Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ những lớp học xoá mù chữ

PV - 09:59, 30/08/2019

Từ năm 2014, Bắc Kạn triển khai Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020” với mục tiêu “đưa cái chữ” đến với đồng bào DTTS vì nhiều lý do chưa được đến lớp, chưa biết chữ. Theo đó, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện hiệu quả giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học; chỉ đạo mở các lớp xóa mù chữ, giáo dục sau khi biết chữ và giáo dục thường xuyên cấp THCS…

Huyện nghèo xóa mù chữ

Pác Nặm là huyện vùng cao, nghèo nhất của cả nước và là nơi sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Sán Chỉ, Mông, Tày, Nùng, Dao… Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên tỷ lệ người dân mù chữ và tái mù còn cao.

Những năm qua, huyện Pác Nặm đã có nhiều nỗ lực triển khai xóa mù chữ. Thông qua việc thường xuyên mở các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau biết chữ, hiện tỷ lệ người đạt chuẩn biết chữ mức độ hai (trong độ tuổi từ 15 đến 60) đạt 65,7%; có 10 đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ một.

Một giờ học ở lớp xóa mù chữ tại bản Khâu Vai, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Một giờ học ở lớp xóa mù chữ tại bản Khâu Vai, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).

Theo thông tin của tỉnh Bắc Kạn, mỗi năm, ở tỉnh có hàng trăm học viên được tốt nghiệp những lớp học xoá mù từ các lớp học rất đặc biệt. Ví dụ như, tại xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm. Lớp học dù không đồng đều về lứa tuổi, trong lớp có những học viên đã lên chức ông, bà, cũng có những người còn rất trẻ.

Nhiều học viên ở đây là bà con dân tộc Mông, quanh năm đầu tắt mặt tối với việc đồng áng. Mỗi người một nơi, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung một ước mơ, đó là được biết chữ. Từ khi có những lớp học như thế này, họ trở nên bận rộn hơn, ngoài đi làm, họ còn đến đây để học chữ. Với họ, xoá mù chữ là tiến gần hơn với ước mơ thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Có dịp chứng kiến một buổi học của lớp học xóa mù, mới thấy hết được cái khát khao “con chữ” của bà con nơi đây. Những bàn tay chai sần vì cầm cuốc, vụng về cầm bút nắn nót viết từng chữ, khiến nhiều người khâm phục ý chí quyết tâm của những học sinh đặc biệt. Kết quả này mang dấu ấn rất lớn của các thầy cô giáo, những người đã và đang thầm lặng gieo chữ nơi rẻo cao.

Cô giáo Dương Thị Nội, điểm trường Khâu Vai, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm chia sẻ: “Khi đồng bào chưa biết chữ, cuộc sống của họ rất khó khăn. Đi chợ không biết tính toán, đọc viết cũng không biết, ký văn bản như hộ khẩu, giấy tờ thì điểm chỉ hết. Khó khăn lớn nhất là các chị chưa biết chữ cái nào, giống như học sinh lớp một là một tờ giấy trắng. Chúng tôi phải dạy từ đầu chữ a, chữ á… khi viết phải cầm tay từng học viên một để hướng dẫn. Tuy nhiên ao ước thoát khỏi cảnh mù chữ nên các học viên rất cố gắng trong học tập”.

Mừng vui con chữ

Sau những lớp học được mở ra, nhiều học viên đã có những tiến bộ rõ rệt, đã biết đọc biết viết thành thạo. Hoàng Thị Diễn là cô gái trẻ người Mông đã tốt nghiệp lớp xóa mù của xã Bộc Bố hơn 1 năm nay. Diễn tâm sự: mình rất vui mỗi lần đi họp thôn, được phát báo về mình đã biết đọc rồi. Con cái đi học về chữ nào không hiểu mình có thể bảo ban, đi chợ mua cái gì cũng có thể đọc bảng để hiểu, biết giá cả”.

Những thầy cô giáo ở lớp xóa mù chữ không chỉ giúp người dân ở đây biết chữ, mà còn hướng dẫn người dân biết làm ăn, biết áp dụng khoa học vào sản xuất. Họ bắt đầu biết phân biệt đâu là điều nên làm, đâu là những điều nên tránh trong cuộc sống. Biết chữ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng đến với bà con dễ dàng hơn.

Ông Hoàng Văn Duy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm cho biết, từ đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020”, nhiều lớp học xoá mù được mở ra. Các chính sách hỗ trợ học phẩm cho các học viên cũng được triển khai để khuyến khích, động viên bà con tham gia lớp xóa mù chữ trong thôn nên số lượng học viên ngày càng tăng lên.

Thông qua các lớp học này, học viên được nâng cao về năng lực, trình độ văn hóa của bản thân mình. Từ đó đồng bào DTTS ở đây có nhiều cơ hội để tiếp cận được khoa học-kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Bắc Kạn phấn đấu, đến năm 2020, xóa mù chữ cho gần 2.210 người độ tuổi từ 15 đến 60, nâng tỷ lệ biết chữ đạt 95,09%; xóa mù chữ cho hơn 2.060 người DTTS, nâng tỷ lệ người DTTS biết chữ đạt 94,57%; 90% số người mới biết chữ tiếp tục tham gia học tập với nhiều hình thức nhằm củng cố vững chắc kết quả biết chữ.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).