Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Hiệu quả từ Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS

Lê Hường - 14:22, 23/11/2020

Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk triển khai Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”, đã đạt nhiều kết quả tích cực. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở các địa phương vùng đồng bào DTTS.

Các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk được tăng cường tiếng Việt bằng nhiều cách
Các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk được tăng cường tiếng Việt bằng nhiều cách

Nhiều cách tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS

Trường mẫu giáo Cư Pui, xã Cư Pui, huyện Krông Bông có khoảng 90% học sinh  DTTS, chủ yếu dân tộc Mông. Trước khi đến trường, trẻ giao tiếp với mọi người bằng tiếng mẹ đẻ nên gần như không biết tiếng Việt.

Để trẻ tiếp thu bài tốt hơn và hoà nhập với bạn bè khi vào lớp 1, Trường Mẫu giáo Cư Pui đã có sáng kiến dán tên gọi và số đếm phù hợp lên các thiết bị đồ chơi, bức tranh, cây cảnh; tổ chức các hoạt động hát, kể chuyện bằng tiếng Việt; hướng dẫn cha mẹ đọc sách cùng các con… cho trẻ tiếp xúc tiếng Việt thường xuyên hơn, nhận biết chữ, phát âm tiếng Việt ở mọi nơi.

 Ngoài việc tạo điều kiện cho các em tiếp xúc tiếng Việt ở mọi lúc, mọi nơi, các giáo viên của nhà trường còn nâng cao trình độ giảng dạy, phát âm chuẩn và chủ động tự học tiếng dân tộc thiểu số từ các đồng nghiệp và người dân để thuận tiện trong giao tiếp với học sinh.

Tương tự, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn có gần 100% học sinh dân tộc Ê Đê, nên việc nâng cao tiếng Việt cho học sinh luôn được trường đặt lên hàng đầu. Bởi các em không rành tiếng Việt thì chất lượng giáo dục cũng không cao. Nhà trường đã tăng thời lượng dạy môn tiếng Việt lớp 1, kết hợp dạy kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt cho học sinh qua bộ sách “Em nói tiếng Việt” của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát hành; hướng dẫn cha mẹ học sinh người DTTS phương pháp giao tiếp với trẻ bằng tiếng Việt tại gia đình, giúp trẻ có thêm thời gian, cơ hội được nói tiếng Việt; thường xuyên theo dõi, lắng nghe phát âm của học sinh để phát hiện những lỗi sai và trực tiếp hướng dẫn các em cách phân biệt, sửa lỗi.

Cô Phan Thị Mỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đánh giá, những năm gần đây, khả năng sử dụng tiếng Việt của học sinh nhà trường cải thiện rõ rệt với tỷ lệ học sinh hoàn thành môn tiếng Việt đạt 97%. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường cũng được nâng lên, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt từ 96,5% trở lên; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

Theo báo cáo Phòng GD&ĐT huyện Buôn Đôn, đến nay 100% học sinh mầm non và tiểu học người DTTS trên địa bàn huyện được tăng cường tiếng Việt phù hợp độ tuổi. Nhờ đó mà hiện nay, phần lớn học sinh DTTS đều đã mạnh dạn, tự tin giao tiếp bằng tiếng Việt; trẻ mầm non yêu thích đến trường và sẵn sàng tâm thế để lên lớp 1.

Chất lượng giáo dục vùng DTTS chuyển biến tích cực

Hiện nay, toàn tỉnh Đăk Lăk có 1.026 trường từ mầm non đến trung học phổ thông, với 469.969 học sinh, trong đó có 166.354 học sinh dân tộc thiểu số, trẻ mầm non chiếm 35%, học sinh tiểu học chiếm 40%.

Nhờ được tăng cường học tiếng việt, chất lượng học sinh DTTS của tỉnh Đăk Lăk ngày càng tốt hơn
Nhờ được tăng cường học tiếng việt, chất lượng học sinh DTTS của tỉnh Đăk Lăk ngày càng tốt hơn

Để Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS đạt hiệu quả, ngành Giáo dục tỉnh Đăk Lăk đã triển khai nhiều giải pháp, bảo đảm về cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên sâu về kiến thức, kỹ năng, phương pháp tổ chức dạy học tiếng Việt, bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số tại địa phương để giao tiếp, giáo dục học sinh DTTS bậc mầm non. Cụ thể, đối với cấp tiểu học học 1 buổi/ngày, dạy tăng thời lượng tiếng Việt 2,4 tiết/tuần từ lớp 1 đến lớp 5; tăng cường tiếng Việt trong các môn học và hoạt động giáo dục…

Ngoài việc sử dụng tài liệu của Bộ GD&ĐT biên soạn, Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Lăk còn biên soạn và triển khai tài liệu bài tập bổ trợ môn tiếng Việt lớp 1,2,3; tổ chức dạy học tiếng Ê Đê tại 97 trường tiểu học; tổ chức “Giao lưu tiếng Việt của chúng em” dành cho học sinh DTTS định kỳ 2 năm một lần với hình thức phong phú. Đến nay, tất cả các phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện đều tổ chức “Giao lưu tiếng Việt của chúng em” định kỳ 2 năm/lần.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục môn tiếng Việt của học sinh dân tộc thiểu số tăng lên hằng năm, đạt mục tiêu đề ra. Năm học 2019 - 2020, có 97% học sinh DTTS cấp tiểu học hoàn thành chương trình môn tiếng Việt; tỷ lệ học sinh DTTS được học 2 buổi/ngày tăng lên gần 84% và trẻ em DTTS vào lớp 1 đúng độ tuổi (6 tuổi) đạt 99,8%.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đăk Lăk đánh giá: Việc tăng cường tiếng Việt phù hợp từng độ tuổi, giúp học sinh DTTS nhận biết và phát âm đúng chữ cái, sử dụng tiếng Việt thành thạo, mạnh dạn trong giao tiếp. Đây chính là tiền đề quan trọng để Sở GD&ĐT nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục vùng DTTS. Trong thời gian tới, ngành giáo dục Đăk Lăk tiếp tục quan tâm đến việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS với những biện pháp hiệu quả hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Thanh Hóa: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Trong bối cảnh đại dịch covid-19, sau thành công của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hôm 4-5/6 diễn ra thuận lợi, kết quả tốt đẹp, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.