp súng tự chế, ông Thân còn phối hợp cùng lực lượng Công an xã, xã đội đi xuống các bản rà phá bom, mìn sót lại sau chiến tranh, xử lý an toàn 01 quả đạn cối tại địa bàn xã. Anh Hoàng Văn Đức, người dân xóm Dướng, xã Vầy Nưa cho biết: Qua tuyên truyền, vận động của Công an xã, của Người có uy tín, chúng tôi nhận thức được việc sử dụng súng tự chế là không phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay, vì vậy tôi đã tự nguyện giao nộp cho xã khẩu súng kíp vào cuối năm 2017.

Ghi nhận từ Công an huyện Đà Bắc cho thấy, những kết quả ban đầu trong công tác thu hồi VK, VLN, CCHT ở Đà Bắc thời gian qua có đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa các chủ trương, chính sách với thực tiễn; luôn gương mẫu, đi đầu trong việc vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Ngoài ông Bàn Văn Thân ở xã Vầy Nưa, ông Đặng Văn Bình ở xã Toàn Sơn còn có ông Xa Văn Thế ở xã Đồng Chum, ông Lê Hình ở xã Giáp Đắt… đã vận động người dân giao nộp hàng trăm loại vũ khí, vật liệu nổ. Nhờ đó, trong 6 năm qua, toàn huyện Đà Bắc đã thu hồi trên 3.000 khẩu súng tự chế các loại.

Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Đà Bắc cho biết: Qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện Đà Bắc còn khoảng 200 khẩu súng tự chế các loại; có khoảng gần 100 hộ sử dụng xung kích điện để bắt thủy sản trái phép… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại môi trường và nguy hiểm đến tính mạng người dân. Do vậy, công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của huyện Đà Bắc cần được tăng cường, đẩy mạnh để đạt hiệu quả cao hơn nữa. Trong đó, đặc biệt lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính; tập trung vào các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, vùng đồng bào DTTS, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan đến việc sử dụng VK, VLN, CCHT; đồng thời xem đây là việc làm thường xuyên trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thời gian tới.

Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, toàn huyện Đà Bắc đã tổ chức thu hồi 163 khẩu súng, 03 nòng súng, 05 xung kích điện, 01 ắc quy điện do nhân dân tự giác giao nộp. Tổ chức tiêu hủy 264 VK, VLn, CCHT các loại. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.