Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vận động quần chúng giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

PV - 19:13, 14/06/2023

Từ ngày 13 - 15/6, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức đợt tuyên truyền, vận động quần chúng giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Một số người dân xã Phi Tô (Lâm Hà) tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho Công an tối ngày 13/6
Một số người dân xã Phi Tô (Lâm Hà) tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho Công an tối ngày 13/6

Chương trình được triển khai tại các xã Phi Tô (Lâm Hà), Đạ Tông (Đam Rông), Đinh Trang Hòa (Di Linh), xã B’Lá (Bảo Lâm), Phú Hội (Đức Trọng), thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương).

Mục đích nêu cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Huy động sức mạnh của toàn xã hội để kịp thời phát hiện, tố giác và đấu tranh với các hành vi vi phạm có liên quan nhằm thu hồi triệt để vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng trong Nhân dân và trôi nổi ngoài xã hội.

Nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng cho cán bộ và Nhân dân tại các địa bàn vùng DTTS trước những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và bọn phản động. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân tham gia vào công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Tập trung tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là vi phạm pháp luật, cần phải lên án, đấu tranh. Đồng thời, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước để nhân dân đồng thuận, yên tâm tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tự chế, phát hiện hoặc đang cất giữ; chủ động tố giác các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng thông tin chính xác cho quần chúng Nhân dân về vụ việc xảy ra ngày 11/6/2023 tại tỉnh Đắk Lắk, cũng như kết quả xử lý của lực lượng Công an để các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào các DTTS biết rõ, không nghe, không tin theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, sai sự thật, gây chia rẽ khối Đại đoàn kết, góp phần ổn định tình hình, không gây hoang mang trong đồng bào DTTS, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Đợt tuyên truyền, vận động quần chúng tại xã Phi Tô (Lâm Hà) tối ngày 13/6
Đợt tuyên truyền, vận động quần chúng tại xã Phi Tô (Lâm Hà) tối ngày 13/6

Đợt tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật, am hiểu về các chủ trương, chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với đồng bào DTTS. Từ đó, củng cố lòng tin của quần chúng Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Công an tỉnh cũng phối hợp với Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong vùng DTTS, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng pháp luật ngay từ khi mới phát sinh, không để kéo dài hoặc xảy ra hậu quả xấu. Giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT trong vùng đồng bào DTTS. Tổ chức tiếp xúc, thăm gặp và phát huy vai trò đối với Người có uy tín trong vùng DTTS, trong các tôn giáo và cộng đồng dân cư nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ và thông qua họ để tuyên truyền, vận động tín đồ, bà con và quần chúng Nhân dân tích cực hưởng ứng, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chủ động phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và các loại tội phạm.

Đây cũng là đợt Công an tỉnh và các địa phương rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của những mô hình trong công tác giữ gìn ANTT vùng đồng bào DTTS, tham mưu cấp ủy, chính quyền tiếp tục củng cố, duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tại các địa bàn vùng DTTS chú trọng công tác xây dựng, củng cố và phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng làm công tác bảo vệ ANTT ở cơ sở. Kịp thời, biểu dương và nhân rộng các mô hình có cách làm hay, các điển hình trong việc tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tổ chức chỉ đạo, thực hiện đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.