Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm trường mầm non Pà Khà (Lai Châu): Chẳng kém miền xuôi

PV - 11:03, 15/03/2021

Giữa năm học 2020 - 2021, điểm trường mầm non Pà Khà thuộc Trường Mầm non Tà Tổng (huyện Mường Tè, Lai Châu) đã đi vào hoạt động và mang tới những thay đổi kinh ngạc.

Con em của đồng bào đã được học trong những lớp học khang trang “chẳng kém gì miền xuôi”. Ảnh: NTCC
Con em của đồng bào đã được học trong những lớp học khang trang “chẳng kém gì miền xuôi”. Ảnh: NTCC

9 năm thiếu thốn

Chia sẻ cảm xúc khi được giảng dạy tại ngôi trường mới, cô giáo Đỗ Lan Hương, Hiệu trưởng Trường mầm non Tà Tổng cho biết: “9 năm qua trường dạy và học trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn. Điểm trường Pà Khà cũ cơ sở vật chất chỉ là hai mái nhà lợp tôn lụp xụp, nền đất gồ ghề, không có sân chơi. Nhưng nay các thầy cô và học sinh đã được chuyển sang ngôi trường mới với niềm phấn khởi và niềm vui mừng khôn xiết”.

Bồi hồi nhớ về những ngày đầu tiên gắn bó với điểm trường Pà Khà (Trường Mầm non Tà Tổng), cô Hương kể, để đến được đây, từ con đường chính từ trung tâm xã Tà Tổng về cụm bản trung tâm Nậm Ngà gần 40 km thì quá nửa là đường đất trơn trượt, dốc lên dốc xuống. Pà Khà thuộc cụm trung tâm Nậm Ngà. Đây từng là điểm trường xa xôi và khó khăn nhất. Ngày mưa, để đến được trường là cả một sự vất vả, cơ cực.

Nhớ lại năm tháng khó khăn để dạy dỗ các con em đồng bào dân tộc người Mông, người Hà Nhì, thầy Vàng Văn Vũ cho biết, trước đây, khi thành lập điểm trường Pà Khà được dựng trên nền đất chật hẹp.

Điểm trường là nơi chỉ có 2 căn nhà gỗ xiêu vẹo, quay mặt vào nhau. Để đi được vào lớp phụ huynh phải cúi đầu xuống. Điểm trường chẳng có nổi sân chơi bởi từ vách lớp học đến hàng rào chỉ rộng bằng manh chiếu nhỏ.

Mọi sinh hoạt giảng dạy của thầy cô và các con bó hẹp nên thiếu thốn nơi ăn, giấc ngủ, dụng cụ học tập, đồ chơi trực quan cho các con đều không có. Các thầy cô tự cắt dán những miếng giấy màu sắc, trang trí đầy đủ những hoa văn, họa tiết, sắp xếp đồ để ít nhất người ta có thể nhận ra đó là trường mầm non.

Thầy Vũ nhớ lại những ngày đầu gắn bó với điểm trường. Thầy và một đồng nghiệp nữa bao ngày ở trong sương gió giữa núi rừng bạt ngàn phụ trách điểm trường Pà Khà. Khi học sinh đông lên, 3 cô giáo trẻ đến từ huyện Than Uyên, tỉnh Lào Cai là cô Lò Thị Thanh, Nùng Thị Sâm và cô Bóng Thị Danh được cử vào điểm trường để san sẻ với thầy Vũ.

Cô Lò Thị Thanh cho biết: “Không chỉ thiếu thốn điều kiện vật chất mà việc dạy chữ cho các con cũng là một thử thách không nhỏ bởi các con vốn chỉ biết tiếng của dân tộc mình nên việc dạy viết và đọc tiếng phổ thông sẽ khó khăn hơn gấp bội”.

Cô Thanh cùng với các thầy cô tại Pà Khà đã vượt qua những gian nan ấy bằng đam mê và tâm huyết của mình. “Trước hết là để các con làm quen với ngôn ngữ. Tập cho những đứa trẻ vùng cao những ý thức văn minh nho nhỏ. Để từ đó, khi vào tiểu học các con sẽ tự tin hơn, không quá khó khăn như các thế hệ trước đó”, cô Thanh nói.

Phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên toàn trường đóng góp nhiều ngày công để xây dựng trường lớp. Ảnh: NTCC
Phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên toàn trường đóng góp nhiều ngày công để xây dựng trường lớp. Ảnh: NTCC

Hân hoan niềm vui trường mới

Qua những năm tháng cơ cực, mùa xuân này, thầy cô và học trò ở điểm trường mầm non Pà Khà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã có hạnh phúc mới là được học tập tại điểm trường mầm non mới ở Pà Khà đã được hoàn thiện.

Đến nay, điểm trường mầm non Pà Khà đã đi vào hoạt động được hơn 1,5 tháng với những thay đổi kinh ngạc. Con em của đồng bào đã được học trong những lớp học khang trang chẳng kém gì miền xuôi.

Không còn phải học trong những gian nhà nhỏ hẹp ghép tạm nữa, các con giờ đây đã có trường mới, lớp mới. Gần 80 trẻ mầm non ở các lứa tuổi từ 2 - 5 tuổi chia thành 4 lớp học tương ứng với từng độ tuổi được các thầy cô chủ nhiệm chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy các con múa hát ngân vang chất chứa niềm vui và phấn khởi của cả thầy và trò.

Điểm trường mầm non Pà Khà hôm nay rộng rãi với đầy đủ có sân chơi, có vườn hoa cây cảnh để chăm sóc và hoạt động ngoài trời. Những điều mà trước đây tưởng chừng chỉ có trong mơ ước.

Chứng kiến những em bé người Mông, Hà Nhì mới 3 – 4 tuổi ở Pà Khà đã nói được tiếng phổ thông, đã hát được những bài hát như “Cả nhà thương nhau”, “Cháu yêu chú bộ đội”… mới thấy đó là cả một nỗ lực vượt bậc của các thầy cô giáo tại Pà Khà.

Một cô giáo nói: “Chỉ cần xong cấp học mầm non, các em biết hát được vài bài hát tiếng Việt, gọi tên các đồ vật bằng tiếng phổ thông là coi như thành công”.

Cô giáo Đỗ Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Tổng cho biết: “Điểm trường Pà Khà là nơi giao thoa giữa cũ và mới. Nếu điểm trường cũ là những ngày các thầy đi tìm dân mở lớp, duy trì và phát triển đến hôm nay là cả một nỗ lực. Được sự đầu tư của các cấp lãnh đạo cùng sự nỗ lực bền bỉ của các thầy cô giáo, điểm trường mở ra là sự khích lệ, động viên để các thầy cô gắn bó, bám trường, bám bản”.

Nếu như trước đây tỉ lệ tuyển sinh theo độ tuổi chỉ đạt 80% thì nay, với cơ sở vật chất và điều kiện trang thiết bị dạy học hiện có, đáp ứng đầy đủ điều kiện vệ sinh môi trường, Trường Mầm non Tà Tổng phấn đấu nỗ lực vận động 100% phụ huynh đưa trẻ đến lớp. Từ đây, những mầm tri thức sẽ được ươm lên và trở thành niềm tự hào của bà con nơi miền sơn cước.

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Tại Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ở vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Cùng với việc tăng cường đấu tranh phát hiện, điều tra, xử lý thì công tác hỗ trợ pháp lý, bảo vệ nạn nhân nạn mua bán người đang cần được quan tâm hơn.
Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tính từ năm 2007, khi lần đầu về nước làm Dòng máu anh hùng, đạo diễn Charlie Nguyễn đã có tổng cộng hơn 10 phim trong các vai trò khác nhau, từ đạo diễn, sản xuất cho đến biên kịch. Anh thuộc lớp đạo diễn Việt kiều đầu tiên về nước làm phim. Và để vượt qua nhiều khó khăn, rào cản với một nghệ sĩ gốc Việt như Charlie Nguyễn là điều không hề dễ dàng.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…