Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa mù chữ ở xã đặc biệt khó khăn

PV - 11:15, 09/07/2019

Những tiếng đánh vần vang lên mỗi tối, mỗi trưa, những con chữ được nắn nót từng nét từ những lớp học xóa mù chữ…, đó là điều chúng tôi cảm nhận được khi đến các xã vùng đặc biệt khó khăn ở huyện miền núi Lục Yên (Yên Bái). Nơi đây có những thầy cô giáo và cả những giáo viên không chuyên đang tận tụy dạy chữ cho những học viên người DTTS đủ mọi thành phần, lứa tuổi.

Những giáo viên không chuyên tham gia giảng dạy lớp xóa mù chữ thôn 9 Khuôn Thống xã Tân Lĩnh. Những giáo viên không chuyên tham gia giảng dạy lớp xóa mù chữ thôn 9 Khuôn Thống xã Tân Lĩnh.

Khi trời nhá nhem tối, cũng là lúc chị Đặng Thị Lĩnh, thôn 9 Khuôn Thống, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên nhanh chóng dọn dẹp, gác lại công việc gia đình, chuẩn bị sách vở để lên lớp học xóa mù chữ. Chị Lĩnh chia sẻ: “Ngày trước gia đình khó khăn, tôi không được đi học nên không biết chữ. Nay tôi theo học lớp xóa mù chữ với mong muốn biết viết, biết ký tên của mình”.

Khuôn Thống là thôn đặc biệt khó khăn của xã, với gần 100% số người dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Hiện nay, tỷ lệ người dân chưa biết chữ trong độ tuổi cần phải xóa mù chữ chiếm khoảng 70%. Ngay sau khi có lớp học xóa mù chữ mở tại thôn đã có rất đông bà con đăng ký theo học…

Để nâng cao trình độ dân trí, thầy giáo Nguyễn Thiện Kế, Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Tân Lĩnh cho biết: “Chúng tôi luôn mong muốn làm sao giúp bà con đồng bào DTTS trên địa bàn xã biết con chữ để cuộc sống đỡ vất vả. Sau lớp học này, nhà trường sẽ phấn đấu mở thêm 2 lớp nữa tại các thôn đặc biệt khó khăn.”

Điều đáng ghi nhận ở lớp học này, là sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường TH&THCS Tân Lĩnh và Đoàn Thanh niên xã không quản ngại đường sá xa xôi, đi lại khó khăn để đem con chữ về với đồng bào DTTS nơi non cao. Anh Vi Trọng Nguyên, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Lĩnh cho biết: “Được Đảng ủy xã giao nhiệm vụ phụ trách thôn 9 Khuôn Thống, bản thân tôi luôn mong muốn, bà con trong thôn biết được chữ. Qua nhiều lần xuống các hộ tuyên truyền, vận động, được bà con tích cực tham gia, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi”.

Điều đặc biệt ở những lớp học xóa mù chữ tại các thôn, bản ĐBKK là, không chỉ có những thầy, cô giáo mà có sự tham gia của những người cựu chiến binh, đoàn viên, thanh niên… Trong số đó có ông Đỗ Minh Bản-một cựu chiến binh đã ngoài 70 tuổi, nhưng luôn nhiệt huyết, hăng say, tận tâm với việc giúp bà con dân tộc Dao thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi được biết con chữ.

Học sinh của ông, người tuổi thấp nhất là 25, lớn nhất là 50 tuổi. Mỗi tuần 3 buổi trưa vào thứ 2, thứ 3 và thứ 5, họ đều đặn đến lớp nắn nót và tập đánh vần từng con chữ, mong sẽ biết đọc và biết viết như con cháu mình. Với “thầy giáo” Đỗ Minh Bản, niềm vui lớn nhất là nhìn thấy bà con dân tộc mình viết được chữ.

Hiện nay, huyện Lục Yên vẫn còn khoảng 8,25% bà con người DTTS ở độ tuổi từ 15-60 chưa biết chữ. Đồng bào sống rải rác trên các triền núi nên cán bộ gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền ra lớp học. Để khắc phục tình trạng này, hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên chỉ đạo các đơn vị trường học điều tra, thống kê số lượng người mù chữ và tái mù chữ trong độ tuổi. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu mở các lớp học xóa mù chữ và tiếp tục đào tạo cho bà con sau khi biết chữ để giảm số người tái mù chữ.

Nhờ chú trọng công tác xóa mù chữ, trong năm học 2017-2018, toàn huyện Lục Yên đã mở được 3 lớp theo phương thức xã hội hóa. Năm 2019 tiếp tục huy động mở các lớp cho đồng bào DTTS tại các xã ĐBKK: Tân Lĩnh, Động Quan, Trung Tâm, Phúc Lợi, Tân Lập, trong đó riêng xã Tân Lĩnh phấn đấu mở 5 lớp. Thông qua các lớp học, nhiều người đã biết đọc, biết viết, tiếp tục học lên các lớp sau xóa mù chữ, tiếp cận được thông tin khoa học-kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất kinh tế. Nhiều người cao tuổi tham gia học xóa mù chữ là những tấm gương để lớp trẻ nỗ lực vươn lên trong học tập.

Những lớp học xóa mù chữ được mở ra, thực sự mang lại nhiều ý nghĩa lớn trong việc thực hiện đề án phổ cập giáo dục, giúp bà con DTTS nâng cao dân trí, hiểu biết và góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện được nâng lên”Ông An Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên

KHẮC ĐIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trong trận giao hữu duy nhất ở tháng 9, nhưng vì các đội tuyển đứng trên cũng giành kết quả tốt, nên thầy trò HLV Philippe Troussier không thể tiến cao hơn trên Bảng xếp hạng FIFA.
Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Biên giới trên đất liền giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.137km, khởi đầu tại cột mốc số 0 ở vị trí giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào. Điểm kết thúc ở bờ vịnh Thái Lan tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kampot (Campuchia) với cột mốc mang số hiệu 314.
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 9 giờ trước
Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Kinh tế - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Tổ liên kết trồng chuối lùn của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Tà Rụt, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ năm 2019. Sau 3 năm thực hiện với hình thức liên kết, đã giúp hàng chục chị em phụ nữ là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS có việc làm, thu nhập ổn định. Đặc biệt khi có các chính sách “tiếp sức” hỗ trợ của Hội LHPN các cấp và Chương trình MTQG 1719, sản phẩm chuối lùn Tà Rụt đứng trước cơ hội phát triển, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.
Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025), tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Chiều 21/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Chiều 21/9, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhân dịp Thủ tướng tới Hoa Kỳ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 21/9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tọa đàm chính sách có chủ đề : "Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu biến động" với các giáo sư, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ các trường đại học Harvard, Columbia, Yale.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Tin tức - PV - 21:35, 21/09/2023
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), ngày 21/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.