Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Minh Thu - 17:46, 25/01/2021

Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Cán bộ Đồn BP Xín Cái phát hiện, xưr lý người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.
Cán bộ Đồn BP Xín Cái phát hiện, xử lý người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Tỉnh Hà Giang có hơn 277 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Do điều kiện địa hình phức tạp, đường biên giới dài nên hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra hết sức phức tạp.

Ngay trong những ngày đầu năm 2021, các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của các Đồn Biên phòng (BP) Xín Mần; Đồn BP Lũng Cú và Đồn BP Xín Cái đã phát hiện, bắt giữ đưa vào khu cách ly theo quy định 20 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, thuộc địa bàn thôn Péo Suối Ngài, xã Xín Mần, huyện Xín Mần; thôn Xáy Xà Phìn, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn và thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc.

Qua kiểm tra, lấy lời khai ban đầu, số công dân Việt Nam trên khai nhận, có hộ khẩu thường trú tại 2 tỉnh Lào Cai và Hà Giang, xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê từ đầu năm 2020 đến nay. Do dịch bệnh, khó khăn trong tìm kiếm việc làm nên số công dân trên nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Trên đây chỉ là một trong hằng trăm vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới bị lực lượng BĐBP chốt chặn, phát hiện và bắt giữ thời gian qua. Có mặt tại chốt chống dịch của Đồn BP Xín Cái trong những ngày cuối năm, mới thấy những khó khăn, vất vả của những người lính nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Tất cả các chốt đều nằm trên núi cao, gần các đường mòn, lối mở biên giới. Thời tiết nơi đây ngày đêm gió lạnh, dày đặc sương mù.

Được coi là “điểm nóng” về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang, hầu như ngày nào, Đồn BP Xín Cái cũng phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Đồn đã phát hiện 840 vụ xuất, nhập cảnh trái phép; bắt giữ, thu dung 6.746 lượt người để đưa đi cách ly y tế.

Với tuyến biên giới dài, hoạt động xuất nhập cảnh những ngày cuối năm trên địa bàn tỉnh Hà Giang có nhiều diễn biến phức tạp
Với tuyến biên giới dài, hoạt động xuất nhập cảnh những ngày cuối năm trên địa bàn tỉnh Hà Giang có nhiều diễn biến phức tạp

Khó khăn, vất vả vì gió núi, mưa rừng, sương giá, nhưng 100% quân số tại các chốt vẫn thể hiện quyết tâm cao nhất “Chống dịch như chống giặc”. Theo Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn BP Xín Cái: Tất cả cán bộ, chiến sĩ của đồn xác định tinh thần đón Tết Nguyên đán trên chốt chống dịch. Đơn vị đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng; đồng thời chủ động tăng gia sản xuất, đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm để anh em đón Tết trên chốt đủ đầy, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang nhận định: Trong những tháng giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ rất khó khăn. Bởi lượng người xuất, nhập cảnh trái phép gia tăng; các đối tượng sẽ tìm đủ mọi cách trốn cách ly để sớm về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết. BĐBP Hà Giang xác định tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và duy trì 59 chốt kiểm soát cố định, 17 tổ cơ động với 425 cán bộ, chiến sỹ. 

Các đồn cũng cắt cử lực lượng tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, phát huy vai trò Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân không tiếp tay cho việc xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời phát hiện và báo cho lực lượng chức năng những trường hợp nhập cảnh trái phép để thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Tin cùng chuyên mục
Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Sống cộng cư giữa núi rừng, người Cơ Tu thường lấy con sông, vách núi, hàng cây cổ thụ… để làm dấu mốc phân chia ranh giới giữa làng này với làng khác. Dù không có một văn bản nào phân định ranh giới giữa các làng nhưng quy tắc bất thành văn ấy được đồng bào tôn trọng và tuân thủ từ hàng trăm năm nay.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.