Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lội bùn đến lớp xóa mù chữ

Đào Thọ - 11:14, 24/06/2020

Dù có nhiều hôm trời mưa, hàng chục chị em phụ nữ người Mông ở vùng biên giới Nghệ An vẫn mang ủng vượt qua những quãng đường bùn lầy để tham gia lớp học xóa mù chữ, với mong muốn viết được tên mình, viết được giấy khai sinh cho con…

Một buổi học của các học viên lớp xóa mù chữ người Mông.
Một buổi học của các học viên lớp xóa mù chữ người Mông.

Hơn 7 giờ sáng ngày cuối tuần, từng tốp phụ nữ ở bản Phù Quặc 3, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mang ủng vào chân để rời nhà đến lớp học. Dù đã hết thời gian giãn cách xã hội, nhưng các chị em duy trì vẫn mang theo khẩu trang khi đến lớp.

Thầy giáo Hạ Giống Xênh phụ trách lớp cũng lội bùn hơn 1 giờ đồng hồ mới vào đến bản để dạy học. “Biết đường khó đi nên hôm nay, tôi phải dậy từ sớm tranh thủ ăn sáng rồi đi bộ vào đây. Bình thường đường khô ráo đi xe máy còn khó, còn trời mưa thế này thì chỉ lội bùn, vượt núi mà đi thôi”, thầy Xênh cho biết.

Lớp học diễn ra trong không khí vui vẻ. Sau những ngày nghỉ kéo dài, không ít người đã quên hết kiến thức, thầy Xênh phải đi đến từng người hướng dẫn từng học viên cách cầm bút, đọc từng chữ, tính toán từng phép tính đơn giản.

Ông Xồng Vả Mềnh sáng nay cũng bỏ hết việc nhà để cùng vợ là bà Lầu Y Xềnh đến trường. Ông lo vợ mình đã quên hết chữ thầy dạy nên không tự tin khi quay lại lớp học, bởi vậy ông phải đi theo để động viên vợ. Ông Vả Mềnh chia sẻ, cả tuần được một bữa học, phải cố gắng thôi. Bản thân ông không biết chữ đã khổ lắm rồi, ở nhà 2 vợ chồng đi khai sinh cho con mà chẳng biết cán bộ ghi có đúng không. Rồi những lúc con đi học về, nó muốn hỏi bài nhưng mình không biết chữ, đành chịu. Nỗi khổ tâm ấy thôi thúc ông luôn động viên vợ dừng công việc nương rẫy để cố học cho được cái chữ.

Tương tự bà Lầu Y Mái khi quay lại lớp học đã được con gái Xồng Y Xài ngồi bên cạnh để “gia sư”. Y Xài năm nay học lớp 9 ở trường xã, ngày nghỉ cuối tuần, em tranh thủ theo mẹ đến lớp để kèm cặp thêm cho mẹ. Bà Y Mái tâm sự, ngày trước, gia đình khó khăn không được học hành, bây giờ đã qua cái tuổi 40 rồi mới tranh thủ đi học. Dù muộn còn hơn cả đời không đọc được cái chữ, viết được cái tên mình. Đến bây giờ, bà đã biết làm những phép tính đơn giản trong phạm vi từ 1 đến 10, biết ký tên khi đi nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước cho hộ nghèo. Vậy là vui rồi!

Thầy giáo Hạ Giống Xênh nhận xét: “Học viên người Mông ở đây rất chăm chỉ, dù điều kiện khó khăn nhưng chưa bỏ học buổi nào. Ngoài thời gian học ở lớp, chúng tôi còn tranh thủ đến tận từng nhà dạy phụ đạo thêm cho các chị, nhất là những người tái mù chữ do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Sửu, chuyên viên phụ trách công tác xóa mù của huyện Kỳ Sơn cho biết: “Trong năm 2019, huyện đã mở 12 lớp xóa mù chữ với 147 học viên. Tuy nhiên, hầu hết chị em là người DTTS đều ở độ tuổi 15 đến 45, lại là lao động chính trong gia đình nên phải bố trí thời gian hợp lý nhất để học. Ngoài việc học trên lớp, chúng tôi còn thường xuyên cử giáo viên đến tận nhà để nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của học viên, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho chị em học tập”.

Trong năm 2019, huyện đã mở 12 lớp xóa mù chữ với 147 học viên. Tuy nhiên, hầu hết chị em là người DTTS đều ở độ tuổi 15 đến 45, lại là lao động chính trong gia đình nên phải bố trí thời gian hợp lý nhất để học. Ngoài việc học trên lớp, chúng tôi còn thường xuyên cử giáo viên đến tận nhà để nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của học viên, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho chị em học tập”.

Ông Phạm Ngọc Sửu, chuyên viên phụ trách công tác xóa mù của huyện Kỳ Sơn


Tin cùng chuyên mục
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Tin nổi bật trang chủ
Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Bất động sản - PV - 9 phút trước
Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai được nhiều người dân quan tâm.
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Giáo dục - N.Phương (T/h) - 3 giờ trước
Sáng ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2881/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh 2 huyện, thị xã Điện Bàn và Đại Lộc được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 4 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.