Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ vùng biên Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống bạo lực gia đình

PV - 11:05, 17/07/2019

Để trao quyền cho phụ nữ vùng DTTS, vùng khó khăn có cơ hội nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và xóa mù chữ…, thời gian qua, tại nhiều huyện vùng biên tỉnh Thanh Hóa, các cấp Hội Phụ nữ đã tích cực vào cuộc, thành lập các Câu lạc bộ PCBLGĐ, qua đó, đã mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho hàng trăm gia đình nơi vùng biên.

Thành viên CLB PCBLGĐ tuyên truyền về cách phòng chống BLGĐ cho bà con dân tộc Mông huyện Mường Lát. Thành viên CLB PCBLGĐ tuyên truyền về cách phòng chống BLGĐ cho bà con dân tộc Mông huyện Mường Lát.

Chị Thao Thị Mây, thành viên tích cực của Câu lạc bộ PCBLGĐ xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát chia sẻ: “Nhiều chị em DTTS ở vùng miền núi còn hạn chế về trình độ nhận thức xã hội, thói quen sống cam chịu nên khi bản thân bị bạo lực gia đình, thậm chí bị chồng đánh đập thường xuyên cũng không dám kể với ai, chỉ biết âm thầm chịu đựng. Tuy nhiên, từ khi Câu lạc bộ PCBLGĐ hình thành, chị em được trang bị kiến thức về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật PCBLGĐ, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình. Từ đó dần cởi mở, chia sẻ với nhau, tìm cách giúp nhau tháo gỡ khó khăn”.

Cũng theo chị Mây, các thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ PCBLGĐ xã Nhi Sơn thường xuyên đến từng gia đình tuyên truyền bằng những phương pháp gần gũi, dễ hiểu đã dần thay đổi ý thức của các cặp vợ chồng về việc PCBLGD, nhờ đó tình trạng bạo lực gia đình giảm hẳn.

Ví dụ như trường hợp chị T, ở xã Nhi Sơn, có chồng hay ghen và nghiện rượu. Mỗi lần uống rượu, chồng chị T lại tìm cớ gây sự, đánh đập chị. Qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, chị T đã mạnh dạn nói ra sự việc. Theo đó, các thành viên Câu lạc bộ đã đến tận nhà trao đổi, giải thích cho chồng chị T hiểu những hành động sai trái của mình và vận động người chồng cai rượu.

Hiện vợ chồng chị T đã hòa hợp và cùng nhau chăm chỉ làm việc hướng tới việc thoát nghèo bền vững và chăm sóc con cái.

Chị Hà Thị Thủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Lát cho biết: Hiện, toàn huyện Mường Lát có 2.563 hội viên tham gia các Câu lạc bộ PCBLGĐ. Với phương châm tuyên truyền, vận động theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, tăng cường khuyên can đối thoại, kết hợp tuyên truyền, vận động người trong gia đình, dòng họ, Người có uy tín trong cộng đồng dân cư, thời gian qua hoạt động của các Câu lạc bộ PCBLGĐ đã góp phần tạo chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động trong cộng đồng, trong mỗi gia đình…

Từ khi các Câu lạc bộ PCBLGĐ đi vào hoạt động, tình trạng bạo hành gia đình đã giảm hẳn. Mô hình này đã phối hợp giúp đỡ, tư vấn, hòa giải thành công nhiều trường hợp bị bạo hành gia đình. Điển hình như tại các Câu lạc bộ của Chi hội Phụ nữ bản Sáng, xã Quang Chiểu; Chi hội Phụ nữ bản Chim, xã Nhi Sơn; Chi hội Phụ nữ bản Lát, xã Tam Chung…

“Hiện nay, 90 thôn bản trên địa bàn Mường Lát đã đưa nội dung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình bổ sung vào hương ước, quy ước của các thôn, làng, tổ dân phố và nhân rộng nhiều mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần giảm thiểu các vụ bạo lực”, chị Thủy thông tin thêm.

Tuy nhiên, cũng theo chị Thủy, hầu hết các vụ bạo hành Câu lạc bộ nắm được chỉ giới hạn ở bạo hành thể xác, còn bạo hành tinh thần và tình dục, nạn nhân không khai báo. Để công tác phòng chống bạo lực gia đình thực sự hiệu quả, cần có sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là sự lên tiếng mạnh mẽ từ chính những nạn nhân.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.