Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 15:59, 18/09/2020

Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.

Học sinh Trường PTDTNT huyện Phước Sơn bước vào năm học mới
Học sinh Trường PTDTNT huyện Phước Sơn bước vào năm học mới

“Không có thầy cô, cháu tôi thất học…”

Căn nhà nhỏ của bà Hồ Thị Manh ở thôn 1, xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) mấy tuần nay rộn ràng tiếng cười khi đứa cháu ngoại côi cút Hồ Thị Y Na đã thi đỗ tốt nghiệp THPT với điểm số cao. Bà con trong làng, rồi thầy cô giáo dưới huyện cũng đến chia vui, động viên gia đình bà Manh. 

Mồ côi cha từ khi mới lọt lòng, mẹ đi lấy chồng khác, Y Na sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Đến năm lớp 9, cuộc sống của gia đình ông bà ngoại vô cùng khó khăn. Nguy cơ nghỉ học giữa chừng hiện hữu trước mắt cô học trò dân tộc Gié Triêng. 

Trước hoàn cảnh đó, thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Phước Sơn đã đứng ra cưu mang. Suốt 4 năm học tại trường, thầy cô chăm lo cho Y Na từ giấc ngủ, đến bữa ăn, may sắm quần áo…; động viên em vượt qua hoàn cảnh để theo đuổi giấc mơ con chữ của mình. Nhận thức được tình thương yêu của thầy cô, Y Na đã có nhiều cố gắng và giành thành tích cao trong học tập, với nhiều năm liền là học sinh tiên tiến, rồi học sinh giỏi. 

Lau vội giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt, bà Manh nói không thành lời “Nhờ thầy cô quan tâm dìu dắt cho cháu tôi học hết 12, nếu không có thầy cô thì cháu tôi đã nghỉ học lâu rồi. Ở nhà nó là cháu tôi, còn lên trường thầy cô như người cha, người mẹ thật sự của nó”. 

“Em đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, khoa Báo chí. Ước mơ của em là sẽ làm phóng viên, sau này em sẽ viết tiếp câu chuyện đẹp về tình người của thầy cô dưới mái trường PTDTNT huyện Phước Sơn”, Hồ Thị Y Na tâm sự.

Còn với cậu bé Hoàng Ngọc Ánh Dương, lớp 10, Trường PTDTNT huyện Phước Sơn, cha mẹ em mất trong một vụ tai nạn giao thông, khi đó em mới vào lớp mẫu giáo. Những năm qua, em được cô ruột nhận nuôi, nhưng gia đình cô cũng nghèo khó. Từ năm lớp 9 đến nay, em được thầy cô ở Trường PTDTNT huyện nhận đỡ đầu. Được sinh sống, học tập trong vòng tay yêu thương dìu dắt của thầy cô, bạn bè dưới mái trường nội trú là hạnh phúc mà em hằng mơ ước. 

Dương nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của thầy cô giáo và cô chú, thì em sẽ không được đi học. Năm nay vào lớp 10, em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và mọi người”. 

Các thầy cô giáo đến nhà tặng quà cho em Hồ Thị Y Na
Các thầy cô giáo đến nhà tặng quà cho em Hồ Thị Y Na

Hạnh phúc khi đến trường…

Cô Phạm Thị Thứ, Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Phước Sơn cho biết: trong năm học 2020 - 2021 này, toàn trường có 363 em học sinh Gié Triêng theo học. Trong đó, có 9 em học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ và 63 em học sinh mồ côi cha, hoặc mồ côi mẹ. Ngoài chế độ hỗ trợ của Nhà nước, hằng tháng, 22 giáo viên của nhà trường còn góp tiền gây quỹ để hỗ trợ các em yên tâm theo học. Mỗi thầy cô giáo còn tự nguyện nhận đỡ đầu một em học sinh trong suốt những năm học tại trường. Không chỉ nuôi ăn học, nhà trường còn làm cho mỗi em một sổ tiết kiệm để phòng thân sau khi hoàn thành chương trình học THPT. 

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà trường đã đẩy mạnh phong trào mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo. Nhà trường đã làm tốt phong trào “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”. Nhờ đó, hằng năm chất lượng học tập của các em cũng được nâng cao, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Năm học 2019 - 2020, Nhà trường có tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 98%, trong đó các em học sinh mồ côi đều đạt số điểm cao.

“Phấn khởi nhất là, tỷ lệ học sinh bỏ trường, bỏ lớp vì hoàn cảnh khó khăn không còn xảy ra”, cô Phạm Thị Thứ, Hiệu trưởng phấn khởi nói.

Cùng với cả nước, hơn 41.000 học sinh DTTS ở miền núi Quảng Nam đã bước vào năm học mới 2020 - 2021. Và câu chuyện thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Phước Sơn đã và đang “chắp cánh” ước mơ con chữ cho con em đồng bào DTTS; cho những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh khó khăn… là một điển hình cho tấm lòng nhân ái, yêu thương trò của những người thầy.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 49 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.