Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về một du học sinh từng được vinh danh tại Lễ Tuyên dương

Nghĩa Hiệp - 08:24, 21/02/2021

Trương Ngô Minh Thư, dân tộc Hoa, là nữ du học sinh Việt Nam duy nhất trong số du học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic, thành phố Kaliningrad, Nga. Điều đáng quý ở cô sinh viên này là từ khi nhập học, Minh Thư luôn ý thức quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trương Ngô Minh Thư mặc áo dài trong các hoạt động, mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Trương Ngô Minh Thư mặc áo dài trong các hoạt động, mang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Từng là nữ sinh được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, với mong muốn được đến nước Nga để học tập tại một trong những cái nôi văn học lớn nhất thế giới, để sau này trở về phục vụ quê hương, ước mơ của Minh Thư đã trở thành hiện thực khi em chính thức trở thành sinh viên của trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic.

Thành phố Kaliningrad (Nga), nơi Minh Thư học, chỉ có hơn 40 du học sinh Việt Nam học tập ở các trường. Nhưng đáng quý là trong các hoạt động của nhà trường, cộng đồng như: Thuyết trình về quê hương, hội trại, dã ngoại… Minh Thư cùng bạn bè luôn mang hình ảnh quê hương, văn hóa, con người Việt Nam đến mọi người.

Rất nhiều sinh viên còn nhớ, hình ảnh cô sinh viên Việt Nam Minh Thư trong trang phục áo dài trắng truyền thống, thuyết trình ý nghĩa của Quốc kỳ Việt Nam trước sinh viên, giảng viên toàn trường. Ý nghĩa lá cờ đỏ sao vàng được vang lên bằng tiếng Nga, về tinh thần đoàn kết, gắn bó sâu sắc của 54 dân tộc anh em, với những nền văn hóa đa dạng…được Minh Thư thể hiện trong sự phấn khích niềm tự hào dân tộc, tạo nên một sự truyền cảm vừa thích thú, tò mò về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bạn Vera Elpasheva, Nga chia sẻ: “Trước đây tôi đã xem nhiều hình ảnh về Việt Nam thông qua mạng xã hội. Nhưng nghe Minh Thư kể, tôi càng mong sớm được đến đất nước của bạn, để tham quan và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tuyệt vời ấy. Đặc biệt, tôi thật sự rất yêu thích chiếc áo dài, bởi sự nhẹ nhàng, đơn giản nhưng lại có sức hút đến lạ kỳ”.

Trong các hoạt động của trường, lớp, Minh Thư còn khéo léo làm những món ăn Việt Nam để bạn bè thưởng thức. Sau khi chứng kiến Minh Thư làm món nem rán cầu kỳ, đã thu hút được nhiều bạn bè học và làm theo.

Bạn Ariane Jaeger (Barzill) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được ăn món ăn Việt Nam, rất ngon và đặc biệt. Tôi đã quan sát từ đầu đến cuối quá trình tạo ra món ăn này. Tôi rất khâm phục sự khéo léo và cầu kỳ của món ăn Việt Nam. Tôi muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa những món ăn khi đến với Việt Nam”.

Không chỉ giỏi lao động, khéo léo nội trợ, cùng tình yêu quê hương lớn lao, Minh Thư còn cho bạn bè quốc tế thấy được lòng nhân ái của người phụ nữ Việt Nam, thông qua các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người yếu thế do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Kaliningrad tổ chức.

Đặc biệt, trong năm 2020, là năm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, Minh Thư đã kêu gọi các bạn cùng lớp, tham gia hoạt động may hơn 500 chiếc khẩu trang bằng vải, để tặng cho những người yếu thế, tặng cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố Kaliningrad.

“Cả nước Nga có hơn 3.000 du học sinh theo học, nhưng ở trường em, trong 40 du học sinh Việt Nam, thì chỉ có mình em là nữ. Chính vì vậy, em luôn tích cực tham gia các hoạt động để mang hình ảnh quê hương đến mọi người. Hơn nữa, em luôn tự ý thức giữ gìn, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Em mong muốn tất cả người dân và bạn bè nơi đây sẽ biết đến Việt Nam bằng những cảnh đẹp, văn hóa và cả con người, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam”, Trương Ngô Minh Thư bộc bạch.

Anh Dương Văn Hiếu, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic cho biết: Kể từ ngày Minh Thư đến trường, hoạt động Đoàn đã sôi nổi hơn hẳn và thu hút được nhiều bạn bè tham dự, cũng nhờ đó có thêm nhiều người biết đến Việt Nam hơn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới đây sẽ có thêm nhiều bạn du học sinh Việt Nam đến với thành phố Kaliningrad để tiếp tục mang hình ảnh đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế.

Năm nay là năm đầu tiên Minh Thư đón Tết xa nhà, nhưng vì đại dịch Covid-19, kế hoạch đón Tết của các bạn du học sinh tại Nga đã phải thay đổi. Minh Thư cho biết: Dù năm nay, chúng em không thể tổ chức đón Tết rộng rãi như những năm trước. Nhưng chúng em vẫn tổ chức gói bánh và mời bạn bè đến thưởng thức bánh chưng, bánh tét và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

 Với những đóng góp của mình, năm 2020, Minh Thư được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trường Immanuel Kant - Đại học Tổng hợp Liên bang Baltic biểu dương vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động của người Việt Nam tại Nga. “Mong muốn lớn hơn của em là phấn đấu để được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trên đất nước Nga”, Minh Thư chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 2 giờ trước
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 7 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 9 giờ trước
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.