Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Động lực đến từ những ánh mắt thơ ngây...

Trọng Bảo - 15:40, 23/03/2021

Dẫu khó khăn, vất vả, giáo viên ở điểm trường thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng (Trạm Tấu, Yên Bái) vẫn ngày đêm bám trường, bám bản nỗ lực để chăm sóc dạy dỗ con em đồng bào các dân tộc. Với họ, khi nhìn hình ảnh các con với đôi mắt thơ ngây đợi cô ở cổng trường, bao khó khăn, mệt mỏi cũng tan biến.

Giờ học của cô trò điểm trường Bãi Chè Cao thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc
Giờ học của cô trò điểm trường Bãi Chè Cao thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc

Niềm vui là các con đi học đông đủ

Từ tờ mờ sáng thứ hai đầu tuần, cô giáo Hoàng Thị Mong và Phạm Hồng Phương của Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng lại vượt qua hơn 5km đường đồi đốc đầy khó khăn để đến với điểm trường Mầm non Bãi Chè Cao, thôn Làng Mảnh. Đèo trên xe máy là quần áo, thực phẩm… cần thiết đủ sinh hoạt cho cả tuần. Những ngày trời nắng đi lại đỡ khó khăn, chứ trời mưa thì quả thật không nhiều người đủ dũng cảm để đi. 

"Để có thể đi lại được trên tuyến đường này, chúng em phải mua xích buộc vào lốp xe để đỡ trơn, chứ cứ lốp bình thường thì không thể đi nổi. Nhưng đi nhiều cũng quen anh ạ, chỉ mong sao, mỗi ngày đến lớp các con đi học đông đủ là vui rồi”, cô giáo Mong chia sẻ.

Được biết, cô Mong có 12 năm đứng lớp, thì cũng bằng đấy năm cô dạy ở các điểm trường lẻ. Các cô thường nói vui, dạy học ở vùng cao thì ngoài kỹ năng sư phạm, chuyên môn, biết thêm tiếng đồng bào, thì một “kỹ năng” quan trọng mà mỗi giáo viên cần có đó là phải biết đi xe máy thật vững và có một trái tim tràn ngập yêu thương nhân hậu thì mới có thể bám trụ  với con trẻ ở những rẻo cao này.

Cô Mong tâm sự: Dù quãng đường từ trung tâm xã vào thôn chỉ 5km, nhưng hai cô cũng phải mất gần 1 tiếng mới đến nơi. Nếu trời mưa, thì chúng em phải “trừ hao” thời gian để có thể đến đúng giờ đón các con.”

Cô Phạm Hồng Phương cũng bộc bạch, những ngày đầu đi dạy, công việc không giống như trong tưởng tượng của em thời sinh viên. Ngoài điều kiện khó khăn, nhất là việc đi lại, các cô còn bị bất đồng về ngôn ngữ; nhiều khi cô nói học sinh không hiểu mà học sinh nói cô cũng không hiểu. 

"Có những lúc không tránh khỏi những phút nản lòng. Tuy nhiên, những lúc đó hình ảnh các con với đối mắt thơ ngây đợi cô ở cổng trường, bao khó khăn, mệt mỏi cũng tan biến anh ạ”, cô Phương chia sẻ.

Bà con trong thôn giúp tu sửa các điểm trường mầm non
Bà con trong thôn giúp tu sửa các điểm trường mầm non

Ấm ấp tình thương 

Sẵn sàng chấp nhận những vất vả, hy sinh; thậm chí thiệt thòi trong tình cảm với gia đình, chồng con để làm tốt công việc gieo chữ nơi rẻo cao, nỗ lực của các cô giáo cắm bản trong nhiều năm qua đã góp phần từng bước gây dựng, phát triển sự nghiệp trồng người. Theo đó, tỷ lệ chuyên cần ở các điểm trường cũng ngày một cao hơn, các bậc phụ huynh đã quan tâm đến việc học hành của con em mình, yên tâm gửi con cho các cô để học cái chữ.

“Trước đây chưa có điểm trường, các con, các cháu trong bản chỉ lang thang chơi quanh nhà, quanh bản vì bố mẹ phải đi làm nương. Từ khi có các cô giáo về bản, gia đình yên tâm gửi con cho các cô để đi làm. Đến trường, các con học được nhiều lắm, được các cô chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân, điều mà trước đây mình cũng không mấy quan tâm.Các con tôi rất thích đến trường để được gặp cô”, anh Hờ A Thênh, ở thôn Làng Mảnh chia sẻ

Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng có 16 cán bộ, giáo viên dạy học ở 1 điểm trường chính và 5 điểm trường lẻ; trong đó, điểm trường xa nhất cách trung tâm xã hơn 35km. Cô giáo Lường Thu Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học này, trường có 8 nhóm lớp, với 189 học sinh; điểm trường chính có 3 lớp với 78 học sinh, 4 giáo viên đứng lớp, còn tại 5 điểm trường lẻ có 8 giáo viên đứng lớp, trong đó, có 2 điểm trường chỉ có 1 giáo viên.

Hiện cơ sở vật chất tại các điểm trường còn rất thiếu thốn, các phòng học và phòng chức năng chủ yếu là nhà lắp ghép. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên của trường vẫn vượt qua khó khăn, bám trường bám lớp. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 3 giáo viên của trường đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp huyện; năm học 2020-2021 có 4 giáo viên dạy giỏi cấp trường và 2 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

“Với đặc thù 100% giáo viên đều là nữ, nên ngay từ đầu năm học, chúng tôi thường xuyên quan tâm, phân công công việc phù hợp đối với từng hoàn cảnh, từng giáo viên. Thường xuyên động viên, thăm hỏi đối với các cô giáo đang dạy ở các điểm trường để các cô yên tâm công tác”, cô Hường cho biết thêm.

Chiếc xe máy bị bó cứng bùn đất khi vào điểm trường mầm non Hồng Ngọc
Chiếc xe máy bị bó cứng bùn đất khi vào điểm trường mầm non Hồng Ngọc

Đặc biệt, đồng bào nơi đây luôn coi các thầy cô như người thân trong gia đình, luôn lắng nghe ý kiến của thầy cô đưa con em đến trường chuyên cần, đầy đủ. Những tình cảm đó, là động lực để các cô giáo mầm non ở Tà Xi Láng nói riêng, giáo viên vùng cao nói chung có thêm nghị lực để tiếp tục cống hiến, mang con chữ đến với con em đồng bào các dân tộc...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều khu dân cư, nhiều ngôi làng ở vùng cao Quảng Ngãi đã có sự đổi thay nhanh chóng; đời sống, kinh tế của người dân đã được cải thiện, nâng cao...
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...