Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020

Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.

Những cuốn sách quý được gửi từ thành phố lên các thư viện vùng cao giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận với tri thức.
Những cuốn sách quý được gửi từ thành phố lên các thư viện vùng cao giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận với tri thức.

Thư viện huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn được đặt tại thị xã Đình Lập, cách thư viện tỉnh khoảng 55km, căn phòng trưng bày sách rộng chừng 30m2, nằm trong dãy nhà cấp 4 thuộc UBND huyện cũ. Phần lớn sách ở đây đã ngả màu vàng ố, được cất trong bao tải. Do thư viện là căn phòng nhỏ, diện tích hẹp, nên rất khó để trưng bày hết số lượng sách cấp, phát về huyện.

Theo phản ánh của bác Nông Quốc Dũng, người dân thị xã Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: “Tôi rất muốn đến thư viện đọc sách, nhưng khi đến thư viện thì sách còn không có chỗ để trưng bày nói gì đến chỗ ngồi. Nguồn sách cũ đã nhiều năm vẫn không có sự thay đổi, lắm lúc tôi muốn đưa các cháu trong gia đình đến thư viện, xây dựng văn hóa đọc sách cho thế hệ trẻ, nhưng tôi không thể thực hiện được”.

Hầu hết các thư viện cấp huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều trong tình trạng tương tự, một số thư viện mặc dù có đầy đủ các đầu sách về: Kinh tế, văn hóa, tiểu thuyết, văn học,… nhưng do cơ sở vật chất của thư viện cấp huyện hạn hẹp, xuống cấp, không có cơ sở độc lập nên chỉ một số ít đầu sách được trưng bày, còn lại phải nằm trong bao tải hoặc trong góc nhà.

Bà Phạm Minh Hạnh, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Toàn tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện, 1 thư viện cấp tỉnh. Hiện việc xây dựng thư viện cấp huyện còn nhiều khó khăn, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch đến năm 2025, các thư viện huyện đều có cơ sở độc lập. Đối với nguồn phân bổ kinh phí hằng năm, thư viện cấp huyện được cấp kinh phí 53 triệu đồng/năm để hoạt động, đầu sách mới hằng năm sẽ do nguồn sách luân chuyển giữa các địa phương và từ thư viện tỉnh xuống huyện”.

Với thực trạng đó, các thư viện huyện hầu như không có đủ điều kiện tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa đọc cho người dân tại địa phương. Nguồn sách mới được bổ sung còn chậm, cơ sở vật chất xuống cấp là những lý do dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của thư viện huyện.

Chỉ tính riêng năm 2019, hệ thống thư viện huyện toàn tỉnh Lạng Sơn chỉ phát ra 350 thẻ thư viện và có 5.000 lượt bạn đọc đến và mượn sách tại thư viện. Đây là con số “biết nói” về hiệu quả hoạt động của thư viện huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Thư viện là nơi cung cấp nguồn kiến thức, văn hóa vô tận cho người dân, đồng thời cũng là nơi góp phần nâng cao tri thức cho người dân. Chính vì vậy, việc đầu tư, xây dựng hiệu quả hoạt động của thư viện trên địa bàn tỉnh là thật sự cần thiết.

Để xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động của thư viện huyện, việc đầu tư đồng bộ về hạ tầng là rất cần thiết. Tỉnh Lạng Sơn cần có thêm những giải pháp thu hút độc giả đến với thư viện như: Các cuộc thi về sách hướng tới bạn đọc, thường xuyên thay đổi luân phiên đầu sách, trú trọng xây dựng phòng đọc cho thiếu nhi,.. hướng tới rút ngắn khoảng cách thụ hưởng văn hóa đọc giữa thành thị, nông thôn với khu vực miền núi, vùng DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 6 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 7 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 7 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 9 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 9 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 13 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca