Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa sách đến với những người lầm lỗi: Thức tỉnh lẽ sống ở đời

Việt Hưng - 15:20, 22/11/2019

Sau 5 năm hoạt động, mô hình thư viện dành cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục, cải tạo, môi trường văn hóa giúp cho phạm nhân có điều kiện tìm hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thông qua những cuốn sách, giúp cho phạm nhân tự giáo huấn, cảm hóa bản thân mình
Thông qua những cuốn sách, giúp cho phạm nhân tự giáo huấn, cảm hóa bản thân mình

Với mong muốn góp phần vào quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân theo khẩu hiệu: “Sách góp phần giúp phạm nhân tự giáo huấn, cảm hóa chính bản thân mình”, đầu năm 2013, được sự giúp đỡ của Vụ Thư viện, Thư viện quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam và Thư viện tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với lãnh đạo Trại giam Phú Sơn 4, Cục C10 (Bộ Công an) xây dựng thí điểm và tổ chức hoạt động Mô hình thư viện dành cho phạm nhân. 

Thư viện khánh thành, đi vào hoạt động từ ngày 6/9/2013, với trên 1.200 đầu sách và một số loại báo, tạp chí; tập trung các đầu sách về chính trị - xã hội, pháp luật, lịch sử, văn hóa, khoa học kỹ thuật, văn học - nghệ thuật, tâm lý học, gương người tốt việc tốt. Đến nay, số lượng sách của Thư viện dành cho phạm nhân tăng gấp hơn hai lần, đạt 2.670 bản. 

Dấu ấn ghi nhận nhất là, sau 5 năm hoạt động, mô hình thư viện dành cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4 đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục, cải tạo, môi trường văn hóa giúp cho phạm nhân có điều kiện tìm hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Phạm nhân Lê Văn Hùng, sinh năm 1969, đang chịu án phạt 16 năm tù tại Trại giam, chia sẻ: “Những ngày thụ án ở Trại, chúng tôi thấy vô cùng hối lỗi, nặng nề tâm can. Được giám thị cho phép, tôi cũng đã đến thư viện để đọc sách và tìm hiểu thông tin. Thông qua những cuốn sách, tôi càng thấm thía hơn tội lỗi của mình. Sách giúp cho tôi có cái nhìn trong sáng hơn về cuộc sống, thức tỉnh tôi hiểu hơn về lẽ sống ở đời. Tôi sẽ cố gắng cải tạo cho thật tốt để nhanh được trở về với gia đình và làm lại cuộc đời”.

Đặc biệt, tại cuộc thi sân khấu hóa “Cảm nhận về sách” của phạm nhân do Trại giam Phú Sơn 4 tổ chức năm 2018, đã có sức lan tỏa tích cực về văn hóa đọc, có tác dụng giáo dục tốt, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp cho phạm nhân hiểu rõ ý nghĩa thiết thực và tác dụng của việc đọc sách, giá trị thực tiễn của sách đối với cuộc sống trong việc nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật, đạo đức, văn hóa, xã hội và rèn luyện nhân cách. Cuộc thi thực sự đã có tác dụng bổ trợ cho công tác giáo dục, làm phong phú thêm về hình thức giáo dục, cảm hóa phạm nhân trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Cục trưởng Cục C10, nhờ có sách, thời gian cải tạo lao động của phạm nhân có ý nghĩa hơn. Văn hóa đọc đã góp phần giúp phạm nhân cảm hóa chính bản thân họ. Đặc biệt, việc xây dựng thư viện cho phạm nhân thể hiện rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người. Cho dù mọi người có mất quyền công dân, nhưng vẫn được bình đẳng trong việc tiếp cận, cung cấp thông tin và đều có cơ hội được học tập tìm hiểu, tiếp thu tri thức của nhân loại… 

Hiện nay, Cục C10 đang tiếp tục chỉ đạo xây dựng thư viện sách trong các trại giam, đưa cả sách vào tận phòng giam để phạm nhân nghiên cứu, vì tính hiệu quả tốt đẹp mà sách mang lại.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.