Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Thực hiện tốt phòng dịch và bảo đảm sĩ số cho học sinh đến trường

Trọng Bảo - 12:38, 08/03/2021

Từ 22/2, hơn 164 nghìn học sinh các cấp của tỉnh Lào Cai đã đến trường học tập bình thường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống dịch. Riêng với cấp học mầm non, học sinh được nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng, chống dịch Covid-19. Để bảo đảm sĩ số và an toàn cho học sinh đến trường, ngành giáo dục Lào Cai luôn đề cao tinh thần 'chống dịch như chống giặc"

Tất cả học sinh đều được các trường học đo thân nhiệt, rửa tai sát khuẩn trước khi vào lớp
Tất cả học sinh đều được các trường học đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp

Tại Trường Tiểu học Quang Kim, huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai), gần 600 học sinh phấn khởi quay lại trường để tiếp tục học tập sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống dịch. Để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay từ cổng trường, học sinh xếp hai hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và lần lượt đến bàn y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp học. Thầy Lê Văn Nhiên, Hiệu trường Nhà trường cho biết: Năm học 2020-2021, nhà trường có 582 học sinh, với 25 lớp học, trong đó, học sinh dân tộc Giáy chiếm trên 80%.

Để bảo đảm tỷ lệ học sinh ra lớp, Nhà trường đã thông báo trước về lịch trở lại trường học cho học sinh và các bậc phụ huynh. Trước ngày nhập học trở lại, nhà trường tiếp tục gửi thông báo qua Zalo đến các bậc phụ huynh, để họ chủ động sắp xếp đưa con em trở lại trường.

 "Đối với những gia đình mà cha mẹ các em không sử dụng mạng xã hội, thì chúng tôi phối hợp với đội ngũ trưởng thôn, bản đến trực tiếp thông báo ngày nhập học. Nhờ đó, mà ngay trong ngày học đầu tiên, tỷ lệ học sinh ra lớp đạt gần 99%”, thầy Nhiên thông tin.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Chạc (xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát), có 565 học sinh, với 26 lớp học ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, trong đó có 99,8% học sinh DTTS. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ngay trong những ngày học đầu tiên, đã có trên 98% học sinh nhập trường theo đúng thời gian quy định. 

“Với đặc thù trường vùng cao, có 369 em ở nội trú, nên chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, chúng tôi đã tổ chức phun khử trùng toàn bộ trường, lớp học và khu ở bán trú của các em học sinh. Cùng với đó, tại các phòng ở, chúng tôi cũng tiến hành kê giường giãn cách, trang bị khẩu trang, nước súc miệng và dung dịch khử khuẩn tại khu ở bán trú. Với khu vực nhà ăn, chúng tôi cũng kê bàn ghế giãn cách và đo thân nhiệt hàng ngày cho các em”, thầy giáo Nguyễn Đức Vinh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết.

Các em học sinh và giáo viên tuân thủ nghiêm túc quy định phòng, chống dịch trong giờ học
Các em học sinh và giáo viên tuân thủ nghiêm túc quy định phòng, chống dịch trong giờ học

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn các phòng học, phòng chức năng, phòng ở bán trú, bếp ăn bán trú, vệ sinh sạch sẽ xung quanh trường học, bảo  đảm môi trường học tập và ăn, ở bán trú cho học sinh.

Ông Lê Mạnh Trường, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo các kịch bản mức 1 và mức 2. Chúng tôi đã chỉ đạo các trường học không lơ là, chủ quan; chủ động xây dựng kịch bản dạy và học trong trường hợp phát sinh dịch bệnh để kịp thời có biện pháp ứng phó. Đồng thời, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm vệ sinh trường, lớp học sạch sẽ, thông thoáng trước, trong và sau mỗi buổi học.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 1 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Tin tức - Trương Vui - 22:24, 28/09/2023
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.