Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm sáng trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

PV - 15:02, 27/08/2018

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đạt nhiều kết quả khả quan. Bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng như Công an, Quân đội, những người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Đà Bắc cũng có những đóng góp không nhỏ trong công tác này.

Nhều người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Huyện Đà BắC (Hòa BìnH): Điểm sáng trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ . Nhều người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Huyện Đà BắC (Hòa BìnH): Điểm sáng trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ .

Trước đây, với đồng bào DTTS ở vùng cao, vùng sâu, cây súng kíp tự chế không chỉ là vật dụng đi rừng, săn bắn mà còn thể hiện bản lĩnh, sức mạnh của đàn ông vùng cao. Ở Đà Bắc cũng vậy. Ông Bàn Văn Thân, Người có uy tín xóm Dướng, xã Vầy Nưa chia sẻ: Theo tục lệ ngày trước, con trai đến tuổi trưởng thành thế nào cũng phải có một cây súng để đi rừng. Cây súng giắt bên mình để chứng tỏ sự lớn khôn của một người đàn ông. Có những khẩu súng được truyền từ đời này sang đời khác, được nâng niu cất giữ, coi đó là niềm tự hào của cả một gia đình, dòng tộc…

Nhưng nay, chuyện đã khác. Ông Thân cho biết: “Là Người có uy tín, chúng tôi thực hiện việc tuyền truyền, vận động đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi tập tục xưa cũ, bắt đầu bằng việc tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT cho cơ quan chức năng” . Từ nhiều năm nay, cùng những Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Bàn Văn Thân đã vận động con cháu trong dòng họ, trong xóm Vầy Nưa tự nguyện giao nộp cho Công an xã 4 khẩu súng kíp.

Giống như ông Bàn Văn Thân, ông Đặng Văn Bình, Người có uy tín xã Toàn Sơn cũng là một tấm gương trong việc vận động con cháu, bà con trong xã chấp hành tốt công tác thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn. Ngoài việc vận động bà con tự nguyện giao nộp súng tự chế, ông Thân còn phối hợp cùng lực lượng Công an xã, xã đội đi xuống các bản rà phá bom, mìn sót lại sau chiến tranh, xử lý an toàn 01 quả đạn cối tại địa bàn xã. Anh Hoàng Văn Đức, người dân xóm Dướng, xã Vầy Nưa cho biết: Qua tuyên truyền, vận động của Công an xã, của Người có uy tín, chúng tôi nhận thức được việc sử dụng súng tự chế là không phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay, vì vậy tôi đã tự nguyện giao nộp cho xã khẩu súng kíp vào cuối năm 2017.

Ghi nhận từ Công an huyện Đà Bắc cho thấy, những kết quả ban đầu trong công tác thu hồi VK, VLN, CCHT ở Đà Bắc thời gian qua có đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa các chủ trương, chính sách với thực tiễn; luôn gương mẫu, đi đầu trong việc vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Ngoài ông Bàn Văn Thân ở xã Vầy Nưa, ông Đặng Văn Bình ở xã Toàn Sơn còn có ông Xa Văn Thế ở xã Đồng Chum, ông Lê Hình ở xã Giáp Đắt… đã vận động người dân giao nộp hàng trăm loại vũ khí, vật liệu nổ. Nhờ đó, trong 6 năm qua, toàn huyện Đà Bắc đã thu hồi trên 3.000 khẩu súng tự chế các loại.

Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Đà Bắc cho biết: Qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện Đà Bắc còn khoảng 200 khẩu súng tự chế các loại; có khoảng gần 100 hộ sử dụng xung kích điện để bắt thủy sản trái phép… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại môi trường và nguy hiểm đến tính mạng người dân. Do vậy, công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của huyện Đà Bắc cần được tăng cường, đẩy mạnh để đạt hiệu quả cao hơn nữa. Trong đó, đặc biệt lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính; tập trung vào các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, vùng đồng bào DTTS, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan đến việc sử dụng VK, VLN, CCHT; đồng thời xem đây là việc làm thường xuyên trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thời gian tới.

Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, toàn huyện Đà Bắc đã tổ chức thu hồi 163 khẩu súng, 03 nòng súng, 05 xung kích điện, 01 ắc quy điện do nhân dân tự giác giao nộp. Tổ chức tiêu hủy 264 VK, VLn, CCHT các loại. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca