Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ những lớp học xoá mù chữ

PV - 09:59, 30/08/2019

Từ năm 2014, Bắc Kạn triển khai Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020” với mục tiêu “đưa cái chữ” đến với đồng bào DTTS vì nhiều lý do chưa được đến lớp, chưa biết chữ. Theo đó, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện hiệu quả giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học; chỉ đạo mở các lớp xóa mù chữ, giáo dục sau khi biết chữ và giáo dục thường xuyên cấp THCS…

Huyện nghèo xóa mù chữ

Pác Nặm là huyện vùng cao, nghèo nhất của cả nước và là nơi sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Sán Chỉ, Mông, Tày, Nùng, Dao… Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên tỷ lệ người dân mù chữ và tái mù còn cao.

Những năm qua, huyện Pác Nặm đã có nhiều nỗ lực triển khai xóa mù chữ. Thông qua việc thường xuyên mở các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau biết chữ, hiện tỷ lệ người đạt chuẩn biết chữ mức độ hai (trong độ tuổi từ 15 đến 60) đạt 65,7%; có 10 đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ một.

Một giờ học ở lớp xóa mù chữ tại bản Khâu Vai, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Một giờ học ở lớp xóa mù chữ tại bản Khâu Vai, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).

Theo thông tin của tỉnh Bắc Kạn, mỗi năm, ở tỉnh có hàng trăm học viên được tốt nghiệp những lớp học xoá mù từ các lớp học rất đặc biệt. Ví dụ như, tại xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm. Lớp học dù không đồng đều về lứa tuổi, trong lớp có những học viên đã lên chức ông, bà, cũng có những người còn rất trẻ.

Nhiều học viên ở đây là bà con dân tộc Mông, quanh năm đầu tắt mặt tối với việc đồng áng. Mỗi người một nơi, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung một ước mơ, đó là được biết chữ. Từ khi có những lớp học như thế này, họ trở nên bận rộn hơn, ngoài đi làm, họ còn đến đây để học chữ. Với họ, xoá mù chữ là tiến gần hơn với ước mơ thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Có dịp chứng kiến một buổi học của lớp học xóa mù, mới thấy hết được cái khát khao “con chữ” của bà con nơi đây. Những bàn tay chai sần vì cầm cuốc, vụng về cầm bút nắn nót viết từng chữ, khiến nhiều người khâm phục ý chí quyết tâm của những học sinh đặc biệt. Kết quả này mang dấu ấn rất lớn của các thầy cô giáo, những người đã và đang thầm lặng gieo chữ nơi rẻo cao.

Cô giáo Dương Thị Nội, điểm trường Khâu Vai, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm chia sẻ: “Khi đồng bào chưa biết chữ, cuộc sống của họ rất khó khăn. Đi chợ không biết tính toán, đọc viết cũng không biết, ký văn bản như hộ khẩu, giấy tờ thì điểm chỉ hết. Khó khăn lớn nhất là các chị chưa biết chữ cái nào, giống như học sinh lớp một là một tờ giấy trắng. Chúng tôi phải dạy từ đầu chữ a, chữ á… khi viết phải cầm tay từng học viên một để hướng dẫn. Tuy nhiên ao ước thoát khỏi cảnh mù chữ nên các học viên rất cố gắng trong học tập”.

Mừng vui con chữ

Sau những lớp học được mở ra, nhiều học viên đã có những tiến bộ rõ rệt, đã biết đọc biết viết thành thạo. Hoàng Thị Diễn là cô gái trẻ người Mông đã tốt nghiệp lớp xóa mù của xã Bộc Bố hơn 1 năm nay. Diễn tâm sự: mình rất vui mỗi lần đi họp thôn, được phát báo về mình đã biết đọc rồi. Con cái đi học về chữ nào không hiểu mình có thể bảo ban, đi chợ mua cái gì cũng có thể đọc bảng để hiểu, biết giá cả”.

Những thầy cô giáo ở lớp xóa mù chữ không chỉ giúp người dân ở đây biết chữ, mà còn hướng dẫn người dân biết làm ăn, biết áp dụng khoa học vào sản xuất. Họ bắt đầu biết phân biệt đâu là điều nên làm, đâu là những điều nên tránh trong cuộc sống. Biết chữ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng đến với bà con dễ dàng hơn.

Ông Hoàng Văn Duy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm cho biết, từ đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020”, nhiều lớp học xoá mù được mở ra. Các chính sách hỗ trợ học phẩm cho các học viên cũng được triển khai để khuyến khích, động viên bà con tham gia lớp xóa mù chữ trong thôn nên số lượng học viên ngày càng tăng lên.

Thông qua các lớp học này, học viên được nâng cao về năng lực, trình độ văn hóa của bản thân mình. Từ đó đồng bào DTTS ở đây có nhiều cơ hội để tiếp cận được khoa học-kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Bắc Kạn phấn đấu, đến năm 2020, xóa mù chữ cho gần 2.210 người độ tuổi từ 15 đến 60, nâng tỷ lệ biết chữ đạt 95,09%; xóa mù chữ cho hơn 2.060 người DTTS, nâng tỷ lệ người DTTS biết chữ đạt 94,57%; 90% số người mới biết chữ tiếp tục tham gia học tập với nhiều hình thức nhằm củng cố vững chắc kết quả biết chữ.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Sơn La về đích trong thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Tào Đạt - 19:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xóa nhà tạm và nhà dột nát trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Tin tức - Nguyễn Trang - 18:23, 15/05/2025
Ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét đưa hai làn điệu dân ca ta lêu và ca chôi của dân tộc Hrê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 18:08, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Kon Tum: Hội thảo khoa học

Kon Tum: Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng"

Kinh tế - Ngọc Chí - 17:55, 15/05/2025
Chiều 15/5, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học "Các nghiên cứu mới về Sâm Ngọc Linh - Thành tựu và ứng dụng". Dự Hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Kon Tum và các nhà khoa học trong cả nước.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:46, 15/05/2025
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 17:18, 15/05/2025
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 17:14, 15/05/2025
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Thời sự - An Yên - 17:08, 15/05/2025
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 15/5, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An về Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Ấn tượng sản phẩm âm nhạc kết hợp rap và múa rối nước của nghệ sĩ nhí Xệ Xệ

Tin tức - Anh Trúc - 16:13, 15/05/2025
Nghệ sĩ nhí Xệ Xệ ra mắt MV "Thánh Gióng", kết hợp rap hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, mang đến làn gió mới cho âm nhạc thiếu nhi Việt.
Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Văn Hoa - 16:02, 15/05/2025
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.