Sau hơn 1 tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên ở tỉnh biên giới Lai Châu, đặc biệt giáo viên vùng dân tộc thiểu số đều khẳng định nội dung của chương trình sách giáo khoa mới nặng kiến thức so với năng lực của học sinh lớp 1. Điều này gây khó khăn trong việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.
Giáo dục -
Hải Phong -
11:22, 19/10/2020 Được người dân ví như những bông hoa đỗ quyên tỏa hương thơm ngát nơi núi rừng, những cô giáo tại điểm trường Phân hiệu họ Giàng và Phân hiệu Móng Sến II (Trường Tiểu học Trung Chải, xã Trung Chải, Sa Pa, Lào Cai) luôn mang trong mình tâm huyết đem con chữ đến với các em nhỏ vùng cao.
Đầu năm học mới hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đăk Lăk, UBND TP. Buôn Ma Thuột đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường việc thu các khoản đầu năm học. Nhưng nhiều trường ở TP. Buôn Ma Thuột vẫn “vẽ” ra nhiều khoản thu sai quy định.
Những năm qua, công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Trong đó, chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) là một phương thức quan trọng, hữu hiệu, mang tính nhân văn sâu sắc, thực hiện chia sẻ cộng đồng.
Giáo dục -
Thùy Dung -
14:37, 16/10/2020 Nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, cô học sinh Y Huynh, dân tộc Xơ Đăng, lớp 12A1, Trường PTDTNT Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) còn đạt giải Tư Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2019 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum tổ chức. Y Huynh cũng vinh dự trở thành học sinh THPT đầu tiên của huyện đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Nghị định 116/2020/NĐ-CP về việc hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11 tới. Ngoài được Nhà nước hỗ trợ 100% tiền đóng học phí, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt. Nhưng liệu chính sách này có thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao và giải quyết được vấn đề thất nghiệp cho sinh viên ngành này khi ra trường?
Mùa mưa bão mới bắt đầu nhưng ngành GD-ĐT các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề khi lũ chồng lũ. Lãnh đạo các địa phương đã trao quyền chủ động cho hiệu trưởng quyết định cho HS nghỉ học và lên kế hoạch dạy bù để bảo đảm tiến độ chương trình.
Hằng năm, cứ vào mùa mưa bão là người dân ở thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) lại lo lắng, hoang mang khi đưa con em đến trường qua một cái cầu bị ngập, nước chảy xiết. Mặc dù, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản gửi cơ quan cấp trên về việc sửa chữa, xây cầu; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Giáo dục -
Nam Hương -
15:58, 13/10/2020 Qua 4 lần tổ chức cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” tỉnh Điện Biên nhiều ý tưởng hay, sáng tạo của các em học sinh được thể hiện thành các sản phẩm, mô hình có tính hữu ích trong cuộc sống. Qua đó cho thấy, đây là một sân chơi trí tuệ, khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ...
Với mong muốn “Luyện nét chữ, rèn nết người” giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2018 đến nay, cứ mỗi tối thứ Bảy, hàng chục em học sinh con em đồng bào Tày ở xã Phương Độ, TP. Hà Giang (Hà Giang) lại tập trung về nhà văn hóa thôn Tha của xã để tham gia lớp luyện chữ đẹp miễn phí của cô giáo người Dao Triệu Thị Đào.
Giáo dục -
Nguyễn Thanh -
15:44, 12/10/2020 Chất lượng đầu vào thấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hơn 90% học sinh của trường là con em đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa... là thực tế hằng năm của Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An. Tuy nhiên, những kỳ tuyển sinh đại học gần đây, đặc biệt kỳ tuyển sinh đại học vừa qua, tỷ lệ học sinh của Trường trúng tuyển vào các trường đại học thuộc Top đầu cả nước đạt rất cao.
Giáo dục -
Hồng Phúc -
14:46, 12/10/2020 Sau một tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên trực tiếp giảng dạy học sinh lớp 1, đặc biệt là giáo viên vùng DTTS đều khẳng định, học sinh và giáo viên rất vất vả với những nội dung chương trình sách giáo khoa (SGK) mới.
Đến sáng 5/10, gần 70 trường đại học công bố điểm chuẩn bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, cao nhất là ngành Hàn Quốc học lấy 30 điểm.
Giáo dục -
Thùy Dung -
09:22, 06/10/2020 Thấu hiểu những khó khăn vất vả và sự thiệt thòi trong việc học chữ của trẻ em dân tộc Ba Na trong làng nên đôi vợ chồng A Kâm - Y Thoan ở xã Đăk Rơ Wa, TP. Kon Tum (Kon Tum) đã mở một lớp học tại nhà hơn 5 năm nay để dạy chữ miễn phí cho các em.
Giáo dục -
Thành Nhân -
20:55, 05/10/2020 Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực đối với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã 2 lần tổ chức thi tuyển giáo viên (GV), nhưng tình trạng thiếu GV vẫn tiếp diễn.
Trước 17 giờ hôm nay (5/10), các trường đại học, cao đẳng sẽ phải công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển từ điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Giáo dục -
Thành Nhân -
14:20, 05/10/2020 Mục tiêu Ðề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS đến năm 2025 (Đề án), có ít nhất 40% trẻ em DTTS trong độ tuổi nhà trẻ, 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo ra lớp; có 100% trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường tiếng Việt.
Là một ngôi trường nhỏ, quy mô đào tạo khiêm tốn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng với tâm huyết và nỗ lực vượt bậc của cán bộ, giáo viên, những năm qua, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Cao Bằng đã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác đào tạo, giáo dục học sinh dân tộc thiểu số. Không chỉ là một trong những đơn vị điển hình tiêu biểu nhất của phong trào thi đua yêu nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2020, nơi đây còn là ngôi trường thắp sáng ước mơ tri thức cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Cao Bằng.
Giáo dục -
Nhật Minh -
14:46, 29/09/2020 Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy, cô giáo ở vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An vẫn đồng cam, cộng khổ “gieo chữ” cho trẻ em người DTTS.