Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa sách đến với những người lầm lỗi: Thức tỉnh lẽ sống ở đời

Việt Hưng - 15:20, 22/11/2019

Sau 5 năm hoạt động, mô hình thư viện dành cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục, cải tạo, môi trường văn hóa giúp cho phạm nhân có điều kiện tìm hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thông qua những cuốn sách, giúp cho phạm nhân tự giáo huấn, cảm hóa bản thân mình
Thông qua những cuốn sách, giúp cho phạm nhân tự giáo huấn, cảm hóa bản thân mình

Với mong muốn góp phần vào quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân theo khẩu hiệu: “Sách góp phần giúp phạm nhân tự giáo huấn, cảm hóa chính bản thân mình”, đầu năm 2013, được sự giúp đỡ của Vụ Thư viện, Thư viện quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam và Thư viện tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với lãnh đạo Trại giam Phú Sơn 4, Cục C10 (Bộ Công an) xây dựng thí điểm và tổ chức hoạt động Mô hình thư viện dành cho phạm nhân. 

Thư viện khánh thành, đi vào hoạt động từ ngày 6/9/2013, với trên 1.200 đầu sách và một số loại báo, tạp chí; tập trung các đầu sách về chính trị - xã hội, pháp luật, lịch sử, văn hóa, khoa học kỹ thuật, văn học - nghệ thuật, tâm lý học, gương người tốt việc tốt. Đến nay, số lượng sách của Thư viện dành cho phạm nhân tăng gấp hơn hai lần, đạt 2.670 bản. 

Dấu ấn ghi nhận nhất là, sau 5 năm hoạt động, mô hình thư viện dành cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4 đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục, cải tạo, môi trường văn hóa giúp cho phạm nhân có điều kiện tìm hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Phạm nhân Lê Văn Hùng, sinh năm 1969, đang chịu án phạt 16 năm tù tại Trại giam, chia sẻ: “Những ngày thụ án ở Trại, chúng tôi thấy vô cùng hối lỗi, nặng nề tâm can. Được giám thị cho phép, tôi cũng đã đến thư viện để đọc sách và tìm hiểu thông tin. Thông qua những cuốn sách, tôi càng thấm thía hơn tội lỗi của mình. Sách giúp cho tôi có cái nhìn trong sáng hơn về cuộc sống, thức tỉnh tôi hiểu hơn về lẽ sống ở đời. Tôi sẽ cố gắng cải tạo cho thật tốt để nhanh được trở về với gia đình và làm lại cuộc đời”.

Đặc biệt, tại cuộc thi sân khấu hóa “Cảm nhận về sách” của phạm nhân do Trại giam Phú Sơn 4 tổ chức năm 2018, đã có sức lan tỏa tích cực về văn hóa đọc, có tác dụng giáo dục tốt, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp cho phạm nhân hiểu rõ ý nghĩa thiết thực và tác dụng của việc đọc sách, giá trị thực tiễn của sách đối với cuộc sống trong việc nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật, đạo đức, văn hóa, xã hội và rèn luyện nhân cách. Cuộc thi thực sự đã có tác dụng bổ trợ cho công tác giáo dục, làm phong phú thêm về hình thức giáo dục, cảm hóa phạm nhân trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Cục trưởng Cục C10, nhờ có sách, thời gian cải tạo lao động của phạm nhân có ý nghĩa hơn. Văn hóa đọc đã góp phần giúp phạm nhân cảm hóa chính bản thân họ. Đặc biệt, việc xây dựng thư viện cho phạm nhân thể hiện rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người. Cho dù mọi người có mất quyền công dân, nhưng vẫn được bình đẳng trong việc tiếp cận, cung cấp thông tin và đều có cơ hội được học tập tìm hiểu, tiếp thu tri thức của nhân loại… 

Hiện nay, Cục C10 đang tiếp tục chỉ đạo xây dựng thư viện sách trong các trại giam, đưa cả sách vào tận phòng giam để phạm nhân nghiên cứu, vì tính hiệu quả tốt đẹp mà sách mang lại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính sách dân tộc - Văn Hoa - 2 giờ trước
Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 2 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.
Viện Nghiên cứu Hán Nôm thất lạc hơn 100 sách quý

Viện Nghiên cứu Hán Nôm thất lạc hơn 100 sách quý

Pháp luật - Anh Trúc - 3 giờ trước
Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Đặng Xuân Thanh xác nhận đã cử người xác minh thông tin thất lạc hơn 100 cuốn sách tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.
Sơn La: Phê duyệt danh sách 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sơn La: Phê duyệt danh sách 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Minh Thu - 3 giờ trước
Theo Quyết định số 2575/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La về phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2023 - 2027, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phê duyệt danh sách 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2027.
Lào Cai: Hơn 200 hộ dân sẽ được bố trí, sắp xếp ra khỏi vùng thiên tai

Lào Cai: Hơn 200 hộ dân sẽ được bố trí, sắp xếp ra khỏi vùng thiên tai

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 20/3/2023 về việc bố trí, sắp xếp ổn định dân cư nông thôn năm 2023 theo Quyết định 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng Tháp: Sẽ tổ chức Lễ hội Xoài quy mô cấp tỉnh trong năm 2023

Đồng Tháp: Sẽ tổ chức Lễ hội Xoài quy mô cấp tỉnh trong năm 2023

Sản phẩm - Thị trường - M.Triết - 3 giờ trước
Chiều 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Nguyễn Phước Thiện đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và UBND Tp. Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh về tổ chức Lễ hội này.