Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở rộng tri thức cho học trò nghèo từ thư viện

Hoài Dương - 11:50, 09/06/2020

“Từ ngày có thư viện, các em học sinh đi học chuyên cần và ở lại trường nhiều hơn, ngay cả vào các ngày cuối tuần”. Đó là chia sẻ của thầy giáo Bùi Văn Phi, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu).

Thư viện đã tạo được thói quen đọc sách cho các em học sinh DTTS tại Trường PTDTBT THCS xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu)
Thư viện đã tạo được thói quen đọc sách cho các em học sinh DTTS tại Trường PTDTBT THCS xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu)

Từ Hà Nội, vượt qua hơn 700km những cung đường uốn lượn, chúng tôi đến với thầy trò Trường PTDTBT THCS xã Nậm Chà, là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nậm Nhùn. Đây là ngôi trường có 100% học sinh là người DTTS Cống, Mông, Dao; cuộc sống còn rất nhiều khó khăn.

Dõi theo những em học sinh đua nhau chạy đến một căn phòng trên tầng 2 của dãy phòng học 2 tầng khang trang, thầy giáo Bùi Văn Phi cho hay, từ ngày trường có thư viện, học sinh thích đến trường lắm. Cuối tuần cũng không còn mong ngóng về nhà như trước, nhiều em còn xin ở lại để lên thư viện đọc truyện.

Đúng như lời thầy Phi, ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi bước vào thư viện là kho tàng sách báo rất phong phú, các giá sách kín cả căn phòng. Rất nhiều em học sinh đang chăm chú đọc sách, một nhóm khác đang tìm những quyển sách phù hợp với mình.

Bắt chuyện với em Lý Thị Kiều, học sinh lớp 6B, dân tộc Cống, bản Táng Ngá, em chia sẻ, sau giờ học trên lớp hoặc các ngày nghỉ cuối tuần em không còn thường xuyên về nhà nữa, mà cùng một số bạn đến thư viện tìm những cuốn truyện tranh và sách tham khảo để đọc.

“Trước đây, chúng em chỉ biết đến sách giáo khoa được nhà trường phát để học, không có cơ hội biết nhiều loại sách như thế này. Em thích nhất là truyện tranh, bởi vì truyện tranh vừa có hình ảnh đẹp, vừa có những câu chuyện hay, giúp em hiểu hơn về cuộc sống, về các nghề nghiệp trong xã hội, từ đó em mơ ước trở thành một cô giáo trong tương lai”, Kiều cho biết.

Được biết, thư viện của Trường được xây dựng từ tháng 9/2018, do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ. Từ những ngày đầu tiên thư viện đi vào hoạt động, các thầy, cô đã mất 1 - 2 tuần đầu hướng dẫn các em vị trí để các loại sách, báo, truyện tranh, hướng dẫn cách lấy, mượn và để lại sách sau khi đọc. Để thư viện hoạt động hiệu quả, nhà trường chú trọng nhất là công tác tuyên truyền, vận động và đưa ra các quy định bắt buộc học sinh mỗi lớp phải lên thư viện đọc sách ít nhất 1 lần/tuần.

Cách trường Nậm Chà không xa, thư viện The Morning VIII tại Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà, nơi có 523 em học sinh Cống, Dao, Mông cũng đã phát huy tốt hiệu quả hoạt động.

Theo thầy Lê Đình Chuyền, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà, Thư viện The Morning VIII của trường được Hệ thống Giáo dục Ban Mai, quận Hà Đông (Hà Nội) tài trợ xây dựng trên diện tích 60m2, với đầy đủ bàn ghế, hệ thống giá sách, máy tính, máy in, biển bảng cùng hơn 2.500 đầu sách. Thư viện đi vào hoạt động hơn 1 năm, đã mang lại một ý nghĩa rất thiết thực khi đã tạo được trong các em không khí vui tươi, niềm đam mê đọc sách.

Toàn huyện Nậm Nhùn hiện có 20 trường tiểu học và THCS thì đến nay, các trường đều đã có thư viện. Khẳng định giá trị và ý nghĩa mà thư viện mang lại, ông Vũ Tiến Hóa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn vẫn đang trăn trở, bởi hơn một nửa số trường trong toàn huyện chưa được xây dựng thư viện riêng, mà phải tận dụng các lớp học hoặc bố trí không gian ngoài trời ảnh hưởng rất lớn tới công tác giảng dạy, cũng như chất lượng hoạt động và bảo quản các đầu sách. Cùng với đó, tình trạng thiếu nhân viên phụ trách thư viện cũng là một khó khăn mà phần lớn các trường đang gặp phải.

Tin cùng chuyên mục
Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.