Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”: Giúp trẻ tự tin, sáng tạo hơn trong học tập

Hoài Dương - 10:13, 21/07/2020

Trẻ tự tin, sáng tạo hơn trong học tập, mạnh dạn hơn trong các hoạt động vui chơi và giao tiếp… là những kết quả quan trọng mà Trường Mầm non xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã đạt được sau 2 năm triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Trường Mầm non xã Bum Nưa tổ chức hình thức trải nghiệm cắm hoa cho trẻ
Trường Mầm non xã Bum Nưa tổ chức hình thức trải nghiệm cắm hoa cho trẻ

Đến Trường Mầm non xã Bum Nưa vào một buổi sớm tháng 6, chúng tôi cảm nhận rõ không khí hào hứng, vui tươi của trẻ cũng như phụ huynh khi đưa con đến lớp, đến trường. 

Gặp anh Vàng Văn Dân, dân tộc Thái, ở xã Bum Nưa đưa con là Vàng Văn Điển (4 tuổi) đến lớp, anh Dân chia sẻ, trước kia, mỗi lần đưa con đi học, bé thường khóc không chịu đi và đòi theo bố mẹ về. Nhưng chỉ sau 1 đến 2 tháng, bé đã thay đổi là thích đi học, thậm chí tự giác lấy balô quần áo để đi học. 

Là giáo viên trực tiếp dạy lớp 4 tuổi A2, cô giáo Lù Thị Hương chia sẻ: Việc đón trẻ và giữ trẻ của các cô hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều, do các bé đã tự tìm được niềm vui khi đến lớp, đến trường. 

Lý giải về điều này, cô Hương cho biết, tháng 8 năm 2019, Trường áp dụng triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, theo đó, Trường đã tận dụng mọi khoảng không gian trong trường để trồng cây xanh tạo bóng mát, làm vườn cây, vườn rau của bé; dành diện tích đất để làm vườn cổ tích, bên trong trồng cỏ tạo không gian cho trẻ luyện tập phát triển, bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi, thiết kế các khu chơi các trò chơi dân gian với các nguyên vật liệu gần gũi thiên nhiên... 

Cùng với đó, các hoạt động trải nghiệm cũng được thay đổi liên tục khiến trẻ thích thú và phát huy được khả năng. Đặc biệt, trong quá trình dạy học, giáo viên chú trọng các hoạt động, phương pháp giáo dục phù hợp với học sinh ở mọi lứa tuổi, bảo đảm trẻ “học mà chơi, chơi mà học”.

Được biết, từ khi thực hiện chuyên đề, mỗi giờ học trên lớp, giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn tạo cơ hội để trẻ tự sáng tạo, tự khám phá. Ví dụ, tiết học kỹ năng sống, cô giáo dạy cho trẻ biết cách tự vệ sinh cá nhân, tự cởi mặc quần áo, lấy đồ dùng chuẩn bị đi học, cất ba lô đúng nơi quy định, tự giác thu dọn đồ chơi gọn gàng, cất ghế khi ra về, không đi theo người lạ... Hay như tiết hoạt động góc, cô giáo cho trẻ tự nhận góc chơi, tự chọn bạn chơi, đồ chơi yêu thích… giúp trẻ mạnh dạn, tự tin khám phá, hình thành các kỹ năng giao tiếp xã hội (chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi); kỹ năng biết quan sát, lắng nghe, biết đặt câu hỏi. Thậm chí trẻ còn tự khám phá ra rất nhiều điều mới lạ như: Tại sao kiến đi thành đàn? Trời sắp mưa sao có nhiều mây đen? Nước có màu đục là vì sao?...

Để đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên đề, mới đây, ngày 11/1/2020, Trường Mầm non xã Bum Nưa còn tổ chức hoạt động với chủ đề “Xuân yêu thương” gồm các hoạt động như, tạo hình bằng lá cây, cắm hoa, làm bưu thiếp, anbum ảnh, múa xoè,… trong đó, giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ trẻ tự làm. 

Cô Nguyễn Chinh Chiến, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Bum Nưa chia sẻ, với đặc thù một trường ở huyện miền núi, cơ sở vật chất, đồ dùng học tập thiếu thốn; việc thu hút học sinh tới trường còn nhiều tồn tại, hạn chế… nên việc thực hiện ý tưởng xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm của nhà trường đã mang lại kết quả tích cực. Hiện nay, có tới 90 - 95% trẻ mẫu giáo có tâm lý thích đến trường, mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp, thường xuyên đặt câu hỏi trong giờ học; 80 - 85% trẻ em có tâm lý thích đến lớp, không khóc, nói lưu loát, lễ phép.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.