Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy giáo Mường miệt mài “gieo chữ” ở vùng cao

Hoài Dương - 15:17, 09/09/2020

Mới đây, có dịp về thăm Trường THCS và THPT Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), chúng tôi được gặp thầy giáo trẻ Hà Văn Đường (SN 1986) dân tộc Mường, Bí thư Đoàn Trường THCS và THPT Púng Luông, người có nhiều cống hiến cho giáo dục vùng cao và là 1 trong 41 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái được lựa chọn tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.

Thầy giáo Hà Văn Đường (người thứ nhất từ trái sang) nhận giải thưởng trong Hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT học tập và làm theo lời Bác.
Thầy giáo Hà Văn Đường (người thứ nhất từ trái sang) nhận giải thưởng trong Hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT học tập và làm theo lời Bác.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện vùng cao Cẩm Thủy (Thanh Hóa), từ bé chứng kiến cảnh dân mình còn nhiều vất vả, lam lũ, thiếu thốn, Hà Văn Đường đã sớm có ý thức tự giác học tập, với mong muốn làm sao trở thành một nhà giáo, sau này có thể đem cái chữ đến với trẻ em khó khăn, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Ước mơ ấy trở thành hiện thực, khi Hà Văn Đường thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chuyên ngành Lịch sử. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp, thầy giáo trẻ Hà Văn Đường quyết định mang hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Yên Bái xin việc. Sau đó 1 tháng, anh nhận quyết định công tác và được phân về dạy tại Trường THPT Mù Cang Chải.

“Ở đây đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 90%, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Lo ngại nhất là việc phụ huynh thường bắt con cái nghỉ học ở nhà đi làm nương rẫy và bắt lấy chồng, lấy vợ sớm. Khi ấy, tôi chỉ nghĩ, các em học sinh còn quá nhỏ, nếu không được học hành sẽ không thể có tương lai tươi sáng”, thầy Đường chia sẻ.

Nghĩ vậy nên suốt nhiều năm trời, ngoài ngày chính khóa, vào các ngày nghỉ, ngày lễ, thầy Đường đến từng bản, từng nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh và nắm bắt tâm tư của các em, của phụ huynh để vận động, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học, thuyết phục phụ huynh cho con trở lại trường.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất, thầy Đường tâm sự: “Đó là năm 2012, khi thầy đến nhà một em học sinh tìm hiểu lý do em hay đi học muộn. Mặc dù khoảng cách giữa trường và nhà chỉ cách 3km, nhưng chúng tôi phải đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ, do đường gồ ghề, đồi núi. Sau chuyến đi ấy, tôi càng thương các em hơn. Vì tôi nhận ra rằng, ở các em đã có một sự nỗ lực rất lớn trong học tập”.

Không chỉ miệt mài vận động học sinh ra lớp, là giáo viên dạy lịch sử, thầy Đường còn luôn trăn trở tìm cách đổi mới phương pháp dạy, với những mô hình sáng tạo để học sinh dễ dàng nhớ được các mốc lịch sử. Nhiều mô hình, sáng kiến của thầy như: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử cho học sinh lớp 12 ở Trường THPT Mù Cang Chải năm 2015 - 2016; sản phẩm tích hợp liên môn: Tây Âu thời hậu kỳ trung đại… được xếp loại sáng kiến đạt khá cấp tỉnh.

Gần đây nhất, năm học 2017 - 2018, với sáng kiến “Một số biện pháp giúp học sinh ghi nhớ các sự kiện lịch sử ở Trường THPT Mù Cang Chải”, thầy Đường tiếp tục được Hội đồng chấm sáng kiến cấp tỉnh công nhận là đề tài sáng kiến cấp tỉnh.

Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Đường đã vận động, quyên góp ủng hộ giúp đỡ các em học sinh có điều kiện khó khăn; tổ chức lao động tình nguyện mỗi khi đến mùa cấy, mùa gặt hỗ trợ gia đình các em học sinh. Đồng thời, vừa để gìn giữ bản sắc văn hóa vừa để tạo môi trường giúp các em tự tin, thầy Đường cũng thường xuyên tổ chức hoạt động thi múa dân tộc Mông; thổi khèn Mông, sáo Mông, kèn lá, kèn môi…

Nhờ những nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao, thầy giáo Hà Văn Đường nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Tháng 8/2019, thầy giáo Hà Văn Đường chuyển công tác về Trường THCS và THPT Púng Luông. Cũng trong năm 2019, thầy được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục vùng DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Sự học ở vùng biên

Sự học ở vùng biên

Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy, cô giáo ở vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An vẫn đồng cam, cộng khổ “gieo chữ” cho trẻ em người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 5 giờ trước
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 6 giờ trước
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 6 giờ trước
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 13 giờ trước
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 13 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 14 giờ trước
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 14 giờ trước
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.