Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả Dự án giáo dục song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ

PV - 11:24, 18/02/2019

Từ năm 2016, tổ chức Aide et Action (viết tắt là tổ chức AEA) đã phối hợp với tổ chức CISDOMA thực hiện Dự án “Tăng cường chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ em DTTS tại Lai Châu”. Dự án tập trung chủ yếu vào dạy song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ, qua đó, đã giúp các em nhỏ hiểu và nắm được bài giải tốt hơn, tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục tại những vùng khó khăn và giúp các em nhỏ có hứng thú đến lớp đến trường hơn.

Trẻ em DTTS ở huyện Tam Đường, Lai Châu được học bằng cả tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ. Trẻ em DTTS ở huyện Tam Đường, Lai Châu được học bằng cả tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Tả Lèng là một trong những trường đầu tiên của huyện Tam Đường (Lai Châu) thực hiện dạy song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ. Đến nay, việc dạy song ngữ đã đem lại một luồng sinh khí mới, giúp trẻ em DTTS được tiếp cận với giáo dục mầm non và tiểu học có chất lượng, phù hợp hơn.

Em Hảng Thị Sâu, lớp 3A1, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Tả Lèng vui vẻ chia sẻ: “Được học song ngữ nên em cũng hiểu bài hơn và em cũng rất thích khi được học tiếng Mông như thế này”.

Dự án “Tăng cường chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ em DTTS tại Lai Châu” được thực hiện tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Tả Lèng, huyện Tam Đường từ năm 2016. Dự án tập trung chủ yếu vào tập huấn, nâng cao khả năng đọc, nói tiếng Mông cho hơn 20 giáo viên các trường, xây dựng mô hình trường học thân thiện gắn với xây dựng không gian văn hóa của đồng bào các DTTS; đặc biệt Dự án còn tổ chức in và phát hành các bộ truyện  tiếng Việt và tiếng Mông.

Thông qua việc áp dụng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm và giáo dục dựa trên tiếng mẹ đẻ đã tạo điều kiện giúp nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Cụ thể tỷ lệ chuyên cần tăng lên trên 98%, tỷ lệ học sinh khá giỏi các trường đã tăng lên trên 45%.

Thầy Lý Đức Thành, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc triển khai dạy song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ do tổ chức AEA hỗ trợ đã tạo điều kiện giúp các em hứng khởi khi học tập và chất lượng giáo dục cũng đã được nâng lên.

Được biết Dự án đang được thực hiện tại 6 trường mầm non và tiểu học tại 3 xã Khun Há, Tả Lèng và Nùng Nàng, huyện Tam Đường, nơi có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 95%; dự án được triển khai trong 3 năm từ năm 2016 đến năm 2018, với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng.

Thông qua Dự án đã góp phần tạo điều kiện giúp các trường nâng cao chất lượng giáo dục; các em học sinh có hứng thú đến trường hơn, tỷ lệ chuyên cần chiếm trên 98%. Với sự thành công của Dự án chính là cơ sở để tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai mở rộng Dự án ra các huyện khó khăn trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Bộ Chính trị quy định điều kiện bổ nhiệm lại, giới thiệu tái cử

Bộ Chính trị quy định điều kiện bổ nhiệm lại, giới thiệu tái cử

Thời sự - Xuân Thường - 3 phút trước
Quy định 377 của Bộ Chính trị ban hành mới đây nêu rõ nguyên tắc, điều kiện bổ nhiệm lại, giới thiệu tái cử.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 19:17, 18/10/2025
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 19:16, 18/10/2025
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 19:14, 18/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 18:40, 18/10/2025
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 18:23, 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 16:48, 18/10/2025
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:37, 18/10/2025
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 16:31, 18/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.