Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm lòng nhân ái vì học trò nghèo ở Đăk Nông

Lê Hường-Quốc Phong - 18:10, 18/03/2021

Bằng tấm lòng nhân ái với những việc làm cụ thể, ý nghĩa, thời gian qua, các thầy cô giáo Trường Tiểu học -THCS Trần Quốc Toản đang giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã vùng sâu Đắk Ha, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông có cơ hội tiếp tục được đến trường.

Các cô giáo thăm hỏi, động viên bà cháu em Giàng A Thắng
Các cô giáo thăm hỏi, động viên bà cháu em Giàng A Thắng

Thương cảnh học trò nghèo

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhà cách trường 15km, nhưng hàng ngày Lý Văn Anh (dân tộc Dao), học sinh lớp 7, trường Tiểu học-THCS Trần Quốc Toản vẫn kiên trì thức dậy từ 5h sáng để đi bộ đến trường. Bố và mẹ Văn Anh bị câm điếc bẩm sinh, gia đình thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Nguồn thu chính của cả gia đình trông chờ vào vài sào đất cằn cỗi trồng mì (sắn) năng suất thấp, thu nhập chẳng được bao. Bố mẹ em quanh năm đi làm thuê để trang trải cuộc sống, lo chi phí học hành cho con.

Đầu năm học 2020-2021, Văn Anh đứng trước nguy cơ phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp bố mẹ. Các thầy cô giáo biết hoàn cảnh đặc biệt của em nên đã nhận “đỡ đầu”, tiếp bước em đến trường. Nhà trường kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ em một chiếc xe đạp mới;  thầy cô giáo thì góp tiền hỗ trợ em 500 nghìn đồng/tháng. 

Cùng hoàn cảnh đáng thương, em Giàng A Thắng (dân tộc Mông), học sinh lớp 4 bị bố mẹ bỏ rơi từ khi còn đỏ hỏn, Thắng được bà ngoại nuôi dưỡng. Cuộc sống của hai bà cháu dựa hết vào đồng công làm thuê của bà ngoại, nay bà đã ngoài 60 tuổi. Từ năm học lớp 3, thầy cô trong trường đã nhận "đỡ đầu", hỗ trợ Thắng mỗi tháng 300 nghìn đồng. Ngoài ra, các thầy cô cũng thường xuyên đến nhà động viên, thăm hỏi và hỗ trợ thêm các loại nhu yếu phẩm cho hai bà cháu.

Bà Đà Thị Mỵ, bà ngoại Thắng xúc động nói: Hai bà cháu nương tựa vào nhau mà sống. Bà già rồi sức khỏe ngày một yếu, chẳng biết sẽ lo được cho cháu đến lúc nào. May nhờ thầy cô nuôi cháu, mang gạo, muối, nước mắm… đến tận nhà cho hai bà cháu nên cũng đỡ khổ hơn nhiều. Mong rằng, Thắng sẽ tiếp tục nhận được quan tâm để đi học.

Ngoài Văn Anh, Thắng nhiều học sinh khác của trường cũng được nhà trường "đỡ đầu" bằng cách hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm hoặc đồ dùng học tập hàng tháng.


Một lớp học trường Tiểu học- THCS Trần Quốc Toản
Một lớp học trường Tiểu học- THCS Trần Quốc Toản

Lan toả những nghĩa tình

Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học - THCS Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha có gần 600 học sinh, chủ yếu học sinh DTTS. Cuộc sống người dân nơi đây còn vô vàn khó khăn, trong đó, có những hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì phải ở nhà phụ bố mẹ làm kinh tế. Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo  đã tự nguyện góp tiền, đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Đinh Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Trần Quốc Toản chia sẻ: Nhà trường có rất nhiều em hoàn cảnh khó khăn nên hàng tháng, thầy cô giáo phải rà soát, nắm bắt để kịp thời hỗ trợ các em. Cứ thứ 2 đầu tiên của tháng, các thầy cô giáo của trường lại phân công nhau đến thăm từng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ tiền lương hàng tháng, toàn bộ giáo viên trong trường sẽ trích lại một phần, góp quỹ rồi sử dụng để hỗ trợ cho những học sinh. Không có định mức cụ thể, ai có tiền góp tiền, ai có quà góp quà, miễn sao tất cả đều đến tay học sinh nghèo.

Theo cô Hằng, thời gian đầu, nhà trường chỉ lựa chọn 1-2 em để giúp đỡ, nhưng qua rà soát của giáo viên nhà trường, dần dần tăng số lượng lên. Hiện nay, mỗi tháng nhà trường đỡ đầu hỗ trợ cho 7-10 họ sinh.  "Chúng tôi mong rằng, sẽ duy trì và lan tỏa mô hình để nhiều em học sinh được đỡ đầu. Chính món quà yêu thương này, đã giữ chân học sinh ở lại với lớp, tiếp tục con chữ”.

Để giúp được nhiều học sinh khó khăn hơn, nhà trường kêu gọi xã hội hóa, huy động sự đóng góp của phụ huynh có điều kiện kinh tế, sự giúp sức của xã hội để mô hình “đỡ đầu” cho học sinh được lâu dài và hiệu quả hơn.

Ông Bùi Cao Chung, Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh của trường cho biết: Đầu năm học vừa qua, nhà trường phối hợp với phụ huynh các lớp, tổ chức phiên chợ quê, gây quỹ học bổng hỗ trợ học sinh nghèo. Phụ huynh mang các sản phẩm gia đình làm ra đến phiên chợ quê bán, số tiền lãi thu được đưa vào qũy khuyến học của trường, nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm nhiều cơ hội  đến trường.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.