Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy giáo Mường miệt mài “gieo chữ” ở vùng cao

Hoài Dương - 15:17, 09/09/2020

Mới đây, có dịp về thăm Trường THCS và THPT Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), chúng tôi được gặp thầy giáo trẻ Hà Văn Đường (SN 1986) dân tộc Mường, Bí thư Đoàn Trường THCS và THPT Púng Luông, người có nhiều cống hiến cho giáo dục vùng cao và là 1 trong 41 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái được lựa chọn tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.

Thầy giáo Hà Văn Đường (người thứ nhất từ trái sang) nhận giải thưởng trong Hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT học tập và làm theo lời Bác.
Thầy giáo Hà Văn Đường (người thứ nhất từ trái sang) nhận giải thưởng trong Hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT học tập và làm theo lời Bác.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện vùng cao Cẩm Thủy (Thanh Hóa), từ bé chứng kiến cảnh dân mình còn nhiều vất vả, lam lũ, thiếu thốn, Hà Văn Đường đã sớm có ý thức tự giác học tập, với mong muốn làm sao trở thành một nhà giáo, sau này có thể đem cái chữ đến với trẻ em khó khăn, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Ước mơ ấy trở thành hiện thực, khi Hà Văn Đường thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chuyên ngành Lịch sử. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp, thầy giáo trẻ Hà Văn Đường quyết định mang hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Yên Bái xin việc. Sau đó 1 tháng, anh nhận quyết định công tác và được phân về dạy tại Trường THPT Mù Cang Chải.

“Ở đây đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 90%, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Lo ngại nhất là việc phụ huynh thường bắt con cái nghỉ học ở nhà đi làm nương rẫy và bắt lấy chồng, lấy vợ sớm. Khi ấy, tôi chỉ nghĩ, các em học sinh còn quá nhỏ, nếu không được học hành sẽ không thể có tương lai tươi sáng”, thầy Đường chia sẻ.

Nghĩ vậy nên suốt nhiều năm trời, ngoài ngày chính khóa, vào các ngày nghỉ, ngày lễ, thầy Đường đến từng bản, từng nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh và nắm bắt tâm tư của các em, của phụ huynh để vận động, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học, thuyết phục phụ huynh cho con trở lại trường.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất, thầy Đường tâm sự: “Đó là năm 2012, khi thầy đến nhà một em học sinh tìm hiểu lý do em hay đi học muộn. Mặc dù khoảng cách giữa trường và nhà chỉ cách 3km, nhưng chúng tôi phải đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ, do đường gồ ghề, đồi núi. Sau chuyến đi ấy, tôi càng thương các em hơn. Vì tôi nhận ra rằng, ở các em đã có một sự nỗ lực rất lớn trong học tập”.

Không chỉ miệt mài vận động học sinh ra lớp, là giáo viên dạy lịch sử, thầy Đường còn luôn trăn trở tìm cách đổi mới phương pháp dạy, với những mô hình sáng tạo để học sinh dễ dàng nhớ được các mốc lịch sử. Nhiều mô hình, sáng kiến của thầy như: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử cho học sinh lớp 12 ở Trường THPT Mù Cang Chải năm 2015 - 2016; sản phẩm tích hợp liên môn: Tây Âu thời hậu kỳ trung đại… được xếp loại sáng kiến đạt khá cấp tỉnh.

Gần đây nhất, năm học 2017 - 2018, với sáng kiến “Một số biện pháp giúp học sinh ghi nhớ các sự kiện lịch sử ở Trường THPT Mù Cang Chải”, thầy Đường tiếp tục được Hội đồng chấm sáng kiến cấp tỉnh công nhận là đề tài sáng kiến cấp tỉnh.

Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Đường đã vận động, quyên góp ủng hộ giúp đỡ các em học sinh có điều kiện khó khăn; tổ chức lao động tình nguyện mỗi khi đến mùa cấy, mùa gặt hỗ trợ gia đình các em học sinh. Đồng thời, vừa để gìn giữ bản sắc văn hóa vừa để tạo môi trường giúp các em tự tin, thầy Đường cũng thường xuyên tổ chức hoạt động thi múa dân tộc Mông; thổi khèn Mông, sáo Mông, kèn lá, kèn môi…

Nhờ những nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao, thầy giáo Hà Văn Đường nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Tháng 8/2019, thầy giáo Hà Văn Đường chuyển công tác về Trường THCS và THPT Púng Luông. Cũng trong năm 2019, thầy được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục vùng DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.