Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Nghĩa Hiệp - 08:24, 21/02/2021

Trương Ngô Minh Thư, dân tộc Hoa, là nữ du học sinh Việt Nam duy nhất trong số du học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic, thành phố Kaliningrad, Nga. Điều đáng quý ở cô sinh viên này là từ khi nhập học, Minh Thư luôn ý thức quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trương Ngô Minh Thư mặc áo dài trong các hoạt động, mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Trương Ngô Minh Thư mặc áo dài trong các hoạt động, mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Từng là nữ sinh được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, với mong muốn được đến nước Nga để học tập tại một trong những cái nôi văn học lớn nhất thế giới, để sau này trở về phục vụ quê hương, ước mơ của Minh Thư đã trở thành hiện thực khi em chính thức trở thành sinh viên của trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic.

Thành phố Kaliningrad (Nga), nơi Minh Thư học, chỉ có hơn 40 du học sinh Việt Nam học tập ở các trường. Nhưng đáng quý là trong các hoạt động của nhà trường, cộng đồng như: Thuyết trình về quê hương, hội trại, dã ngoại… Minh Thư cùng bạn bè luôn mang hình ảnh quê hương, văn hóa, con người Việt Nam đến mọi người.

Rất nhiều sinh viên còn nhớ, hình ảnh cô sinh viên Việt Nam Minh Thư trong trang phục áo dài trắng truyền thống, thuyết trình ý nghĩa của Quốc kỳ Việt Nam trước sinh viên, giảng viên toàn trường. Ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng được vang lên bằng tiếng Nga, về tinh thần đoàn kết, gắn bó sâu sắc của 54 dân tộc anh em, với những nền văn hóa đa dạng…được Minh Thư thể hiện trong sự phấn khích niềm tự hào dân tộc, tạo nên một sự truyền cảm vừa thích thú, tò mò về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bạn Vera Elpasheva, Nga chia sẻ: “Trước đây tôi đã xem nhiều hình ảnh về Việt Nam thông qua mạng xã hội. Nhưng nghe Minh Thư kể, tôi càng mong sớm được đến đất nước của bạn, để tham quan và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tuyệt vời ấy. Đặc biệt, tôi thật sự rất yêu thích chiếc áo dài, bởi sự nhẹ nhàng, đơn giản nhưng lại có sức hút đến lạ kỳ”.

Trong các hoạt động của trường, lớp, Minh Thư còn khéo léo làm những món ăn Việt Nam để bạn bè thưởng thức. Sau khi chứng kiến Minh Thư làm món nem rán cầu kỳ, đã thu hút được nhiều bạn bè học và làm theo.

Bạn Ariane Jaeger (Barzill) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được ăn món ăn Việt Nam, rất ngon và đặc biệt. Tôi đã quan sát từ đầu đến cuối quá trình tạo ra món ăn này. Tôi rất khâm phục sự khéo léo và cầu kỳ của món ăn Việt Nam. Tôi muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa những món ăn khi đến với Việt Nam”.

Không chỉ giỏi lao động, khéo léo nội trợ, cùng tình yêu quê hương lớn lao, Minh Thư còn cho bạn bè quốc tế thấy được lòng nhân ái của người phụ nữ Việt Nam, thông qua các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người yếu thế do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Kaliningrad tổ chức.

Đặc biệt, trong năm 2020, là năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, Minh Thư đã kêu gọi các bạn cùng lớp, tham gia hoạt động may hơn 500 chiếc khẩu trang bằng vải, để tặng cho những người yếu thế, tặng cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố Kaliningrad.

“Cả nước Nga có hơn 3.000 du học sinh theo học, nhưng ở trường em, trong 40 du học sinh Việt Nam, thì chỉ có mình em là nữ. Chính vì vậy, em luôn tích cực tham gia các hoạt động để mang hình ảnh quê hương đến mọi người. Hơn nữa, em luôn tự ý thức giữ gìn, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Em mong muốn tất cả người dân và bạn bè nơi đây sẽ biết đến Việt Nam bằng những cảnh đẹp, văn hóa và cả con người, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam”, Trương Ngô Minh Thư bộc bạch.

Anh Dương Văn Hiếu, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic cho biết: Kể từ ngày Minh Thư đến trường, hoạt động Đoàn đã sôi nổi hơn hẳn và thu hút được nhiều bạn bè tham dự, cũng nhờ đó có thêm nhiều người biết đến Việt Nam hơn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới đây sẽ có thêm nhiều bạn du học sinh Việt Nam đến với thành phố Kaliningrad để tiếp tục mang hình ảnh đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế.

