Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở rộng tri thức cho học trò nghèo từ thư viện

Hoài Dương - 11:50, 09/06/2020

“Từ ngày có thư viện, các em học sinh đi học chuyên cần và ở lại trường nhiều hơn, ngay cả vào các ngày cuối tuần”. Đó là chia sẻ của thầy giáo Bùi Văn Phi, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu).

Thư viện đã tạo được thói quen đọc sách cho các em học sinh DTTS tại Trường PTDTBT THCS xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu)
Thư viện đã tạo được thói quen đọc sách cho các em học sinh DTTS tại Trường PTDTBT THCS xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu)

Từ Hà Nội, vượt qua hơn 700km những cung đường uốn lượn, chúng tôi đến với thầy trò Trường PTDTBT THCS xã Nậm Chà, là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nậm Nhùn. Đây là ngôi trường có 100% học sinh là người DTTS Cống, Mông, Dao; cuộc sống còn rất nhiều khó khăn.

Dõi theo những em học sinh đua nhau chạy đến một căn phòng trên tầng 2 của dãy phòng học 2 tầng khang trang, thầy giáo Bùi Văn Phi cho hay, từ ngày trường có thư viện, học sinh thích đến trường lắm. Cuối tuần cũng không còn mong ngóng về nhà như trước, nhiều em còn xin ở lại để lên thư viện đọc truyện.

Đúng như lời thầy Phi, ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi bước vào thư viện là kho tàng sách báo rất phong phú, các giá sách kín cả căn phòng. Rất nhiều em học sinh đang chăm chú đọc sách, một nhóm khác đang tìm những quyển sách phù hợp với mình.

Bắt chuyện với em Lý Thị Kiều, học sinh lớp 6B, dân tộc Cống, bản Táng Ngá, em chia sẻ, sau giờ học trên lớp hoặc các ngày nghỉ cuối tuần em không còn thường xuyên về nhà nữa, mà cùng một số bạn đến thư viện tìm những cuốn truyện tranh và sách tham khảo để đọc.

“Trước đây, chúng em chỉ biết đến sách giáo khoa được nhà trường phát để học, không có cơ hội biết nhiều loại sách như thế này. Em thích nhất là truyện tranh, bởi vì truyện tranh vừa có hình ảnh đẹp, vừa có những câu chuyện hay, giúp em hiểu hơn về cuộc sống, về các nghề nghiệp trong xã hội, từ đó em mơ ước trở thành một cô giáo trong tương lai”, Kiều cho biết.

Được biết, thư viện của Trường được xây dựng từ tháng 9/2018, do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ. Từ những ngày đầu tiên thư viện đi vào hoạt động, các thầy, cô đã mất 1 - 2 tuần đầu hướng dẫn các em vị trí để các loại sách, báo, truyện tranh, hướng dẫn cách lấy, mượn và để lại sách sau khi đọc. Để thư viện hoạt động hiệu quả, nhà trường chú trọng nhất là công tác tuyên truyền, vận động và đưa ra các quy định bắt buộc học sinh mỗi lớp phải lên thư viện đọc sách ít nhất 1 lần/tuần.

Cách trường Nậm Chà không xa, thư viện The Morning VIII tại Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà, nơi có 523 em học sinh Cống, Dao, Mông cũng đã phát huy tốt hiệu quả hoạt động.

Theo thầy Lê Đình Chuyền, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà, Thư viện The Morning VIII của trường được Hệ thống Giáo dục Ban Mai, quận Hà Đông (Hà Nội) tài trợ xây dựng trên diện tích 60m2, với đầy đủ bàn ghế, hệ thống giá sách, máy tính, máy in, biển bảng cùng hơn 2.500 đầu sách. Thư viện đi vào hoạt động hơn 1 năm, đã mang lại một ý nghĩa rất thiết thực khi đã tạo được trong các em không khí vui tươi, niềm đam mê đọc sách.

Toàn huyện Nậm Nhùn hiện có 20 trường tiểu học và THCS thì đến nay, các trường đều đã có thư viện. Khẳng định giá trị và ý nghĩa mà thư viện mang lại, ông Vũ Tiến Hóa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn vẫn đang trăn trở, bởi hơn một nửa số trường trong toàn huyện chưa được xây dựng thư viện riêng, mà phải tận dụng các lớp học hoặc bố trí không gian ngoài trời ảnh hưởng rất lớn tới công tác giảng dạy, cũng như chất lượng hoạt động và bảo quản các đầu sách. Cùng với đó, tình trạng thiếu nhân viên phụ trách thư viện cũng là một khó khăn mà phần lớn các trường đang gặp phải.

Tin cùng chuyên mục
Sự học ở vùng biên

Sự học ở vùng biên

Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy, cô giáo ở vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An vẫn đồng cam, cộng khổ “gieo chữ” cho trẻ em người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.