Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những “Em nuôi của Đoàn”

PV - 15:22, 09/07/2018

Thông qua phong trào “Em nuôi của Đoàn” do Đoàn Thanh niên xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An phát động, nhiều em học sinh người DTTS có hoàn cảnh khó khăn đã được các anh chị đoàn viên, thanh niên hỗ trợ, giúp đỡ bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Nhờ có sự đỡ đầu của tổ chức Đoàn đã “nâng bước” để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm đến trường học chữ.

Cuối tháng 6, trong cái nắng như đổ lửa của thời tiết miền Trung, tôi có dịp quay lại xã Bình Chuẩn. Như thường lệ, sau buổi học, em Vi Thành Hiếu (SN 2007) mang dao lên rừng lấy cây chuối về thái làm thức ăn cho lợn. Vóc dáng bé nhỏ, nước da ngăm đen, đôi bàn tay đầy chai sạn, Hiếu cần mẫn, chăm chỉ như chú ong thợ. Chị Kha Thị Chương (mẹ của Hiếu) cho biết: “Bố nó mất từ năm 2011 trong vụ lật xe chở gỗ ở dốc Pù Huột, khi ấy nó mới được 4 tuổi. Cuộc sống vốn đã nghèo, nay càng thêm chật vật. Có lúc mình định cho thằng Hiếu nghỉ học nhưng rồi được mọi người khuyên bảo, được mấy chú ở công tác Đoàn xã động viên, giúp đỡ nên phải cố gắng cho con đến trường”.

Em Lô Thị Thanh Thảo luôn được giáo viên quan tâm hướng dẫn học tập. Em Lô Thị Thanh Thảo luôn được giáo viên quan tâm hướng dẫn học tập.

Mẹ con chị Chương sống trong ngôi nhà mái tranh xập xệ, tạm bợ nằm cuối bản Tung Poọng. Bàn học của Hiếu là chiếc ghế, bàn thờ bố trở thành giá để sách vở. Một mình làm lụng nuôi con, quanh năm bám nương rẫy, ăn uống lại kham khổ nên chị Chương mắc bệnh gai tim và thiếu máu não, đầu đau nhức thường xuyên.

Không còn đủ sức làm rẫy, chị về nhà chăn nuôi lợn kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Thiếu thốn và đói nghèo cứ bám riết nên cậu con trai còn nhỏ tuổi phải sớm giúp mẹ việc mưu sinh.

Vào lúc mẹ con Hiếu khó khăn nhất, các anh chị Đoàn xã đã kịp thời tìm đến động viên và nhận Hiếu làm “Em nuôi của Đoàn”. Vào dịp đầu năm học mới và Tết Nguyên đán, các anh chị thường dành cho Hiếu những món quà, thường là quần áo, sách vở và đồ dùng học tập. Giá trị món quà tuy không lớn nhưng có ý nghĩa, và là nguồn động viên để cậu bé mồ côi thêm động lực vươn lên. Và mỗi khi có đoàn thiện nguyện về địa phương tặng quà, Vi Thành Hiếu luôn được ưu tiên số một.

Đầu năm học 2017-2018, Hiếu được các anh chị nuôi tặng chiếc xe đạp giúp em đỡ phần vất vả, rút ngắn con đường từ nhà đến trường. Nay Hiếu hoàn thành chương trình lớp 5, được đánh giá là cậu học trò chăm chỉ, lễ phép và hòa đồng với bạn bè, là một thành viên của ban chấp hành Đội.

Vi Thành Hiếu tâm sự: “Từ ngày có xe đạp, em không còn lo chậm học; tan học về nhà được nhanh hơn để lên rừng lấy cây chuối giúp mẹ. Em sẽ cố gắng học giỏi, xứng đáng với sự quan tâm giúp đỡ của các anh chị”.

