Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vận động đồng bào DTTS giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

PV - 17:57, 10/01/2023

Thực hiện Nghị định số 79/NĐ/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018; Thông tư 16/2018/TT- BCA ngày 15/5/2018 của Bộ Công an, quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) đã thu hồi được hàng trăm vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do người dân cất giữ tại nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế thấp nhất những mối nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Người dân xóm Lân Quan, xã Tân Long (Đồng Hỷ), giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an
Người dân xóm Lân Quan, xã Tân Long (Đồng Hỷ), giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an

Đồng Hỷ là huyện miền núi có trên 50% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu là người Mông, Dao, Tày, Nùng, Sán Chay, Sán Dìu… Một trong những tập quán lâu đời của đồng bào là phát nương làm rẫy, săn bắt thú rừng với mục đích là bảo vệ mùa màng, nương rẫy và lấy thịt làm thực phẩm. Vì vậy, đồng bào thường tìm tòi, tự chế ra các loại vũ khí như: Súng săn, cung nỏ, súng hơi cồn, súng cao su, dao, kiếm… để săn bắn.

Bên cạnh đó, một số hộ dân còn cất trữ vũ khí còn tồn đọng sau chiến tranh, một số loại vũ khí thô sơ như kiếm, nỏ được giữ làm đồ trưng bày, gia bảo. Xác định rõ đặc điểm ở các xã vùng sâu, vùng xa, người dân ở đây vẫn còn giữ nhiều tập tục không dễ thay đổi, nhận thức về các vấn đề xã hội còn hạn chế, sự bất đồng về ngôn ngữ giao tiếp, Công an huyện Đồng Hỷ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đẩy mạnh truyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đại úy Khương Duy Nam - Phó Trưởng Công an xã Tân Long, cho biết: Xã có trên 7.000 dân thì đồng bào DTTS chiếm 80%. Đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và khai thác rừng, với 2.000 ha rừng phòng hộ, trên 1.200 ha rừng sản xuất. Để vận động người dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an xã tích cực tuyên truyền thông qua các cuộc họp của từng xóm, bản, sử dụng Pano, áp phích, khẩu hiệu; kết hợp với phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, trưởng bản, trưởng dòng họ.

Còn Đại úy Ngô Mạnh Hùng - Trưởng Công an xã Văn Lăng, chia sẻ: Cùng với công tác tuyên truyền, Công an xã còn tăng cường lực lượng thực hiện “4 cùng” với Nhân dân; phân công những đồng chí có năng lực, trình độ và biết tiếng DTTS để tuyên truyền, vận động, tranh thủ Người có uy tín trong vùng DTTS...

Thời gian qua, lực lượng Công an huyện còn phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, các đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ vũ khí trái phép, để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. 

Vì vậy, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của người dân trên địa bàn huyện đã được nâng lên rõ rệt. Trong 3 năm (2020 - 2022), Công an huyện Đồng Hỷ đã vận động người dân giao nộp trên 140 súng tự chế, 4 súng thể thao, 28 vũ khí thô sơ (cung tên, nỏ, kiếm)…

Dự báo tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vẫn còn diễn biến phức tạp, Thượng tá Trần Văn Lịch - Phó Trưởng Công an huyện Đồng Hỷ, cho biết: Bên cạnh chủ động lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp. Đối với các trường hợp cố tình không giao nộp, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; góp phần ngăn chặn tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc Clip 2 nữ sinh bị đánh hội đồng

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc Clip 2 nữ sinh bị đánh hội đồng

Trong cuộc Họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội chiều ngày 8/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí về sự việc 2 nữ sinh bị đánh hội đồng và quay Clip gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.