Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sân khấu hóa tuyên truyền thông tin về giảm nghèo

PV - 17:00, 24/07/2019

Để góp phần giảm nghèo về thông tin ở vùng DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tăng cường công tác tuyên truyền thông tin về giảm nghèo. Trong đó, chú trọng tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa thông qua các Hội thi tìm hiểu pháp luật tại các vùng DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

 

Sân khấu hóa là hình thức được Ban Tổ chức được lựa chọn, làm điểm nhấn đem lại những giây phút hào hứng cho Hội thi tìm hiểu pháp luật. Sân khấu hóa là hình thức được Ban Tổ chức được lựa chọn, làm điểm nhấn đem lại những giây phút hào hứng cho Hội thi tìm hiểu pháp luật.

Gần đây nhất, trong tháng 7/2019, UBDT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật trong thực hiện truyền thông về giảm nghèo (gọi tắt là Hội thi) cho đồng bào các DTTS tỉnh Bình Thuận. Hội thi diễn ra từ ngày 24-26/7, thu hút sự tham gia của 6 đội đến từ các huyện: Tánh Linh, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, mỗi đội thi có 16 thí sinh là cán bộ huyện, cán bộ làm công tác truyền thông về giảm nghèo cấp xã, cán bộ thôn, bản đại diện cho cộng đồng dân cư (Trưởng thôn, bản, Bí thư Chi bộ, Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Phụ nữ, Cựu chiến binh, Trưởng hoặc phó Ban Công tác Mặt trận), Người có uy tín trong đồng bào DTTS, người dân sản xuất giỏi.

Các đội dự thi trải qua 2 vòng thi: Vòng loại và vòng chung kết. Mỗi vòng có 4 phần thi: Màn chào hỏi (giới thiệu về địa phương, đơn vị mình, nêu rõ ý nghĩa kết quả giảm nghèo, triển khai công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin có ảnh hưởng tích cực đến tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương). Thi trắc nghiệm (bộ đề gồm 13 câu hỏi về chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững); Thi trả lời tình huống pháp luật (với 12 câu hỏi tình huống); Thi tiểu phẩm tuyên truyền chính sách, pháp luật theo chủ đề.

“Thông qua từng phần thi, các thí sinh mang đến Hội thi những tiểu phẩm mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình, với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, sinh động, nhằm truyền tải nhiều quy định pháp luật gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc. Từ đó, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc”, ông Phan Hồng Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (UBDT) cho biết.

Để tạo nên sự hấp dẫn, mới lạ, Ban Tổ chức đã xây dựng Bộ câu hỏi về Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Các câu hỏi tập trung vào những chủ đề trọng tâm, như: mục tiêu tổng quát của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Những quy định về đối tượng thụ hưởng chính sách của Chương trình; Đóng góp của cộng đồng và người dân trong việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020…

Được biết, Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật trong thực hiện truyền thông về giảm nghèo tổ chức ở Bình Thuận chỉ là một trong số nhiều cuộc thi do UBDT tổ chức trong thời gian qua. Trong thời gian tới, UBDT sẽ tiếp tục triển khai các Hội thi tương tự để tăng cường giảm nghèo về thông tin tại các vùng DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Ông Lý Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (UBDT) chia sẻ: Thông qua các Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào DTTS sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở về công tác giảm nghèo nói chung, giảm nghèo về thông tin nói riêng. Hội thi còn là diễn đàn để khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo; kịp thời phát hiện những cách làm hay, mô hình truyền thông hiệu quả, phù hợp để nhân rộng cho vùng DTTS và miền núi…

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Công an TP. Buôn Ma Thuột phá vụ án ma túy lớn

Đắk Lắk: Công an TP. Buôn Ma Thuột phá vụ án ma túy lớn

Sáng 28/1, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn - Trưởng Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng đưa ma túy từ Nghệ an vào TP. Buôn Ma Thuột tiêu thụ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 23:54, 28/01/2022
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các lễ hội truyền thống không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 23:35, 28/01/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 23:11, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 22:54, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 22:40, 28/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 22:33, 28/01/2022
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 19:25, 28/01/2022
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 19:19, 28/01/2022
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 17:45, 28/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16:55, 28/01/2022
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.