Cũng được Đoàn xã nhận làm em nuôi, hoàn cảnh của cô bé Lô Thị Thanh Thảo (SN 2008), học sinh lớp 4A-Trường Tiểu học Bình Chuẩn không kém phần khó khăn, vất vả. Thảo là con gái thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Ngôi nhà nhỏ của gia đình em nằm chênh vênh dưới mép đồi ở bản Nà Cọ, mái lợp pờ-rô xi măng, vách thưng bằng ván tạp, nền đắp bằng đất đơn sơ và tạm bợ. Vừa từ rẫy trở về, anh Lô Văn Khay (bố của Thảo) vừa quệt mồ hôi vừa trò chuyện: “Vợ chồng tôi cưới nhau xong là ra ở riêng, hai bên bố mẹ đều nghèo nên không giúp được gì nhiều. Có một ít tiền, mua nguyên vật liêu dựng ngôi nhà này, rồi sinh liên tục 4 đứa con, cuộc sống càng thêm thiếu thốn và chật vật”.

Quanh năm suốt tháng, vợ chồng anh Khay hết lên rẫy lo mùa màng lại vào rừng lấy măng, chặt nứa, củi về bán. Vậy mà vẫn không nuôi đủ 6 miệng ăn, nhiều khi còn phải vay mượn. Bố mẹ lo bươn chải kiếm sống, những đứa trẻ ở nhà tự lo liệu từ việc ăn đến việc học. Được nhận làm “Em nuôi của Đoàn”, cô bé Thảo luôn được các anh chị em cán bộ Đoàn xã quan tâm, hỗ trợ vào dịp đầu năm học mới và lễ tết. Vì thế, con đường đến lớp của em bớt đi sự chông chênh, trắc trở.

Anh Đặng Văn Biên, Bí thư Đoàn xã chia sẻ: Ở Bình Chuẩn có 60-70% học sinh thuộc diện hộ nghèo, việc học tập gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn. Tuy nhiên, do nguồn quỹ hoạt động hạn hẹp nên chúng tôi ưu tiên giúp đỡ những em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học. Hiện, Đoàn xã đang có kế hoạch kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, tinh thần để có thêm nhiều học sinh nghèo được giúp đỡ.

Hy vọng rằng, những việc làm có ý nghĩa, nhân văn của tổ chức Đoàn xã Bình Chuẩn sẽ thu hút được nhiều người ủng hộ và nhân rộng để có thể hỗ trợ và động viên nhiều học sinh nghèo vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương bản làng.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Tin nổi bật trang chủ
Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Văn hóa dân tộc - PV - 1 giờ trước
Từ đầu tháng 10/2025 đến nay, Đà Nẵng liên tục đón nhiều KOL, KOC (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông... thực hiện các chiến dịch quảng bá, ghi hình và sáng tạo hàng nghìn video, hình ảnh lan tỏa mạnh mẽ trên TikTok, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.
Khánh Hòa: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Khánh Hòa: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Tôn giáo - Tín ngưỡng - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Từ ngày 27 - 30/10, Trường Chính trị tỉnh, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo năm 2025.
Nhiều dự án tiêu biểu tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025

Nhiều dự án tiêu biểu tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong hai ngày 26 - 27/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Trung tâm BSA phối hợp tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025.
Thư viện lưu động, lan tỏa văn hóa đọc ở vùng cao Lào Cai

Thư viện lưu động, lan tỏa văn hóa đọc ở vùng cao Lào Cai

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Mô hình xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Lào Cai được triển khai từ năm 2008. Qua thời gian triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực; qua đó, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở mọi lứa tuổi.
Tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngày 27/10/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Công điện số 203/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Quảng Ngãi: Lũ quét về trong đêm, xã Ngọc Linh di dời dân khẩn cấp

Quảng Ngãi: Lũ quét về trong đêm, xã Ngọc Linh di dời dân khẩn cấp

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 28/10, ông A Phương - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, do mưa lớn, trên địa bàn xã đã xảy ra một trận lũ quét tại khu vực thôn Làng Mới và đường lên thôn Ngọc Nang sạt lở làm 5 thôn bị cô lập. Xã đã tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân.
Cao Bằng cơ bản hoàn thành “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Cao Bằng cơ bản hoàn thành “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Tin tức - Phạm Bắc - Xuân Minh - 4 giờ trước
Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 19.067/20.013 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 28/10, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Tổng Bí thư, bà Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 - 30/10/2025, theo lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.