Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên

PV - 14:43, 13/05/2019

Tại tổ Bàu Đĩa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ. Trong lớp học này có nhiều người lớn tuổi, tóc đã bạc nhưng vẫn chăm chỉ đến lớp học từng con chữ.

Các chiến sĩ biên phòng tận tình dạy chữ cho học sinh. Các chiến sĩ biên phòng tận tình dạy chữ cho học sinh.

Dù rất bận rộn với công việc đồng áng nhưng tối đến, người dân ở tổ Bàu Đĩa lại có mặt đầy đủ tại lớp học xóa mù chữ. Có nhiều gia đình, cả vợ chồng, con cái đều đi học. Ánh sáng đèn từ năng lượng mặt trời đã xóa tan màn đêm ở vùng biên, chỉ còn không khí ấm áp của lớp học.

Bà Trương Thị Phúc năm nay 55 tuổi nhưng vẫn đều đặn đến lớp học chữ mỗi buổi tối cùng con gái là Đỗ Thị Lan (18 tuổi). Bà Phúc chia sẻ: “Tôi sinh ra tại vùng quê nghèo tỉnh An Giang, năm 1978, tôi theo gia đình qua Biển Hồ Campuchia lập nghiệp. Do không biết chữ nên việc phát triển kinh tế gia đình cũng như nuôi dạy con cái đều gặp nhiều khó khăn. Từ khi trở về Bình Phước sinh sống, được Ban xóa mù chữ xã và các chiến sĩ Bội đội Biên phòng đến tận nhà tuyên truyền, vận động, tôi cùng con gái quyết định tham gia lớp học”.

Còn em Điểu Thị Thu (17 tuổi, dân tộc X,tiêng), do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chưa một lần được cắp sách đến trường. Từ khi lớp học xóa mù chữ được mở tại tổ Bàu Đĩa, thôn 7, Thu đều đặn đến lớp mỗi tối mặc dù quãng đường từ nhà đến lớp cách xa gần chục cây số. “Sau một thời gian theo học lớp xóa mù chữ, giờ đây em đã có thể đọc và làm những phép tính đơn giản”, Thu cho biết.

Ở lớp học này, có một người thầy gắn bó nhiều năm với công việc dạy xóa mù chữ tại tổ Bàu Đĩa, đó là anh Trần Thanh Tú. Anh Tú cho biết, những người đứng lớp ở đây đều tận tâm, luôn tạo ra không khí vui vẻ, cởi mở cho học viên trong quá trình học. Hầu hết mọi người đến lớp đều cảm thấy vui vẻ, cùng cố gắng học chữ để có thể vận dụng tốt vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng cho biết, thôn 7 là thôn vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Hơn 70% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em mình. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng Bù Đốp tổ chức rà soát, vận động được 30 học viên, độ tuổi từ 10-60 đến lớp. Đồng thời, lớp học còn nhận được sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, một số tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương đến thăm, tặng bàn ghế, sách, vở, điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời… từ đó động viên các học viên yên tâm đến lớp.

Công tác phối hợp mở lớp phổ cập xóa mù chữ được xã triển khai từ năm 2013, đến nay đã mở được hơn 10 lớp, thu hút hàng trăm học viên theo học. Lớp học xóa mù chữ không chỉ tạo cơ hội cho học viên học tập, rèn luyện các kỹ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt mà còn cung cấp những kiến thức đơn giản, cần thiết về tự nhiên, xã hội.

“Sau khóa học, nhiều học viên đã tự tin, vận dụng tốt những kiến thức học được từ lớp xóa mù chữ, từng bước nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, lao động sản xuất góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới”, ông Cường cho biết.

VĂN ĐOÀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 6 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 6 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 7 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 8 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 10 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 10 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.