Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu quả đắng cho những kẻ coi thường pháp luật

Hiếu Anh - 08:21, 08/03/2021

Thời gian qua, tình hình dịch covid 19 diễn biến phức tạp, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, nhất là ở các địa bàn biên giới đang nỗ lực siết chặt quản lý đường mòn lối mở qua biên giới. Tuy nhiên, bất chấp sự nguy hiểm của dịch bệnh, nhiều đối tượng không chấp hành, mà thậm chí, còn lợi dụng nâng giá tiền khi đưa người bất hợp pháp qua biên giới. Những hành vi này đã phải trả những cái giá rất đắt.

Các bị cáo đưa người trái phép qua biên giới bị xét xử tại Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng
Các bị cáo đưa người trái phép qua biên giới bị xét xử tại Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng

Những bản án nghiêm khắc

Vào đầu năm 2021 (19/1), Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1970 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Nga bị bán sang Trung Quốc từ năm 1993. Sau đó, Nga lấy chồng và cư trú ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Khoảng tháng 10/2020, trong khi tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, Nga lại tổ chức cho 3 người Trung Quốc là Lục Khang Thiên, Ngô Tự Đông và Bạch Bính Nguyên sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch và trốn cách ly. Đến ngày 15/11/2020, Nga và 3 người Trung Quốc nêu trên, bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt giữ khi đang ở bất hợp pháp tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo.

Xét thấy, hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và nhiều vấn đề về ANTT, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 24 tháng tù giam.

Không riêng bị cáo Nguyễn Thị Nga, thời gian qua, cơ quan chức năng đã xét xử nhiều vụ án tương tự, với mức án rất nghiêm khắc. Như vụ án ngày 29/8/2020, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng cũng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án các bị cáo Hồ Thị Thu Trinh 6 năm tù, bị cáo Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù và bị cáo Chen Xian Fa (quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù cùng về cùng tội danh “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Ngoài ra, Chen Xian Fa còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là sau khi chấp hành xong án tù, buộc trục xuất khỏi Việt Nam.

Cùng với việc xét xử các vụ án đưa người trái phép qua biên giới, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính nhiều vụ việc. Gần đây, cơ quan chức năng còn tiến hành bắt giữ, khởi tố điều tra nhiều đối tượng có hành vi phạm tội đưa người trái phép qua biên giới.

Giáo dục răn đe

Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý, tình trạng này chưa dứt, thời gian qua, nhiều người chỉ vì cái lợi trước mắt đã cố tình đưa người nước ngoài qua biên giới bất hợp pháp. Những hành vi này, chẳng những gây nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lực lượng chức năng tích cực tuần tra đường mòn lối mở phòng chống dịch Covid 19
Lực lượng chức năng tích cực tuần tra đường mòn lối mở phòng chống dịch Covid 19

Luật sư Trịnh Thị Toan (Văn phòng luật sư Lê Quốc Hiền) cho biết: việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm sự theo điều 348 bộ hình sự 2015 về “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Mặt khác, cũng theo phân tích của Luật sư Trịnh Thị Toan, trong trường hợp, những người tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và làm lây truyền dịch bệnh, thì có thể phải áp dụng quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Với mức hình phạt cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Có thể thấy, những vụ án đã xét xử thời gian vừa qua, là một bài học sâu sắc cảnh tỉnh người dân. Mục đích của việc xét xử không chỉ nhằm răn đe, mà còn hướng tới giáo dục ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong xã hội.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.