Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

File mềm song ngữ giúp tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo

Thùy Dung - 21:46, 29/10/2020

File mềm song ngữ (Tiếng Việt - Gia Rai, Tiếng Việt - Ba Na) ghi âm truyện, thơ, câu đố giúp tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo người DTTS là mô hình dự thi của nhóm học sinh lớp 11 Trường THPT Trường Chinh, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê (Gia Lai). Đây cũng là mô hình đạt giải Nhất Cuộc thi sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ VIII năm 2020.

Nhóm tác giả cùng các thành viên và cô Đinh Thị Phương Chi chia sẻ về chiếc loa MP3 phát các bài học
Nhóm tác giả cùng các thành viên và cô Đinh Thị Phương Chi chia sẻ về chiếc loa MP3 phát các bài học

Qua nhiều chuyến thiện nguyện về xã Ayun (huyện Chư Sê), nhóm học sinh lớp 11, gồm các em: Lê Thị Hiếu, Lê Thị Mai Quỳnh và Siu Thơm thấu hiểu được những khó khăn của bà con nơi đây. Xã Ayun nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi đồi và là xã nghèo nhất của tỉnh Gia Lai. Toàn xã có hơn 97% là người DTTS. Đời sống của người dân phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa, cây mì nhưng năng suất không cao. Vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên cha mẹ không quan tâm đến việc học hành của con cái. Trẻ em ở xã Ayun vừa nhút nhát lại rụt rè, các em không chỉ hạn chế tiếng Việt mà còn hạn chế cả tiếng mẹ đẻ (Ba Na, Gia Rai).

Em Siu Thơm (lớp 11A7, Trường THPT Trường Chinh) cho biết: Qua nhiều lần về Ayun làm thiện nguyện, tiếp xúc với những ánh mắt lạ lẫm, những lần chạy trốn của trẻ nhỏ, chúng em bắt đầu lên ý tưởng về việc tăng cường tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ cho các em mẫu giáo ở Ayun. Nhóm học sinh đã trao đổi với cô Đinh Thị Phương Chi (giáo viên môn Ngữ Văn) để lên ý tưởng thu âm các bài thơ, câu đố, câu chuyện dành cho trẻ em mầm non trong File mềm ở dạng song ngữ tiếng Việt - Gia Rai, Việt - Ba Na. Sau đó File này được Copy vào thẻ nhớ và nghe bằng loa MP3. Các cô sẽ cho trẻ nghe trong giờ học, giờ ra chơi…

Khi công bố, Dự án đã nhận được sự đồng tình và khích lệ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai và nhiều giáo viên, chuyên viên bậc mầm non của ngành Giáo dục huyện Chư Sê. Được sự tham mưu của cô Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Huệ (xã Ayun), các em đã thu âm File theo chủ đề 35 tuần học của bậc học mầm non để dễ tiếp cận và phù hợp với chương trình dạy của các cô.

Chia sẻ về Dự án trên, em Lê Thị Hiếu cho biết: “Trong quá trình đi thực tế cùng với sự góp ý của các thầy, cô giáo, chuyên viên bậc mầm non các cấp, chúng em đã thực hiện theo 35 tuần học. Tổng thời gian thực hiện Dự án cho tới khi thành công là 7 tháng. Hầu hết kinh phí chính đều do nhà trường, các mạnh thường quân hỗ trợ Dự án. Để thực hiện Dự án này, có 12 thành viên tham gia tư vấn, dịch, thu âm và biên tập. Theo đó, các bài thơ sẽ được lặp lại 5 lần, câu chuyện lặp lại 2 lần để giúp các em nhớ lâu hơn”.

Không chỉ tích cực trong việc thực hiện Dự án, được sự kết nối của một vài giáo viên trong trường, nhóm học sinh đã kết nối được với một mạnh thường quân để tài trợ cho Dự án 35 chiếc loa MP3. Hiện nay, 35 chiếc loa đã được bàn giao và đưa vào sử dụng tại Trường Mẫu giáo Hoa Huệ (xã Ayun). Ngoài ra, nhóm còn tạo các Video truyện, thơ, câu đố song ngữ để đăng lên kênh Youtube, Fanpage, Facebook để lan tỏa đến nhiều người hơn. Đặc biệt tất cả các Video, File ghi âm đều được các em làm bằng điện thoại.

Cô Bùi Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Huệ phấn khởi cho biết: Chúng tôi rất cảm ơn món quà vô cùng ý nghĩa của các em học sinh. 35 chiếc loa đã được phân bổ về 8 điểm làng cho các giáo viên đứng lớp. Nhờ Dự án này đã hỗ trợ giáo viên rất nhiều trong công tác dạy và học. Đặc biệt là các em học sinh đã có thêm một môi trường học tập mới lạ nhưng gần gũi và dễ hiểu hơn trước.  

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.