Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh Lai Châu, Kon Tum bắt đầu trở lại trường sau Tết

PV - 10:31, 22/02/2021

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, ngày 22/2, trên 150.000 học sinh các cấp ở 346 đơn vị trường học trong toàn tỉnh Lai Châu đi học trở lại.

Học sinh Trường Tiểu học xã Tá Pạ, huyện Mường Tè (Lai Châu) được giáo viên đo thân nhiệt. Ảnh tư liệu: Việt Hoàng/TTXVN
Học sinh Trường Tiểu học xã Tá Pạ, huyện Mường Tè (Lai Châu) được giáo viên đo thân nhiệt. Ảnh tư liệu: Việt Hoàng/TTXVN

Các em học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học (PTDTBTTH) Lản Nhì Thàng, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu), ngay từ 6 giờ 45 phút ngày 22/2, nhiều học sinh đã được bố mẹ đưa đến trường. Đón học sinh đi học trở lại, trường đã bố trí 6 điểm đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn. Học sinh trước khi vào lớp học phải xếp hàng giãn cách, không tụ tập đi cùng nhau.

Năm học 2020 - 2021, toàn Trường PTDTBTTH Lản Nhì Thàng có 427 học sinh với 23 lớp học, trong đó có 153 học sinh bán trú. Thầy giáo Lò Văn Vương, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh đi học trở lại, ngay sau khi nhận được văn bản của Phòng Giáo dục huyện Phong Thổ, Nhà trường đã huy động 37 cán bộ, giáo viên trong trường đến khử trùng phun thuốc khử khuẩn tại khuôn viên trường, phòng lớp học, nhà ở bán trú của trường.

Do điều kiện cơ sở vật chất không đủ để thực hiện giãn cách giữa các phòng ngủ cho học sinh bán trú, nhà trường bố trí thêm phòng ở thư viện và phòng lớp học cho học sinh ngủ tạm thời. Mặt khác, nhà trường yêu cầu các thầy, cô giáo khi đứng lớp cần sát sao, quan sát, nếu học sinh nào có dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ kịp thời đưa đến phòng y tế để cách ly và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Học sinh Trường Thu Lũm Tuyên truyền giáo dục môi trường.
Học sinh Trường PTDTBT THCS Thu Lũm trong buổi ngoại khóa tuyên truyền giáo dục môi trường.

Trường PTDTBT THCS Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè năm học 2020 - 2021 có 227 học sinh, trong đó có 175 học sinh ở bán trú. Để  bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đón học sinh trở lại, thầy giáo Nguyễn Văn Duy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho hay, nhà trường đã bố trí các bàn đo thân nhiệt, đặt nước rửa tay khử khuẩn ở cổng ra vào của trường. Học sinh khi đến trường tự giác xếp hàng chờ đo thân nhiệt và rửa tay.

Trong giờ học, nhà trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang theo quy định về phòng, chống dịch. Ngày đầu tiên đến lớp, nhà trường yêu cầu các thầy cô giáo dành thời gian dặn dò học sinh về công tác phòng, chống dịch để các em hiểu rõ và thực hiện đúng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu-Đinh Trung Tuấn, để thực hiện tốt hai nhiệm vụ vừa tổ chức dạy học vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn các trường học. Các nhà trường chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên đến trường chuẩn bi ̣tốt các điều kiện cho công tác giảng dạy, công tác phòng chống dịch, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú... trước khi các em trở lại trường học.

Các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học tăng cường các thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, khu ở bán trú như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang; duy trì thực hiện rửa tay, vệ sinh trường, lớp, khu ở bán trú, nhà ăn bảo đảm sạch sẽ, thông thoáng, sẵn sàng đón học sinh đến trường.

* Ngày 22/2, trên 120.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum bắt đầu đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19. Để bảo đảm an toàn khi học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường học phải tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp học, khu ký túc xá; phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn toàn trường trước khi học sinh đi học trở lại. Ngoài ra, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào trường và thường xuyên phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, quản lý sức khỏe của học sinh. Khi phát hiện trường hợp sốt trên 37 độ hoặc có biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi phải cho học sinh nghỉ học và báo cáo cơ quan y tế địa phương để tiến hành xử lý theo quy định.

Các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ phòng cách ly tạm thời để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra những tình huống bất ngờ; bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc khu vực rửa tay bằng xà phòng phù hợp để học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên thực hiện vệ sinh tay khi cần thiết.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Đinh Thị Lan đề nghị, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi đến trường phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế trước khi vào lớp. Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã nghỉ Tết Nguyên đán có đi, đến hoặc trở về từ các địa bàn có dịch thực hiện khai báo y tế trung thực và cách ly y tế theo quy định.

Các cơ sở giáo dục rà soát và đánh giá kết quả dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng tới trường. Từ đó, hướng dẫn giáo viên có kế hoạch dạy học đúng vào trọng tâm, trọng điểm để bổ sung những kiến thức cần thiết cho học sinh, đặc biệt là những em không có điều kiện theo học trực tuyến.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum thành lập đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Hơn 30 năm, kể từ ngày ra trường, nhận công tác, là từng ấy thời gian, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bám bản khó khăn, xa xôi nhất của thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), với mong muốn được tự tay chăm sóc dạy dỗ, chia sẻ khó khăn với trẻ em DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.