Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Nộp vũ khí được quà tặng", sáng kiến hiệu quả của Đoàn thanh niên Công an Vĩnh Long

Song Vy - Hồng Diễm - 16:19, 23/03/2021

Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2021, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng. Đặc biệt, mới đây, tuổi trẻ Công an Vĩnh Long đã có sáng kiến xây dựng mô hình “Vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”, với hình thức “nộp vũ khí được quà tặng”. Qua đó, đã thu hút người dân tham gia giao nộp nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ...

Nhiều vũ khí, vật liệu nổ được người dân giao nộp nhờ hiệu quả của mô hình vận động
Nhiều vũ khí, vật liệu nổ được người dân giao nộp trong đợt vận động

Việc vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ là hoạt động rất cần thiết để ngăn ngừa tội phạm. Đồng thời, thông qua các hoạt động này để người dân thay đổi nhận thức, không tàng trữ vũ khí trái phép, tự nguyện giao nộp các loại hung khí nguy hiểm. 

  Đại úy Võ Bé Năm, Bí thư Đoàn Công an tỉnh Vĩnh Long chia sẻ, thực trạng trong cộng đồng hiện nay vẫn còn nhiều người không biết mình đang vi phạm pháp luật khi tàng trữ, sử dụng một số loại hung khí bị cấm. Hay đối với những người có hung khí trong nhà thì lo lắng không biết có bị truy tố tội tàng trữ hay không.  Do vậy, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên đã bàn bạc, đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình “Vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”, với hình thức “nộp vũ khí được quà tặng”. Sau khi mô hình được đưa vào triển khai, đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn. 

Theo đó, các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ người dân cần phải giao nộp là: súng quân dụng, súng điện, súng tự chế, súng bắn cồn, súng bắn đạn bi hoặc súng bắn đạn cao su, đạn hơi cay, pháo hiệu hoặc gậy điện, các loại đạn, vỏ đạn, hộp tiếp đạn, mã tấu, dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu, còng khóa số 8, bình xịt hơi cay hoặc bình kích điện…; Khi người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được tặng một phần quà gồm: nón bảo hiểm, áo mưa, móc khóa có số điện thoại của đội an ninh trật tự,  gạo và hỗ trợ tiền xăng. Đối với vũ khí quân dụng giao nộp sẽ được 10kg gạo, 200 ngàn đồng; vũ khí thô sơ là 5kg gạo, 100 ngàn đồng và được thay nhớt xe máy miễn phí. 

"Quà tặng không lớn, nhưng cách làm này, đã tác động nhiều đến ý thức pháp luật người dân trong việc phát hiện và tự nguyện giao nộp vũ khí. Đến nay, Đoàn thanh niên Công an Vĩnh Long đã tổ chức tặng được 312 phần quà gồm: 312 nón bảo hiểm, 312 áo mưa, 190 chai nhớt xe, 1.695kg gạo và số tiền 15.000.000đ; phát trên 10.000 móc khóa ANTT, thay nhớt xe miễn phí cho 7.500 xe các loại", Đại úy Võ Bé Nam thông tin.

Theo thông tin của Phòng QLHC về TTXH - Công an tỉnh Vĩnh Long, qua tuyên truyền vận động, lực lượng đã tiếp nhận 35 khẩn súng quân dụng, 3 khẩu súng săn/súng CCHT, 26 vũ khí thô sơ, 182 vũ khí có tính năng tác dụng tượng tự vũ khí thô sơ (dao tự chế), 7 quả lựu đạn các loại, 1 quả đạn pháo 105 ly, 2 quả đạn cối.

Thượng tá Trần Hoàng Phục, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ban Giám đốc đánh giá cao sáng kiến này của Đoàn thanh niên. Qua triển khai, mô hình đã góp phần kéo giảm nguy cơ tai nạn do bom, mìn, đầu đạn gây ra, và hạn chế thấp nhất tình trạng các đối tượng phạm tội sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ gây án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.