Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 15:59, 18/09/2020

Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.

Học sinh Trường PTDTNT huyện Phước Sơn bước vào năm học mới
Học sinh Trường PTDTNT huyện Phước Sơn bước vào năm học mới

“Không có thầy cô, cháu tôi thất học…”

Căn nhà nhỏ của bà Hồ Thị Manh ở thôn 1, xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) mấy tuần nay rộn ràng tiếng cười khi đứa cháu ngoại côi cút Hồ Thị Y Na đã thi đỗ tốt nghiệp THPT với điểm số cao. Bà con trong làng, rồi thầy cô giáo dưới huyện cũng đến chia vui, động viên gia đình bà Manh. 

Mồ côi cha từ khi mới lọt lòng, mẹ đi lấy chồng khác, Y Na sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Đến năm lớp 9, cuộc sống của gia đình ông bà ngoại vô cùng khó khăn. Nguy cơ nghỉ học giữa chừng hiện hữu trước mắt cô học trò dân tộc Gié Triêng. 

Trước hoàn cảnh đó, thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Phước Sơn đã đứng ra cưu mang. Suốt 4 năm học tại trường, thầy cô chăm lo cho Y Na từ giấc ngủ, đến bữa ăn, may sắm quần áo…; động viên em vượt qua hoàn cảnh để theo đuổi giấc mơ con chữ của mình. Nhận thức được tình thương yêu của thầy cô, Y Na đã có nhiều cố gắng và giành thành tích cao trong học tập, với nhiều năm liền là học sinh tiên tiến, rồi học sinh giỏi. 

Lau vội giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt, bà Manh nói không thành lời “Nhờ thầy cô quan tâm dìu dắt cho cháu tôi học hết 12, nếu không có thầy cô thì cháu tôi đã nghỉ học lâu rồi. Ở nhà nó là cháu tôi, còn lên trường thầy cô như người cha, người mẹ thật sự của nó”. 

“Em đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, khoa Báo chí. Ước mơ của em là sẽ làm phóng viên, sau này em sẽ viết tiếp câu chuyện đẹp về tình người của thầy cô dưới mái trường PTDTNT huyện Phước Sơn”, Hồ Thị Y Na tâm sự.

Còn với cậu bé Hoàng Ngọc Ánh Dương, lớp 10, Trường PTDTNT huyện Phước Sơn, cha mẹ em mất trong một vụ tai nạn giao thông, khi đó em mới vào lớp mẫu giáo. Những năm qua, em được cô ruột nhận nuôi, nhưng gia đình cô cũng nghèo khó. Từ năm lớp 9 đến nay, em được thầy cô ở Trường PTDTNT huyện nhận đỡ đầu. Được sinh sống, học tập trong vòng tay yêu thương dìu dắt của thầy cô, bạn bè dưới mái trường nội trú là hạnh phúc mà em hằng mơ ước. 

Dương nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của thầy cô giáo và cô chú, thì em sẽ không được đi học. Năm nay vào lớp 10, em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và mọi người”. 

Các thầy cô giáo đến nhà tặng quà cho em Hồ Thị Y Na
Các thầy cô giáo đến nhà tặng quà cho em Hồ Thị Y Na

Hạnh phúc khi đến trường…

Cô Phạm Thị Thứ, Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Phước Sơn cho biết: trong năm học 2020 - 2021 này, toàn trường có 363 em học sinh Gié Triêng theo học. Trong đó, có 9 em học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ và 63 em học sinh mồ côi cha, hoặc mồ côi mẹ. Ngoài chế độ hỗ trợ của Nhà nước, hằng tháng, 22 giáo viên của nhà trường còn góp tiền gây quỹ để hỗ trợ các em yên tâm theo học. Mỗi thầy cô giáo còn tự nguyện nhận đỡ đầu một em học sinh trong suốt những năm học tại trường. Không chỉ nuôi ăn học, nhà trường còn làm cho mỗi em một sổ tiết kiệm để phòng thân sau khi hoàn thành chương trình học THPT. 

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà trường đã đẩy mạnh phong trào mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo. Nhà trường đã làm tốt phong trào “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”. Nhờ đó, hằng năm chất lượng học tập của các em cũng được nâng cao, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Năm học 2019 - 2020, Nhà trường có tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 98%, trong đó các em học sinh mồ côi đều đạt số điểm cao.

“Phấn khởi nhất là, tỷ lệ học sinh bỏ trường, bỏ lớp vì hoàn cảnh khó khăn không còn xảy ra”, cô Phạm Thị Thứ, Hiệu trưởng phấn khởi nói.

Cùng với cả nước, hơn 41.000 học sinh DTTS ở miền núi Quảng Nam đã bước vào năm học mới 2020 - 2021. Và câu chuyện thầy cô giáo Trường PTDTNT huyện Phước Sơn đã và đang “chắp cánh” ước mơ con chữ cho con em đồng bào DTTS; cho những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh khó khăn… là một điển hình cho tấm lòng nhân ái, yêu thương trò của những người thầy.

Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát huy thành quả đã đạt được, thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác, hiệu quả và cùng phát triển", giữ vững bản lĩnh, tự tin, sẵn sàng để làm những việc lớn hơn, tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.
276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố rằng, có 276 bộ phim đang tranh giành giải thưởng đáng thèm muốn nhất Oscar 2022 - Phim hay nhất.
“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 21/1/2022, tại xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương - Tết biên cương” năm 2022. Đồng thời, trao tặng quà cho các gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vui Xuân đón Tết.
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Kinh tế - Vũ Lợi - 4 giờ trước
Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 22/1, nhân dịp bà Roberta Metsola vừa được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Xã hội - Vân Khánh - 6 giờ trước
Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại chùa Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ thế 96 năm.
Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 22/1, thế giới ghi nhận 343,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 5,6 triệu trường hợp tử vong.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Trang địa phương - Việt Hà - 7 giờ trước
Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện cùng đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) về một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực kinh tế - xã hội của thị xã năm 2021, những định hướng, mục tiêu trong năm mới.
Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 22/1 tại thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.