Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020

Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Thị Hạnh trao Kỷ niệm chương" Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho Dìu Thị Quyến
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Thị Hạnh trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho Dìu Thị Quyến

Sinh ra và lớn lên trong bản  Lô Lô Chải dưới chân núi Rồng huyền thoại của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi đây điều kiện thiên nhiên và khí hậu khắc nghiệt, Dìu Thị Quyến luôn nuôi ước mơ được đi học. Nhưng vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ chăm sóc và nuôi dạy 5 chị em, Quyến nhận thấy trách nhiệm phải đỡ đần, giúp mẹ làm những việc nhỏ trong gia đình thay vì được đến trường đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Nói về ngày bắt đầu đi học, Quyến bồi hồi nhớ lại: Ngày ấy, em mong được đi học lắm. Mãi tới 9 tuổi, mẹ mới cho đi học. Cảm xúc đầu tiên khi đến trường thật khó diễn tả, em phải đi bộ hơn 24km từ nhà ra tới huyện Đồng Văn để học. Có lúc mỏi chân quá, không đi được nữa thì các anh lại động viên. Khi đến trường, cảm xúc của em vỡ òa, vui buồn lẫn lộn. Vui vì mình được đi học, được biết chữ, buồn vì phải xa mẹ và các anh chị. Em tự nhủ với bản thân rằng phải thật cố gắng vì mẹ, vì các anh chị và vì muốn thoát cuộc sống khó khăn lúc bấy giờ.

Khó khăn càng nhân lên khi cùng một lúc, Dìu Thị Quyến vừa phải học tiếng phổ thông, vừa phải học những kiến thức trên lớp. Quyến đã phải nỗ lực hết mình để có thể theo kịp được các bạn. Cứ như vậy, bằng sự nỗ lực của mình, em đã tốt nghiệp phổ thông. Trải qua bao khó khăn, thiếu thốn của một vùng quê nghèo, xa xôi, Quyến thấu hiểu và mong muốn trở thành giáo viên để trở về giúp đỡ các em nhỏ đến trường, vì thế, em quyết định theo học Trung cấp mầm non tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang.

Xúc động khi nhớ về ngày được làm cô giáo, Dìu Thị Quyến kể lại: Sau khi ra trường, điều ước của em đã thành hiện thực. Năm 2006, em được nhận quyết định về công tác tại Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết  em đã vận dụng những kiến thức, kỹ năng học được tại trường để truyền dạy cho trẻ có nhiều kỹ năng hơn, bớt đi phần nào những thiệt thòi, thiếu thốn của trẻ em miền núi.

Và với sự nỗ lực học hỏi không ngừng, với trái tim chân thành, gần gũi yêu thương trẻ, coi học sinh như con cháu của mình nên Quyến luôn nhận được sự yêu quý của học sinh và được các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Đó cũng là niềm vui khiến cô thêm cố gắng hơn. 

Cô giáo Dìu Thị Quyến trong trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô
Cô giáo Dìu Thị Quyến trong trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô

Ngoài công tác dạy học, Quyến luôn tích cực tham gia và có đóng góp hiệu quả các hoạt động đoàn thể của trường, địa phương. Với hơn 13 năm cống hiến cho công tác giáo dục, cô giáo Dìu Thị Quyến vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đạt nhiều danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi" cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Đặc biệt gần đây, Dìu Thị Quyến là một trong 63 giáo viên DTTS tiêu biểu toàn quốc vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" của Ủy ban Dân tộc. Đây thực sự là những phần thưởng cao quý, ý nghĩa đối với cô giáo người Lô Lô.
Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 4 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.