Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020

Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Thị Hạnh trao Kỷ niệm chương" Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho Dìu Thị Quyến
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Thị Hạnh trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho Dìu Thị Quyến

Sinh ra và lớn lên trong bản  Lô Lô Chải dưới chân núi Rồng huyền thoại của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi đây điều kiện thiên nhiên và khí hậu khắc nghiệt, Dìu Thị Quyến luôn nuôi ước mơ được đi học. Nhưng vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ chăm sóc và nuôi dạy 5 chị em, Quyến nhận thấy trách nhiệm phải đỡ đần, giúp mẹ làm những việc nhỏ trong gia đình thay vì được đến trường đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Nói về ngày bắt đầu đi học, Quyến bồi hồi nhớ lại: Ngày ấy, em mong được đi học lắm. Mãi tới 9 tuổi, mẹ mới cho đi học. Cảm xúc đầu tiên khi đến trường thật khó diễn tả, em phải đi bộ hơn 24km từ nhà ra tới huyện Đồng Văn để học. Có lúc mỏi chân quá, không đi được nữa thì các anh lại động viên. Khi đến trường, cảm xúc của em vỡ òa, vui buồn lẫn lộn. Vui vì mình được đi học, được biết chữ, buồn vì phải xa mẹ và các anh chị. Em tự nhủ với bản thân rằng phải thật cố gắng vì mẹ, vì các anh chị và vì muốn thoát cuộc sống khó khăn lúc bấy giờ.

Khó khăn càng nhân lên khi cùng một lúc, Dìu Thị Quyến vừa phải học tiếng phổ thông, vừa phải học những kiến thức trên lớp. Quyến đã phải nỗ lực hết mình để có thể theo kịp được các bạn. Cứ như vậy, bằng sự nỗ lực của mình, em đã tốt nghiệp phổ thông. Trải qua bao khó khăn, thiếu thốn của một vùng quê nghèo, xa xôi, Quyến thấu hiểu và mong muốn trở thành giáo viên để trở về giúp đỡ các em nhỏ đến trường, vì thế, em quyết định theo học Trung cấp mầm non tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang.

Xúc động khi nhớ về ngày được làm cô giáo, Dìu Thị Quyến kể lại: Sau khi ra trường, điều ước của em đã thành hiện thực. Năm 2006, em được nhận quyết định về công tác tại Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết  em đã vận dụng những kiến thức, kỹ năng học được tại trường để truyền dạy cho trẻ có nhiều kỹ năng hơn, bớt đi phần nào những thiệt thòi, thiếu thốn của trẻ em miền núi.

Và với sự nỗ lực học hỏi không ngừng, với trái tim chân thành, gần gũi yêu thương trẻ, coi học sinh như con cháu của mình nên Quyến luôn nhận được sự yêu quý của học sinh và được các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Đó cũng là niềm vui khiến cô thêm cố gắng hơn. 

Cô giáo Dìu Thị Quyến trong trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô
Cô giáo Dìu Thị Quyến trong trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô

Ngoài công tác dạy học, Quyến luôn tích cực tham gia và có đóng góp hiệu quả các hoạt động đoàn thể của trường, địa phương. Với hơn 13 năm cống hiến cho công tác giáo dục, cô giáo Dìu Thị Quyến vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đạt nhiều danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi" cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Đặc biệt gần đây, Dìu Thị Quyến là một trong 63 giáo viên DTTS tiêu biểu toàn quốc vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" của Ủy ban Dân tộc. Đây thực sự là những phần thưởng cao quý, ý nghĩa đối với cô giáo người Lô Lô.
Tin cùng chuyên mục
Ngôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc thiểu số

Ngôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc thiểu số

Những ngôi trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đều có đầy đủ không gian học tập, sinh hoạt, vui chơi, khu vực bếp, phòng ăn, khu vệ sinh... Trường học đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của các em học sinh người DTTS vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.