Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Diệt giặc dốt” ở huyện vùng cao Yên Bái

PV - 10:34, 09/09/2020

Ngay sau khi nước ta giành được độc lập, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời ngày 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề cập đến vấn đề "diệt giặc dốt", coi đây là một trong sáu nhiệm vụ cấp bách của đất nước lúc bấy giờ. Huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, sau 75 năm thực hiện công cuộc "diệt giặc dốt" đã gặt hái được nhiều thành công, trình độ dân trí được nâng lên, kinh tế - xã hội phát triển, từng bước thay đổi bộ mặt vùng cao.

Lớp học xóa mù chữ được tổ chức từ 20h các ngày trong tuần, sau khi các học sinh đã xong việc nương rẫy. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN
Lớp học xóa mù chữ được tổ chức từ 20h các ngày trong tuần, sau khi các học sinh đã xong việc nương rẫy. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN

Do điều kiện đời sống khó khăn, từ một người không biết chữ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mở lớp xóa mù chữ, năm 1992, Chớ A Páo - một người con của xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu đã được tham gia học lớp xóa mù chữ ngay tại bản. Sau khi biết chữ, Páo xin tiếp tục đi học lên cao hơn. Theo đó, từ một người không biết chữ và trở thành người có học hành qua các trường lớp, Chớ A Páo đã được người dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ từ thôn, bản đến cấp ủy, chính quyền xã Xà Hồ. Đến nay, thực hiện chính sách luân chuyển cán bộ của huyện Trạm Tấu, Chớ A Páo được phân công về giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Bản Công. Theo Chớ A Páo, biết con chữ, biết đọc, biết viết như mở ra một chân trời mới với mỗi con người, có thể tiếp cận với tri thức của nhân loại để áp dụng vào cuộc sống.

Một lớp xóa mù chữ cho đồng bào người Mông ở thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN
Một lớp xóa mù chữ cho đồng bào người Mông ở thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN

Chớ A Páo chia sẻ, là một cán bộ trưởng thành từ lớp xóa mù chữ, đối với người Mông, việc xóa mù chữ cho đồng bào tại các thôn, bản là đặc biệt quan trọng. Có những người nhiệt tình, ham học, sau khi trải qua các lớp học xóa mù chữ có thể phấn đấu, trưởng thành làm người lãnh đạo địa phương. Chớ A Páo cho rằng, bằng sự cố gắng của mình, cùng sự học tập, nghiên cứu nghiêm túc, mọi người sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Chớ A Páo mong muốn trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước quan tâm, tiếp tục mở các lớp xóa mù chữ cho người Mông để giúp người dân có thêm hiểu biết, nhận thức về xã hội.

Dù đã 70 tuổi, bà Tráng Thị Di ở thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, vẫn miệt mài học đọc và viết chữ. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN
Dù đã 70 tuổi, bà Tráng Thị Di ở thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, vẫn miệt mài học đọc và viết chữ. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN

Với bà Tráng Thị Di ở thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, mặc dù năm nay đã gần 70 tuổi nhưng còn khá minh mẫn, bà vẫn đọc và viết được chữ, điều này là khá hiếm so với những người cùng lứa tuổi bà ở địa phương. Với quyết tâm phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, bà đã khắc phục những khó khăn ở vùng cao để được học xóa mù chữ khi còn trẻ. Sau khi học được con chữ, bà tiếp cận, giao lưu nhiều hơn. Cùng với sự tín nhiệm của người dân, bà được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trạm Tấu đến nay đã gần 27 năm.

Bà Tráng Thị Di cho hay: “Học thì mới thêm hiểu biết, biết chữ thì họ nói mình mới nghe, mới ghi được. Trước đây nhà nước tuyên truyền về sinh đẻ kế hoạch, cách làm ăn nhưng do không biết chữ nên không hiểu, nay mình đã biết chữ nên việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho các hội viên phụ nữ của xã thuận lợi hơn rất nhiều”.

Thầy Ngô Ngọc Năm, giáo viên trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Trạm Tấu giảng bài cho các học sinh lớp xóa mù chữ. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN
Thầy Ngô Ngọc Năm, giáo viên trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Trạm Tấu giảng bài cho các học sinh lớp xóa mù chữ. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN

Với điều kiện vùng cao kinh tế khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống không tập trung, nhiều khi gây khó khăn cho công tác vận động người mù chữ tham gia các lớp học. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền cùng các đoàn thể, đặc biệt là sự tận tâm, khắc phục những khó khăn của đội ngũ các thầy, cô giáo đã tổ chức và thu hút được nhiều học viên đến với các lớp xóa mù.

Thầy Ngô Ngọc Năm, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu cho biết, là một giáo viên đã nhiều năm công tác trên vùng cao, thầy thường xuyên đi các thôn, bản để cùng với chính quyền địa phương vận động bà con tham gia các lớp xóa mù chữ. Ngoài ra, tranh thủ ngoài giờ lên lớp, thầy xuống gặp gỡ bà con để tìm hiểu, chia sẻ nỗi vất vả của bà con bằng cách hướng dẫn bà con những cách làm hiệu quả nhằm tăng năng suất trong việc chăn nuôi, trồng trọt cũng như nếp sống văn minh mới.

Giờ học toán của học sinh lớp xóa mù chữ. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN
Giờ học toán của học sinh lớp xóa mù chữ. Ảnh: Việt Dũng – TTXVN

Công cuộc "diệt giặc dốt" tại Trạm Tấu trong những năm qua, được tổ chức thường xuyên, liên tục, nên hàng nghìn lớp xóa mù chữ mở ra, đã giúp cho hàng chục nghìn người biết chữ, nên nhiều hủ tục lạc hậu bị đẩy lùi. Từ xóa mù chữ, người dân đã được tiếp xúc với những tiến bộ của nhân loại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác góp phần nâng cao sản lượng trong chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, do biết chữ nên người dân còn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thông qua các lớp xóa mù chữ đã có nhiều lớp cán bộ được trưởng thành đóng góp vào công cuộc đổi mới ở huyện vùng cao Trạm Tấu. Tuy nhiên, có một thực tế tình trạng mù chữ, tái mù chữ vẫn còn. Theo báo cáo của huyện Trạm Tấu, năm 2016, tỷ lệ mù chữ mức độ 1 của dân số trong độ tuổi 15 – 25 là 4%, từ 15 - 35 tuổi là 11,5%, đến năm 2019, tỷ lệ này xuống còn 2,34% và 7,7%. Đây là lứa tuổi lao động chính, do vậy muốn nâng cao chất lượng lao động thì lứa tuổi này cần được tiếp tục quan tâm để xóa mù chữ.

Ông Khang A Chua - Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết, tỷ lệ mù chữ ở độ tuổi 15-25 và 15-35 trên địa bàn huyện vẫn còn tỷ lệ nhất định. Huyện xác định đây là những đối tượng cần đặc biệt quan tâm trong thời gian tới, vì họ là lực lượng lao động chính của địa phương. Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục rà soát các trường hợp này để trên cơ sở đó tiếp tục mở các lớp xóa mù chữ, giảm thiểu tỷ lệ xóa mù chữ của địa phương, giúp các đối tượng lao động chính sẽ cập nhật được các kiến thức về khoa học kỹ thuật cũng như ứng dụng trực tiếp vào sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Những ngày này, hàng trăm người dân là đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Kinh tế - Gia Ân - 2 giờ trước
Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 3 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.