Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS nhìn từ Gia Lai

Thùy Dung - 18:38, 16/03/2021

Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2016 -2020, định hướng đến năm 2025”, chất lượng giáo dục tại vùng đồng bào DTTS của tỉnh Gia Lai đã có những bước tiến rõ rệt.


Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non, tiểu học vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai” đã mang lại những kết quả tích cực.
Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non, tiểu học vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai” đã mang lại những kết quả tích cực.

Năm học 2020-2021, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) có 5 điểm trường, 25 lớp với 596 học sinh, 95% là học sinh người đồng bào DTTS. Vì vậy, việc tăng cường tiếng Việt là nhiệm vụ hàng đầu mà lãnh đạo, tập thể giáo viên nhà trường luôn chú trọng quan tâm.

Cô Đoàn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn cho biết: Nhà trường luôn xác định việc giáo dục dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, vì hơn 95% số học sinh trong trường là người DTTS. Trong những năm qua, trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua nhiều hình thức như tập huấn chuyên đề, thao giảng, chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm phát huy tối đa thư viện góc lớp, lồng ghép môn tiếng Việt vào tất cả các môn học.

Đặc biệt, nhà trường không ngừng sáng tạo, xây dựng cảnh quan đẹp để để thu hút các em học sinh chăm chỉ đi học. Hằng năm nhà trường cũng dành một khoản kinh phí để đầu tư truyện, sách, báo,.. và kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ thêm. Ngoài ra, nhà trường còn xây dựng thêm 2 thư viện ngoài trời, thư viện cầu thang, tổ chức giao lưu tiếng Việt giữa các lớp, các điểm trường. Qua 5 năm, các em học sinh đã từng bước được nâng cao vốn tiếng Việt.

“Ngoài ra, nhà trường còn tạo điều kiện cho các giáo viên đăng ký học thêm lớp tiếng Gia Rai để giao tiếp với học sinh và phụ huynh. Tỷ lệ giáo viên biết tiếng mẹ đẻ của học sinh đạt 85%, được tập huấn phương pháp dạy học phù hợp với từng vùng miền, văn hóa cộng đồng dân tộc nơi học sinh sinh sống để tăng cường tiếng Việt cho trẻ”, cô Thúy cho biết thêm.

Em Ksor H’Bươi, học sinh của Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn cho biết: “Ngoài thời gian học trên lớp, em thường xuyên tranh thủ giờ ra chơi để đến thư viện đọc sách. Thông qua việc đọc sách, em học được rất nhiều điều bổ ích. Em hi vọng nhà trường sẽ có thêm nhiều cuốn sách, truyện hay hơn nữa để chúng em có thêm nhiều kiến thức”.

Hoạt động đọc sách tại thư viện của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa)
Hoạt động đọc sách tại thư viện của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa)

Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng đồng bào DTTS năm 2016 - 2020, định hướng đến 2025” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy để giúp học sinh được tiếp cận, tăng cường các khả năng nghe, nói, đọc, viết.

Theo đó, trên 80% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 của các trường vùng đồng bào DTTS được tập huấn về phương pháp, kỹ năng tăng cường tiếng Việt và phương pháp dạy tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai; 100% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 các trường vùng đồng bào DTTS được tập huấn dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS theo tài liệu “Em nói tiếng Việt”. 50% cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng tiếng Gia Rai. Hằng năm, học sinh tiểu học người DTTS được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi, theo năng lực.

Bước vào giai đoạn II (2021-2025) của Đề án, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, tuyên truyền, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học thực hiện tốt các kế hoạch của các cấp, ngành Giáo dục đề ra. Triển khai các giải pháp tổ chức hoạt động tăng cường tiếng Việt. Tiếp tục thực hiện điều chỉnh nội dung, chương trình dạy học phù hợp với học sinh DTTS ở tiểu học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như ngày hội đọc sách, giao lưu tiếng Việt,…

Tin cùng chuyên mục
Đào tạo đại học gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi

Đào tạo đại học gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi

Giáo dục đại học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Đặc biệt, đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi - nơi có điều kiện khó khăn hơn thì càng phải đầu tư, hỗ trợ bằng nhiều chính sách đặc thù để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực này.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 2 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 3 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.