Năm nay là năm đầu tiên Minh Thư đón Tết xa nhà, nhưng vì đại dịch Covid-19, kế hoạch đón Tết của các bạn du học sinh tại Nga đã phải thay đổi. Minh Thư cho biết: Dù năm nay, chúng em không thể tổ chức đón Tết rộng rãi như những năm trước. Nhưng chúng em vẫn tổ chức gói bánh và mời bạn bè đến thưởng thức bánh chưng, bánh tét và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

 Với những đóng góp của mình, năm 2020, Minh Thư được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic biểu dương vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động của người Việt Nam tại Nga. “Mong muốn lớn hơn của em là phấn đấu để được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trên đất nước Nga”, Minh Thư chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Media - Ngọc Thu - 23:15, 08/04/2025
Thời điểm này, các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn bộ binh 50 (Trung đoàn bộ binh 991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) đang miệt mài huấn luyện trên thao trường, bãi tập với những vũ khí, khí tài, trang bị, kèm theo điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gian khổ. Trong hoàn cảnh ấy, tiếng đàn T’rưng vang lên hòa cùng cái nắng, cái gió của mùa khô Tây nguyên như "liều thuốc bổ" động viên, nâng cao ý chí tinh thần của các chiến sĩ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Media - BDT - 23:09, 08/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 8/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng hai tiếng đồng bào. Tây Côn Lĩnh hoang sơ, đẹp như trong cổ tích. Hiến đất chung tay xây dựng nông thôn mới.
Bình yên xứ Đạo

Bình yên xứ Đạo

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 23:00, 08/04/2025
Một cảm nhận khi trở về nhiều giáo xứ, giáo họ ở Nghệ An là sự an yên. Không phải là những hiện hữu trên mỗi nếp nhà khang trang, trên những trục đường rực rỡ cờ hoa và cây xanh… mà đến từ tâm hồn, từ suy nghĩ và hơn hết là từ những hành động, việc làm của chính những giáo dân nơi vùng đất ấy.
Những “đầu tàu” ở bản Dộ - Tà Vờng

Những “đầu tàu” ở bản Dộ - Tà Vờng

Gương sáng - Việt Hòa - 22:56, 08/04/2025
Đến bản Dộ - Tà Vờng hôm nay, hệ thống đường điện đang được đầu tư, các điểm trường học và nhà cửa của đồng bào Chứt ngày một khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay đó có đóng góp của những Người có uy tín trong đồng bào Chứt ở bản Dộ - Tà Vờng.
Huyện Krông Ana (Đắk Lắk): Hàng trăm hộ đồng bào DTTS nghèo được cấp bồn chứa nước sinh hoạt phân tán

Huyện Krông Ana (Đắk Lắk): Hàng trăm hộ đồng bào DTTS nghèo được cấp bồn chứa nước sinh hoạt phân tán

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 22:55, 08/04/2025
Trong hai ngày 8 và 9/4, Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND thị trấn Buôn Trấp, các xã Day Sap, Ea Bông, Băng Adrênh, Dur Kmăl tổ chức 296 cấp bồn nước Inox cho các hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam đón hơn 2,2 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm

Quảng Nam đón hơn 2,2 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 22:54, 08/04/2025
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, lượt khách tham quan, lưu trú du lịch 3 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh ước đạt 2,23 triệu lượt
Bạc Liêu: Đời sống đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Bạc Liêu: Đời sống đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 22:53, 08/04/2025
Những năm qua, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách dân tộc đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào Khmer ở Bạc Liêu ngày càng phát triển toàn diện. Diện mạo ở các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống ngày càng đổi thay, bà con yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa.
Tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm

Tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 22:52, 08/04/2025
Để đồng bào dân tộc Khmer đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 với tinh thần vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm, các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Tạo điều kiện cho bà con nơi đây đón tết cổ truyền trong không khí vui tươi, lành mạnh và an toàn.
Lạng Sơn: Từ ngày 8/4 triển khai đại trà mô hình dạy học 5 ngày/tuần tại các cơ sở giáo dục THCS và THPT

Lạng Sơn: Từ ngày 8/4 triển khai đại trà mô hình dạy học 5 ngày/tuần tại các cơ sở giáo dục THCS và THPT

Giáo dục - Minh Anh - 22:49, 08/04/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Công văn số 1070/SGDĐT-GDTrH ngày 4/4/2025 hướng dẫn triển khai đại trà mô hình dạy học 5 ngày/tuần đối với các cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn tỉnh, bắt đầu áp dụng từ ngày 8/4/2025.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Có an cư mới lạc nghiệp, có nhà ở mới có cơ hội thoát nghèo

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Có an cư mới lạc nghiệp, có nhà ở mới có cơ hội thoát nghèo

Thời sự - Như Tâm – Tào Đạt - 22:46, 08/04/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung khẳng định, bà con có an cư mới lạc nghiệp, có nhà ở mới có cơ hội thoát nghèo. Đặc biệt, để thoát nghèo bền vững chắc chắn phải có nơi ăn chốn ở tốt. Do đó, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát là một chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước.