Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS nhìn từ Gia Lai

Thùy Dung - 18:38, 16/03/2021

Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2016 -2020, định hướng đến năm 2025”, chất lượng giáo dục tại vùng đồng bào DTTS của tỉnh Gia Lai đã có những bước tiến rõ rệt.


Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non, tiểu học vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai” đã mang lại những kết quả tích cực.
Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non, tiểu học vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai” đã mang lại những kết quả tích cực.

Năm học 2020-2021, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) có 5 điểm trường, 25 lớp với 596 học sinh, 95% là học sinh người đồng bào DTTS. Vì vậy, việc tăng cường tiếng Việt là nhiệm vụ hàng đầu mà lãnh đạo, tập thể giáo viên nhà trường luôn chú trọng quan tâm.

Cô Đoàn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn cho biết: Nhà trường luôn xác định việc giáo dục dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, vì hơn 95% số học sinh trong trường là người DTTS. Trong những năm qua, trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua nhiều hình thức như tập huấn chuyên đề, thao giảng, chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm phát huy tối đa thư viện góc lớp, lồng ghép môn tiếng Việt vào tất cả các môn học.

Đặc biệt, nhà trường không ngừng sáng tạo, xây dựng cảnh quan đẹp để để thu hút các em học sinh chăm chỉ đi học. Hằng năm nhà trường cũng dành một khoản kinh phí để đầu tư truyện, sách, báo,.. và kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ thêm. Ngoài ra, nhà trường còn xây dựng thêm 2 thư viện ngoài trời, thư viện cầu thang, tổ chức giao lưu tiếng Việt giữa các lớp, các điểm trường. Qua 5 năm, các em học sinh đã từng bước được nâng cao vốn tiếng Việt.

“Ngoài ra, nhà trường còn tạo điều kiện cho các giáo viên đăng ký học thêm lớp tiếng Gia Rai để giao tiếp với học sinh và phụ huynh. Tỷ lệ giáo viên biết tiếng mẹ đẻ của học sinh đạt 85%, được tập huấn phương pháp dạy học phù hợp với từng vùng miền, văn hóa cộng đồng dân tộc nơi học sinh sinh sống để tăng cường tiếng Việt cho trẻ”, cô Thúy cho biết thêm.

Em Ksor H’Bươi, học sinh của Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn cho biết: “Ngoài thời gian học trên lớp, em thường xuyên tranh thủ giờ ra chơi để đến thư viện đọc sách. Thông qua việc đọc sách, em học được rất nhiều điều bổ ích. Em hi vọng nhà trường sẽ có thêm nhiều cuốn sách, truyện hay hơn nữa để chúng em có thêm nhiều kiến thức”.

Hoạt động đọc sách tại thư viện của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa)
Hoạt động đọc sách tại thư viện của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa)

Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng đồng bào DTTS năm 2016 - 2020, định hướng đến 2025” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy để giúp học sinh được tiếp cận, tăng cường các khả năng nghe, nói, đọc, viết.

Theo đó, trên 80% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 của các trường vùng đồng bào DTTS được tập huấn về phương pháp, kỹ năng tăng cường tiếng Việt và phương pháp dạy tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai; 100% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 các trường vùng đồng bào DTTS được tập huấn dạy học tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS theo tài liệu “Em nói tiếng Việt”. 50% cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng tiếng Gia Rai. Hằng năm, học sinh tiểu học người DTTS được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi, theo năng lực.

Bước vào giai đoạn II (2021-2025) của Đề án, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, tuyên truyền, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học thực hiện tốt các kế hoạch của các cấp, ngành Giáo dục đề ra. Triển khai các giải pháp tổ chức hoạt động tăng cường tiếng Việt. Tiếp tục thực hiện điều chỉnh nội dung, chương trình dạy học phù hợp với học sinh DTTS ở tiểu học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như ngày hội đọc sách, giao lưu tiếng Việt,…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.