Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS

Quỳnh Trâm - 19:02, 28/02/2021

Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực đổi mới trong tất cả các cấp học, bậc học. Nhờ đó, giai đoạn 2015-2020, lĩnh vực giáo dục ở Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS, miền núi ngày càng được nâng cao nhờ các chính sách đầu tư của Đảng, Nhà nước.
Chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS, miền núi ngày càng được nâng cao nhờ các chính sách đầu tư của Đảng, Nhà nước.

Với hàng loạt đề án, chính sách được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành nhằm nâng cao và đổi mới chất lượng giáo dục như: Chính sách xã hội hóa giáo dục mầm non đến năm 2030; sắp xếp mạng lưới các trường THPT công lập hiện có đến năm 2025; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh đến 2025…mà  5 năm qua, cơ sở vật chất giáo dục của tỉnh Thanh Hóa được tập trung đầu tư, giảm dần sự chênh lệch giữa giáo dục miền núi so với miền xuôi.

Theo đó, đến nay, tỷ lệ phòng học kiên cố, cao tầng của tỉnh Thanh Hóa đã đạt 87,7%; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 72,69%. Phần lớn các thôn, bản vùng cao, biên giới đã có lớp mầm non; các xã có trường tiểu học và THCS; các huyện đều có trường THPT...; Cơ sở vật chất được đầu tư theo hướng kiên cố, chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục, đã có 333 trường miền núi đạt chuẩn quốc gia (chiếm 51%).

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo cũng được nâng cao về chất lượng giảng dạy và trình độ đào tạo chuẩn, trên chuẩn. Toàn ngành có 11.540 lượt cán bộ được bồi dưỡng tiêu chuẩn nghề nghiệp, chức danh quản lý; 67.500 lượt cán bộ, giáo viên các cấp được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng phương pháp dạy học. Qua rà soát, hiện 99,98% đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn đạt 76,96%.

Kết quả trên đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn ở tất cả các cấp học, bậc học. Trong đó, dấu ấn lớn nhất, là thành tích về giáo dục mũi nhọn. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có 353 HS đạt giải quốc gia các môn văn hóa THPT; gần 1.000 em đạt 27 điểm trở lên trong các kỳ thi THPT quốc gia; 12 em đạt huy chương Olympic khu vực và quốc tế. Đây là thành tích ấn tượng nhất của Thanh Hóa trong lĩnh vực giáo dục từ trước đến nay.

Một lớp học vùng cao ở Thanh Hóa
Một lớp học vùng cao ở Thanh Hóa

Tại khu vực miền núi, chất lượng giáo dục cũng đang được cải thiện mạnh mẽ. Điển hình tại huyện Thạch Thành, với mạng lưới trường, lớp ổn định, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; cơ sở vật chất được tăng cường từ nhiều dự án và chương trình mục tiêu quốc gia, hàng năm tỷ lệ học sinh được lên lớp đạt 99,5%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98% trở lên; chất lượng giáo dục mũi nhọn nhiều năm dẫn đầu 11 huyện miền núi.

Ông Nguyễn Văn Dĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành cho biết: Chúng tôi phấn đấu đến năm 2025, giáo dục Thạch Thành giữ vững vị trí thứ nhất khu vực 11 huyện miền núi, đứng trong tốp 10 của tỉnh về chất lượng nói chung và chất lượng mũi nhọn nói riêng.

Trường THCS Phạm Văn Hinh (thị trấn Kim Tân), là một trong hai trường trung tâm chất lượng cao trên địa bàn huyện. Huyện đang thực hiện Đề án xây dựng Trường THCS Phạm Văn Hinh thành trường chất lượng cao bậc THCS của huyện, trên cơ sở mở rộng quy mô tuyển sinh học sinh mũi nhọn trong toàn huyện, tạo sự chuyển biến về số lượng và chất lượng học sinh các cấp.

Năm học 2020 - 2021, nhà trường có 498 em học sinh, trong đó học sinh khối 6 có 120 em, chia thành 3 lớp Toán, Văn, Tiếng Anh. Đây là năm đầu tiên nhà trường thực hiện tuyển sinh học sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, làm cơ sở để huyện xây dựng Đề án mô hình trường chất lượng cao. Với việc tuyển sinh từ đầu cấp có chất lượng cao, sẽ đáp ứng nhu cầu xây dựng mô hình chất lượng cao, bảo đảm quy hoạch phát triển giáo dục Thạch Thành giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Ngoài Thạch Thành, ngành Giáo dục huyện Bá Thước cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm 2020, huyện Bá Thước đã đạt 23 giải, trong đó có 4 giải nhì, 6 giải ba, 13 giải khuyến khích. Các trường có học sinh đạt giải gồm THCS Thị trấn Cành Nàng (11 giải), Trường THCS Dân tộc nội trú huyện (2 giải), Trường THCS Ban Công (2 giải), THCS Bùi Xuân Chúc (2 giải), Trường THCS Thành Lâm (2 giải)...

Với những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2021-2025, thông qua việc thực hiện tốt các chính sách đầu tư trọng tâm, trọng điểm, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa, đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS, miền núi. Qua đó, từng bước góp phần đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực cho vùng khó.

Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.