Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Quỳnh Chi - 14:54, 25/02/2021

Gần 2 tháng qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di dời trường đến địa điểm khác để học nhờ. Nguyên do là điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cô và trò.

Chính quyền địa phương và BGH nhà trường phải di dời học sinh đi học nhờ nơi khác
Điểm trường mầm non xã Điền Hạ hiện đang phải bỏ trống vì tường bị sụt lún rất nguy hiểm

Nằm ở vùng đặc biệt khó khăn, Trường Mầm non xã Điền Hạ được đầu tư xây dựng vào năm 2013, khu chính có 7 lớp với khoảng 200 học sinh. "Khoảng 11h ngày 23/11/2020, khi các em học sinh vừa ăn trưa xong đang nằm ngủ, thì các giáo viên nghe âm thanh bất thường trong phòng, phòng học bỗng nhiên sụt lún và bị sập tường. Lúc đó, các tường xuất hiện những vết nứt dài. Ngay lập tức, các cô giáo hô hoán nhau cùng với người dân và chính quyền địa phương đưa toàn bộ các cháu học sinh chạy ra khỏi trường. 

Cùng với đó, nhà trường tiếp tục di chuyển đồ đạc, tài sản và thiết bị dạy học đến nơi an toàn. Khoảng một lúc sau, bức tường của một phòng học đổ sập, các phòng học khác cũng bị nứt nghiêm trọng", cô Lê Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Điền Hạ kể lại giây phút nguy hiểm.

Trường mầm non Điền Hạ nhìn bề ngoài rất khang trang nhưng bên trong, các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng
Trường mầm non Điền Hạ nhìn bề ngoài rất khang trang nhưng bên trong, các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng

Nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, UBND xã Điền Hạ và Ban Giám hiệu Nhà trường đã cho dừng các hoạt động của nhà trường. 2 tuần sau đó, học sinh đã phải di dời ra học tạm tại trụ sở UBND xã cũ. UBND xã Điền Hạ và Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo UBND huyện Bá Thước để tìm giải pháp khắc phục.

Được biết, trong năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non xã Điền Hạ có hơn 200 học sinh. Hiện nay, các em đang được bố trí học nhờ tại trụ sở UBND xã Điền Hạ cũ. Thế nhưng, những phòng học tạm bợ này khá chật chội, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy học cũng như sinh hoạt của cô và trò. Hiện nay, do không đủ chỗ học nên khoảng 30 cháu chưa trở lại trường học. Hơn nữa, việc ăn bán trú và vệ sinh của học sinh cũng gặp nhiều khó khăn.

Cô Lê Thị Hường, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Việc ăn uống, vệ sinh, các bé phải đi rất xa, vô cùng vất cả cho giáo viên và học sinh. Chúng tôi mong muốn các cấp trên quan tâm, sớm có giải pháp để có một ngôi trường mới an toàn hơn".

Ông Cao Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Điền Hạ cho hay, ngôi trường mầm non xã Điền Hạ đã sử dụng gần 20 năm, vị trí này có địa chất không ổn định. Chính quyền xã đã quy hoạch một vị trí phù hợp để xây dựng trường mầm non mới, đảm bảo an toàn cho học tập của trẻ. Tuy nhiên, do xã miền núi khó khăn nên chưa có kinh phí xây dựng mới.

Hiện trường một lớp học bị đổ sập
Hiện trường một lớp học bị đổ sập

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố trường sụt lún, chính quyền địa phương đã tìm hiểu  và xác định nguyên nhân là do địa chất dẫn đến sự việc trên. UBND huyện Bá Thước ngay sau đó đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị hỗ trợ kinh phí 9 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp sự cố này.

Ngay khi nhận được thông tin, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu UBND huyện Bá Thước phải đưa các cháu đến nơi học an toàn, bảo đảm tính mạng cho học sinh và giáo viên. Bảo đảm việc ăn, ngủ bán trú cho hơn 200 trẻ mầm non của Trường Mầm non Điền Hạ. Đồng thời, phải bảo đảm được chương trình trình dạy học của năm học 2020-2021, trong thời gian chuẩn bị xây dựng cơ sở mới.

 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bá Thước nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh về nguồn vốn đầu tư, xây dựng Trường Mầm non Điền Hạ ở một vị trí an toàn, thuận tiện cho việc dạy và học của nhà trường.

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.