Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp xóa mù chữ ở Nội Thôn

Hoàng Quý - 14:53, 03/03/2020

Hình ảnh những học viên lớn tuổi, thậm chí đầu đã điểm bạc vẫn cắp sách đến lớp vào mỗi buổi trưa hoặc tối không còn xa lạ với người dân Hà Quảng (Cao Bằng). Họ là học viên lớp xóa mù chữ, mặc dù đã lớn tuổi, vất vả mưu sinh, nhưng tất cả vẫn không ngừng cố gắng, nỗ lực tìm đến con chữ.

Lớp học xóa mù chữ cho người dân Cao Bằng
Lớp học xóa mù chữ cho người dân Cao Bằng

Đến Trường Tiểu học xã Nội Thôn (Hà Quảng), tận mắt chứng kiến các thầy cô giáo cầm tay chỉ từng nét chữ cho học viên ở lớp học xóa mù chữ mới thấy được nhiệt huyết, sự tận tụy với nghề của những người “gieo” chữ ở bản làng vùng cao. Hình ảnh các học viên lớn tuổi ê a đánh vần, tay nắn nót viết từng con chữ khiến không ít người xúc động.

Anh Hoàng A Dỉ (xã Phan Thanh, Hà Quảng) nay đã hơn 40 tuổi, là một trong những học viên của lớp. Bình thường phải 19h đến 20h tối anh mới sửa soạn đồ đạc từ trên rẫy về nhà. Nhưng từ khi theo học lớp xóa mù chữ, ngày nào anh Dỉ cũng cố gắng về sớm để tham gia lớp học đầy đủ. 

Anh Dỉ chia sẻ: “Trước đây, mình thích học nhưng do điều kiện và hoàn cảnh gia đình không cho phép. Vì không biết chữ nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, ngay cả đi chợ cũng không biết tính toán… Nay được tham gia lớp học xóa mù chữ, mình rất vui và luôn cố gắng đi học đầy đủ, không nghỉ buổi nào”.

Cũng như anh Dỉ, bà Vi Thị Hoa (xã Nội Thôn, Hà Quảng), mặc dù đã hơn 50 tuổi nhưng ngày nào cũng cắp sách đến trường đều đặn, đúng giờ. Bà Hoa cho biết, đi học được hơn 3 tháng đến nay bà đã biết đọc, biết viết tên mình, tên cháu, có thể ký tên mình không phải điểm chỉ nữa…

Lớp học xóa mù chữ do Trường Tiểu học xã Nội Thôn tổ chức, theo kế hoạch xóa mù chữ của huyện Hà Quảng. Lớp học được chia làm hai khung giờ từ 12h -14h và 18h - 20h. Mỗi lớp có từ 25 - 30 học viên, các học viên được phát sách vở, bút và tài liệu học tập…

Cô giáo Nông Thị Lai, phụ trách lớp xóa mù chữ Trường Tiểu học Nội thôn chia sẻ “Phần lớn học viên theo học trước đây chưa được đến trường, ít biết tiếng phổ thông nên gây khó khăn trong quá trình truyền thụ và nâng cao kiến thức, chất lượng lớp học. Để bảo đảm chất lượng, chúng tôi phải giảng bằng tiếng dân tộc, sau đó dịch lại bằng tiếng phổ thông để các học viên nắm được kiến thức…”.

Nhờ những cố gắng đó mà công tác xóa mù chữ ở Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Được biết, thực hiện Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020,” tính đến năm 2018 tỉnh Cao Bằng đã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1. Trong đó, 6 huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1; 7 huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi biết chữ mức độ 1 đạt 95,92%; biết chữ mức độ 2 đạt 86,48%...

Theo bà Triệu Thị Diễn, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hà Quảng cho biết, thời gian qua, huyện đã tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người tham gia vào công tác xóa mù chữ. Cùng với đó, huyện đã huy động mọi nguồn xã hội hóa, với phương châm “Người biết chữ dạy cho người chưa biết chữ”. Từ những kết quả đạt được, huyện Hà Quảng phấn đấu đến năm 2020, xóa mù chữ cho 299 người trong độ tuổi từ 15 - 60, nâng tỷ lệ biết chữ đạt 96%. Khoảng 80% số người biết chữ tiếp tục tham gia học tập với nhiều kiến thức khác nhau nhằm củng cố vững chắc kết quả biết chữ. 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn chống mù chữ giai đoạn 2014 - 2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trong trận giao hữu duy nhất ở tháng 9, nhưng vì các đội tuyển đứng trên cũng giành kết quả tốt, nên thầy trò HLV Philippe Troussier không thể tiến cao hơn trên Bảng xếp hạng FIFA.
Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Thời sự - Minh Thu - 8 giờ trước
Biên giới trên đất liền giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.137km, khởi đầu tại cột mốc số 0 ở vị trí giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào. Điểm kết thúc ở bờ vịnh Thái Lan tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kampot (Campuchia) với cột mốc mang số hiệu 314.
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Kinh tế - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Tổ liên kết trồng chuối lùn của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Tà Rụt, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ năm 2019. Sau 3 năm thực hiện với hình thức liên kết, đã giúp hàng chục chị em phụ nữ là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS có việc làm, thu nhập ổn định. Đặc biệt khi có các chính sách “tiếp sức” hỗ trợ của Hội LHPN các cấp và Chương trình MTQG 1719, sản phẩm chuối lùn Tà Rụt đứng trước cơ hội phát triển, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.
Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025), tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 21/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 21/9, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhân dịp Thủ tướng tới Hoa Kỳ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 21/9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tọa đàm chính sách có chủ đề : "Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu biến động" với các giáo sư, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ các trường đại học Harvard, Columbia, Yale.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Tin tức - PV - 21:35, 21/09/2023
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), ngày 21/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.