Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Động lực đến từ những ánh mắt thơ ngây...

Trọng Bảo - 15:40, 23/03/2021

Dẫu khó khăn, vất vả, giáo viên ở điểm trường thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng (Trạm Tấu, Yên Bái) vẫn ngày đêm bám trường, bám bản nỗ lực để chăm sóc dạy dỗ con em đồng bào các dân tộc. Với họ, khi nhìn hình ảnh các con với đôi mắt thơ ngây đợi cô ở cổng trường, bao khó khăn, mệt mỏi cũng tan biến.

Giờ học của cô trò điểm trường Bãi Chè Cao thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc
Giờ học của cô trò điểm trường Bãi Chè Cao thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc

Niềm vui là các con đi học đông đủ

Từ tờ mờ sáng thứ hai đầu tuần, cô giáo Hoàng Thị Mong và Phạm Hồng Phương của Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng lại vượt qua hơn 5km đường đồi đốc đầy khó khăn để đến với điểm trường Mầm non Bãi Chè Cao, thôn Làng Mảnh. Đèo trên xe máy là quần áo, thực phẩm… cần thiết đủ sinh hoạt cho cả tuần. Những ngày trời nắng đi lại đỡ khó khăn, chứ trời mưa thì quả thật không nhiều người đủ dũng cảm để đi. 

"Để có thể đi lại được trên tuyến đường này, chúng em phải mua xích buộc vào lốp xe để đỡ trơn, chứ cứ lốp bình thường thì không thể đi nổi. Nhưng đi nhiều cũng quen anh ạ, chỉ mong sao, mỗi ngày đến lớp các con đi học đông đủ là vui rồi”, cô giáo Mong chia sẻ.

Được biết, cô Mong có 12 năm đứng lớp, thì cũng bằng đấy năm cô dạy ở các điểm trường lẻ. Các cô thường nói vui, dạy học ở vùng cao thì ngoài kỹ năng sư phạm, chuyên môn, biết thêm tiếng đồng bào, thì một “kỹ năng” quan trọng mà mỗi giáo viên cần có đó là phải biết đi xe máy thật vững và có một trái tim tràn ngập yêu thương nhân hậu thì mới có thể bám trụ  với con trẻ ở những rẻo cao này.

Cô Mong tâm sự: Dù quãng đường từ trung tâm xã vào thôn chỉ 5km, nhưng hai cô cũng phải mất gần 1 tiếng mới đến nơi. Nếu trời mưa, thì chúng em phải “trừ hao” thời gian để có thể đến đúng giờ đón các con.”

Cô Phạm Hồng Phương cũng bộc bạch, những ngày đầu đi dạy, công việc không giống như trong tưởng tượng của em thời sinh viên. Ngoài điều kiện khó khăn, nhất là việc đi lại, các cô còn bị bất đồng về ngôn ngữ; nhiều khi cô nói học sinh không hiểu mà học sinh nói cô cũng không hiểu. 

"Có những lúc không tránh khỏi những phút nản lòng. Tuy nhiên, những lúc đó hình ảnh các con với đối mắt thơ ngây đợi cô ở cổng trường, bao khó khăn, mệt mỏi cũng tan biến anh ạ”, cô Phương chia sẻ.

Bà con trong thôn giúp tu sửa các điểm trường mầm non
Bà con trong thôn giúp tu sửa các điểm trường mầm non

Ấm ấp tình thương 

Sẵn sàng chấp nhận những vất vả, hy sinh; thậm chí thiệt thòi trong tình cảm với gia đình, chồng con để làm tốt công việc gieo chữ nơi rẻo cao, nỗ lực của các cô giáo cắm bản trong nhiều năm qua đã góp phần từng bước gây dựng, phát triển sự nghiệp trồng người. Theo đó, tỷ lệ chuyên cần ở các điểm trường cũng ngày một cao hơn, các bậc phụ huynh đã quan tâm đến việc học hành của con em mình, yên tâm gửi con cho các cô để học cái chữ.

“Trước đây chưa có điểm trường, các con, các cháu trong bản chỉ lang thang chơi quanh nhà, quanh bản vì bố mẹ phải đi làm nương. Từ khi có các cô giáo về bản, gia đình yên tâm gửi con cho các cô để đi làm. Đến trường, các con học được nhiều lắm, được các cô chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân, điều mà trước đây mình cũng không mấy quan tâm.Các con tôi rất thích đến trường để được gặp cô”, anh Hờ A Thênh, ở thôn Làng Mảnh chia sẻ

Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng có 16 cán bộ, giáo viên dạy học ở 1 điểm trường chính và 5 điểm trường lẻ; trong đó, điểm trường xa nhất cách trung tâm xã hơn 35km. Cô giáo Lường Thu Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học này, trường có 8 nhóm lớp, với 189 học sinh; điểm trường chính có 3 lớp với 78 học sinh, 4 giáo viên đứng lớp, còn tại 5 điểm trường lẻ có 8 giáo viên đứng lớp, trong đó, có 2 điểm trường chỉ có 1 giáo viên.

Hiện cơ sở vật chất tại các điểm trường còn rất thiếu thốn, các phòng học và phòng chức năng chủ yếu là nhà lắp ghép. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên của trường vẫn vượt qua khó khăn, bám trường bám lớp. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 3 giáo viên của trường đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp huyện; năm học 2020-2021 có 4 giáo viên dạy giỏi cấp trường và 2 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

“Với đặc thù 100% giáo viên đều là nữ, nên ngay từ đầu năm học, chúng tôi thường xuyên quan tâm, phân công công việc phù hợp đối với từng hoàn cảnh, từng giáo viên. Thường xuyên động viên, thăm hỏi đối với các cô giáo đang dạy ở các điểm trường để các cô yên tâm công tác”, cô Hường cho biết thêm.

Chiếc xe máy bị bó cứng bùn đất khi vào điểm trường mầm non Hồng Ngọc
Chiếc xe máy bị bó cứng bùn đất khi vào điểm trường mầm non Hồng Ngọc

Đặc biệt, đồng bào nơi đây luôn coi các thầy cô như người thân trong gia đình, luôn lắng nghe ý kiến của thầy cô đưa con em đến trường chuyên cần, đầy đủ. Những tình cảm đó, là động lực để các cô giáo mầm non ở Tà Xi Láng nói riêng, giáo viên vùng cao nói chung có thêm nghị lực để tiếp tục cống hiến, mang con chữ đến với con em đồng bào các dân tộc...

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 4 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.