Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng cao A Lưới vận động học sinh đến trường

PV - 15:23, 11/09/2020

Khai giảng năm học mới đã mấy ngày nay, nhưng tại một số xã giáp biên giới của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thầy cô giáo vẫn tiếp tục về tận thôn, bản để vận động học sinh đến trường, kịp ngày khai giảng năm học mới.

Năm học mới tại trường THCS Quang Trung, huyện vùng cao A Lưới.
Năm học mới tại trường THCS Quang Trung, huyện vùng cao A Lưới.

Tại trường Trung học sơ sở Quang Trung ở xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, trước ngày khai giảng, các thầy cô cùng học sinh tất bật dọn dẹp khuôn viên, sơn sửa các lớp học, phòng chức năng. Cô Trần Thị Tỷ Muội, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học này, trường có 254 học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số. Ở một số thôn, bản giáp biên đặc biệt khó khăn của xã, trong thời gian nghỉ hè, các em theo bố mẹ vào sâu trong nương rẫy để giúp gia đình lao động.

Theo cô giáo Trần Thị Tỷ Muội, đến nay vẫn còn một số học sinh chưa kịp đến trường, các thầy cô giáo phải phối hợp với các trưởng thôn, xã vận động học sinh đến lớp. “Việc vận động học sinh đến trường trên tinh thần rất là ổn. Cơ bản, các em đã đến đông đủ, chỉ còn khoảng 10 em, chia đều cho các lớp. Giáo viên chủ nhiệm của các lớp tiếp tục đi vận động, về xã để vận động. Tôi cũng đã trực tiếp cùng trao đổi với Trưởng thôn để làm việc. Hiện tại có một số em đi theo bố mẹ ra xã Hồng Thủy chưa về kịp, thì nhà trường cũng cố gắng huy động các em về kịp cho việc khai giảng, đến trường cho kịp, không để mất bài vở.”- Cô Muội nói.

Các trường chú trọng vận động trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số đến trường.
Các trường chú trọng vận động trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số đến trường.


Cô Lê Thị Thu Hương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện A Lưới cho biết, nhiều trường đã quyên góp cho quỹ “giúp bạn nghèo” giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo cô Hương, “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc quan tâm đến con em mình chưa thấu đáo. Một số gia đình thì khoán trắng những hoạt động liên quan đến học tập của con em là giao cho nhà trường, cho nên nhà trường phải chủ động phân công cho giáo viên chủ nhiệm, phân công giáo viên bộ môn về tận gia đình học sinh để huy động, để kêu gọi học sinh đến trường. Phòng vẫn rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo cho tất cả các trường là phải quan tâm đến việc huy động học sinh đầu năm học”.

Huyện A Lưới hiện có 48 cơ sở giáo dục với khoảng 12.000 học sinh các cấp. Trong đó, hơn 90% học sinh là người dân tộc thiểu số như Tà Ôi, Pa Kô, Cơ Tu, Vân Kiều… Để con em trong huyện đến trường ngày khai giảng, ngay từ giữa hè, các thầy cô giáo đến từng thôn, bản vận động từng gia đình đưa con em đi học. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: nhờ làm tốt công tác vận động, những năm gần đây, tình trạng học sinh bỏ học giảm đáng kể.

Khánh thành thư viện xã hội hóa đưa vào phục vụ năm học mới.
Khánh thành thư viện xã hội hóa đưa vào phục vụ năm học mới.

“Công tác tuyên truyền, vận động các em đến trường gặp nhiều khó khăn nhưng mà ngay từ đầu năm thì Ủy ban huyện đã chỉ đạo UBND các xã và đặc biệt là vận động phụ huynh học sinh và các em học sinh thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đưa trẻ đến trường và đến thời điểm hiện tại thì phải nói rằng số lượng học sinh đến trường đảm bảo theo các chỉ tiêu đề ra”- Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định như vậy./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 22 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 25 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 27 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 29 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.